OEE là gì? 7 cách giúp cải thiện OEE cho doanh nghiệp sản xuất

oee là gì? oee trong sản xuất

Trong các công ty sản xuất, OEE đóng vai trò như một tiêu chuẩn và tham chiếu được công nhận chung cho năng suất của một nhà máy công nghiệp. Với OEE, các công ty có thể phân loại một cách khách quan hiện trạng năng suất của mình, phát hiện ra tiềm năng tối ưu hóa một cách có hệ thống, đưa ra các quyết định có cơ sở và đảm bảo cải thiện kinh tế bền vững.

OEE là gì?

OEE – Overall Equipment Effectiveness (Hiệu quả thiết bị tổng thể) là một thước đo được sử dụng để đánh giá hiệu quả của hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và hỗ trợ các hành động để cải thiện năng suất. 

Tỷ lệ phần trăm OEE mô tả thời gian sản xuất mà máy móc, dây chuyền hoặc thiết bị thực sự hoạt động hiệu quả. Do đó, một hạng mục thiết bị có điểm OEE là 100% luôn có sẵn mà không có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch nào; cung cấp sản phẩm nhanh nhất có thể; và sản phẩm luôn có chất lượng tốt.

Chỉ số OEE đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu sản xuất tinh gọn.

Cách tính toán OEE

OEE = Availability (A) x Performance (P) X Quality (Q)

Tính khả dụng – Availability (A)

Availability (A) – tính khả dụng là thời gian máy móc và thiết bị trong nhà máy thực sự hoạt động theo tỷ lệ phần trăm của thời gian sản xuất dự kiến.

Tính sẵn có (A) = Thời gian chạy / Thời gian sản xuất dự kiến

Thành phần này tính đến tất cả các sự kiện ngăn cản quá trình sản xuất hoạt động. Điều này có thể bao gồm các điểm dừng theo kế hoạch như thay đổi và thời gian thiết lập hoặc các điểm dừng ngoài kế hoạch như sự cố máy móc.

Hiệu suất – Performance (P)

Hiệu suất – Performance (P) là tỷ lệ thực tế của sản xuất so với tỷ lệ tiêu chuẩn. 

Hiệu suất – Performance (P) = (Tổng số x Thời gian chu kỳ lý tưởng) / Thời gian chạy

Thành phần này đảm bảo quy trình sản xuất của doanh nghiệp diễn ra với tốc độ chính xác, để hoàn thành nhiều công việc nhất có thể trong một khoảng thời gian nhất định. Bất kỳ hiệu suất chậm nào sẽ ảnh hưởng đến thời gian chạy thực tế.

Chất lượng – Quality (Q)

Chất lượng – Quality (Q) là yếu tố thứ ba của OEE được tính toán. Cấp chất lượng thể hiện tỷ lệ các bộ phận tốt đáp ứng yêu cầu chất lượng so với tổng số bộ phận được sản xuất:

Chất lượng (Q) = (Đơn vị được sản xuất – Lỗi) / Đơn vị được sản xuất

Thành phần này bao gồm tất cả các hàng hóa được sản xuất không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mong muốn hoặc đang cần được làm lại.

Tính toán Hiệu quả Thiết bị Tổng thể OEE sẽ cho phép doanh nghiệp xác định các khu vực trong cơ sở sản xuất đang ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất sản xuất chung. Chất lượng 100% có nghĩa là không có bộ phận bị loại bỏ hoặc phải làm lại, trong khi mức chất lượng 0% có nghĩa là bộ phận sản xuất hoàn toàn không thể sử dụng được. 

Lợi ích của OEE trong sản xuất

1. Trực quan hóa hiệu suất

Lợi thế rõ ràng nhất của việc tính toán chỉ số OEE là doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng hình dung hiệu suất nhà máy sản xuất của mình. Điều này là do Hiệu quả Thiết bị Tổng thể xem xét sự kém hiệu quả trong sản xuất và tổn thất trong ba lĩnh vực: tính sẵn có, hiệu suất và chất lượng. Sau đó, các giá trị này được nhóm lại thành một số liệu duy nhất thể hiện tình trạng sản xuất hiện tại và các khu vực cần cải thiện.

2. Tăng công suất đầu ra

Chỉ số OEE giúp xác định các sự cố tắc nghẽn, hỏng hóc,… xảy ra trong các quy trình và quan trọng là nó giúp bạn thu thập và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu trong thời gian thực. Bằng cách dự đoán và loại bỏ các trục trặc của thiết bị, bạn có thể giảm thiểu một trong những vấn đề lớn nhất trong quá trình sản xuất – thời gian chết, qua đó nâng cao năng suất hoạt động trong nhà máy. 

3. Giảm chi phí máy móc

Hiểu được hiệu suất thực tế của máy móc và thiết bị có liên quan trực tiếp đến việc nắm rõ sự hiệu quả hoạt động của chúng. OEE cũng xác định trước các vấn đề nào có thể dẫn đến nhu cầu sửa chữa trong tương lai và có thể giúp ngăn ngừa sự cố lớn xảy ra. 

Với Hiệu quả thiết bị tổng thể, bạn sẽ có thể dự đoán các sự kiện gây tốn kém rất nhiều cho các cơ sở sản xuất, chẳng hạn như sự cố máy móc và có thể lập kế hoạch bảo trì phòng ngừa vào những thời điểm chiến lược. Ngoài ra, bằng cách tối ưu hóa quá trình sản xuất của mình, bạn sẽ có thể giảm thời gian chết của các loại máy móc, qua đó giảm các chi phí liên quan

4. Tăng khả năng cạnh tranh

Thị trường ngày nay càng cạnh tranh do đó, nhu cầu về chất lượng sản phẩm của khách hàng ngày càng cao. Việc xem xét chỉ số OEE có thể giúp các nhà sản xuất tăng khả năng cạnh tranh bằng cách xác định các lĩnh vực cần cải tiến và các vấn đề cần khắc phục. 

Kết quả là, các hoạt động trong nhà máy giờ đây sẽ được tối ưu, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm các chi phí đến tay khách hàng. Đây cũng chính là các yếu tố giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp.

5. Đáp ứng khách hàng tốt hơn và tăng doanh thu

Mục tiêu cuối cùng của việc tối ưu hóa OEE rất đơn giản: sản xuất tối đa hàng hóa về cả chất lượng và sản lượng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đạt được những mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ vừa đáp ứng và lôi kéo thêm nhiều khách hàng mới hơn. Và điều đó giúp đạt được mục tiêu lớn hơn – tăng doanh thu.

loi ich cua oee trong san xuat
Một các thu thập và phân tích OEE hiệu quả mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà sản xuất

Cách cải thiện OEE trong nhà máy sản xuất

Với các lợi ích của mình, thật không khó hiểu khi nhiều nhà sản xuất chạy đua tìm cách nâng cao chỉ số Hiệu quả thiết bị tổng thể OEE của mình. Dưới đây là 7 cách giúp bạn cải thiện OEE cho nhà máy sản xuất của mình:

1. Ưu tiên tài sản sản xuất quan trọng

Đầu tiên, khi đo lường các tiêu chuẩn OEE tại nhà máy sản xuất của mình, bạn nên tập trung vào các tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp. Hãy lựa chọn các thiết bị, máy móc hay quy trình nào cần tính toán và cải thiện OEE tốt nhất, để từ đó ưu tiên các giải pháp cụ thể.

Các tài sản này, nếu có vấn đề, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất từ đầu đến cuối quy trình, làm chậm quá trình sản xuất và tạo ra sản phẩm không đáp ứng chất lượng. Do đó, một khi bạn xác định và ưu tiên các thiết bị máy móc quan trọng cần cải thiện OEE. bạn sẽ không chỉ có thể thực hiện suôn sẻ quá trình sản xuất, mà còn tăng sản lượng để có chất lượng sản phẩm tốt hơn và giảm đáng kể chi phí sửa chữa.

2. Hiểu các thành phần OEE

Tiếp theo, bạn cần hiểu các thành phần tạo nên chỉ số OEE, gồm tính khả dụng, hiệu suất và chất lượng đầu ra. Doanh nghiệp cần phải kiểm tra tất cả các khía cạnh trong quá trình sản xuất của mình, bao gồm cả hiệu suất hoạt động, tính khả dụng của máy móc và chất lượng sản phẩm được sản xuất,..

Ví dụ, khi máy móc thiết bị sản xuất sản phẩm không đáp ứng chất lượng, hãy tìm hiểu vấn đề, như việc nhập kho các nguồn nguyên liệu, chất lượng máy móc, các quy trình liên quan,…

3. Tập trung vào Công thức OEE Phù hợp với Doanh nghiệp của Bạn

Các phép đo OEE không phải lúc nào cũng giống nhau ở tất cả các công ty sản xuất hoặc đối với tất cả các máy móc và dây chuyền sản xuất có liên quan đến hoạt động của mình.

Tùy thuộc vào giá trị bạn muốn tạo ra cho khách hàng, chất lượng có lẽ là thước đo quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, do đó hiệu suất máy có thể không quan trọng bằng. Hoặc ngược lại, hiệu suất có thể là yếu tố được cân nhắc hàng đầu, trong khi chất lượng không phải là mối quan tâm chính, bởi vì bạn sản xuất hàng loạt sản phẩm hàng hóa mà các lỗi nhỏ không quan trọng.

4. Kết nối OEE với Hệ thống ERP Sản xuất

Việc kiểm tra tình trạng của từng thiết bị máy móc theo cách thủ công là một công việc rất tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót. Do đó, hãy cân nhắc việc dựa vào công nghệ kỹ thuật số nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh sản xuất của bạn. Hệ thống ERP Sản xuất có thể giúp nhà máy cải thiện hiệu suất của máy móc và thiết bị sản xuất thông qua lập kế hoạch và dự báo, theo dõi và kiểm tra hàng tồn kho, báo cáo sử dụng tài sản và lập lịch bảo trì tự động.

Ngoài ra, ERP không chỉ làm tăng hiệu quả của thiết bị sản xuất mà còn nâng cao hiệu quả trong toàn bộ quá trình sản xuất. Nói cách khác, ERP có thể giúp doanh nghiệp: quản lý nguyên liệu thô, WIP, và hàng hóa thành phẩm, cho đến việc theo dõi các đơn hàng vận chuyển cho khách hàng.

Xem thêm: ERP giải quyết bài toán tối ưu hóa năng lực sản xuất và lập kế hoạch như thế nào?

5. Sử dụng Internet of Things

Ngày nay, các thiết bị kết nối Internet vạn vật (IoT) ngày càng được nhiều công ty sản xuất sử dụng. Lý do đơn giản là IoT giúp các nhà sản xuất nắm rõ thông tin thời gian thực về tình trạng của máy móc và thiết bị của mình. Ví dụ: thông qua các cảm biến trên IoT, doanh nghiệp có thể tìm hiểu điều gì đang xảy ra với máy móc và thiết bị của mình bất cứ lúc nào. Đây là một chiến lược hiệu quả để phát hiện trước các vấn đề.

6. Thực hiện bảo trì phòng ngừa định kỳ

Với dữ liệu thời gian thực, bạn có thể thực hiện các hành động cần thiết ngay lập tức. Do đó, bạn không cần phải đợi cho đến khi hiệu suất máy của bạn giảm hoặc cho đến khi xảy ra thời gian ngừng hoạt động do máy móc bị hư hỏng, điều làm gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy. Lên lịch bảo trì phòng ngừa thường xuyên bằng Hệ thống ERP Sản xuất và tận dụng tính năng tự động nhắc nhở để kịp thời thực hiện các bảo trì định kỳ.

Xem thêm: 6 hình thức bảo trì bảo dưỡng

7. Xây dựng một môi trường sản xuất đạt tiêu chuẩn

Ngoài ra, môi trường nhà máy của bạn ảnh hưởng đến hiệu suất của máy móc và thiết bị của bạn. Ví dụ: bụi, khói, nhiệt độ, độ ẩm, rung động của tòa nhà, luồng không khí, mức độ ánh sáng và các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến tài sản sản xuất của doanh nghiệp.

Thu thập và phân tích OEE với hệ thống MES

Là tiêu chuẩn và cơ sở chính để đo lường hiệu quả và năng suất, Hiệu quả thiết bị tổng thể OEE giúp các nhà máy sản xuất đạt được các mục tiêu về sản lượng và chất lượng sản phẩm của mình. Với sự trợ giúp của các thước đo OEE, các doanh nghiệp sản xuất có thể nâng cao năng suất, giảm chi phí liên quan qua đó tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn.

Vậy làm thế nào để thu thập và phân tích các chỉ số OEE? Một cách tiếp cận hiệu quả nhất chính là thông qua sự hỗ trợ từ hệ thống điều hành sản xuất MES. MES  tập trung vào việc quản lý dữ liệu và báo cáo hoạt động sản xuất trong thời gian thực, với mục đích thực hiện kiểm soát và vận hành chính xác quá trình sản xuất, đặc biệt  hỗ trợ việc thu thập và phân tích các dữ liệu về OEE hiệu quả.

Hiểu biết nhất định về các ngành công nghiệp sản xuất và thấu hiểu những băn khoăn của khách hàng, VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn hoàn hảo với MES-X –  giải pháp điều hành sản xuất toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình quản trị, để bắt kịp với xu thế thị trường đang không ngừng biến đổi.

Liên lạc với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.