03 lợi ích nổi bật của công nghệ AI Voice To Text - chuyển giọng nói thành văn bản - VTI Solutions

03 lợi ích nổi bật của công nghệ AI Voice To Text – chuyển giọng nói thành văn bản

ai voice to text

Chuyển giọng nói thành văn bản đang là một trong những ứng dụng của AI hot nhất trên thị trường công nghệ số, được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm. Không chỉ các ngành công nghệ mà cả lĩnh vực bán lẻ và sản xuất cũng đang tìm kiếm các giải pháp Voice To Text để đơn giản hóa các công việc, nâng cao khả năng lưu trữ và dễ dàng truy xuất khi cần thiết. Hãy cùng VTi Solutions tìm hiểu về giải pháp này qua bài viết sau đây.

Công nghệ Voice To Text là gì?

Voice To Text (Speech To Text) – Chuyển giọng nói thành văn bản (hay tiền thân là nhận dạng giọng nói – Voice recognition) không còn quá xa lạ mà đã xuất hiện từ khá lâu, từ tận những năm 1950s. Tuy vậy, ngày nay các công nghệ nhận dạng giọng nói đã có những bước tiến vượt bậc, gần như hiện đại hơn hoàn toàn so với các công nghệ nguyên bản, với nhiều ứng dụng hơn, và đặc biệt, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Ngày nay các công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản hỗ trợ nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chúng ta có vẻ đã quen thuộc với các trợ lý ảo như Siri hay Alexa, giúp lên lịch và sắp xếp cuộc gọi, tuy nhiên các công nghệ Voice recognition còn làm được nhiều hơn thế, đặc biệt là với trí tuệ AI.

Trong các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ tư vấn khách hàng hay telesales, việc thu thập thông tin từ các cuộc gọi hàng ngày là việc rất quan trọng. Nếu như trước đây, nhân viên phải ghi âm cuộc gọi để lưu trữ và trích xuất thông tin thì giờ đây, với các công nghệ hiện đại của Voice to Text, mọi thứ diễn ra thật nhanh chóng và dễ dàng. Nhân viên thực hiện phản hồi như bình thường, các hệ thống AI sẽ tự động lưu trữ và chuyển chúng thành các tệp dữ liệu kỹ thuật số để truy xuất sau này

Xem thêm: Sử dụng AI tại văn phòng làm việc – tại sao không?

Ưu điểm của công nghệ AI Voice to Text

Chính xác và nhanh chóng

Tốc độ xử lý của AI chính là ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ phiên mã âm thanh thành văn bản. Tùy vào từng yêu cầu và tùy chỉnh, AI có thể tự động nhận dạng các âm thanh, xác định đối tượng nào là giọng nói, xác nhận loại ngôn ngữ và chuyển chúng thành các văn bản tương ứng. Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian truy xuất hoặc tìm kiếm các thông tin.

Đôi khi, khi nói đến một tài liệu dài hơn, chẳng hạn như bài phát biểu chính trị, ghi chú của bác sĩ, bài giảng trực tiếp hoặc podcast, Voice to Text có thể tốn một ít thời gian, tùy thuộc vào khả năng xử lý và độ chính xác yêu cầu. Một số khác thậm chí phiên mã ngay trong thời gian thực, ví dụ như phụ đề tự động Youtube, nhưng độ chính xác không được bảo đảm.

Tất nhiên, AI cũng cần được con người liên tục cải tiến cũng như chính bản thân nó cũng tự học (Machine Learning / Deep Learning) để cải thiện hơn. Nhưng những ưu điểm cơ bản về tính đơn giản và nhanh chóng cũng khiến AI Voice To Text là sự lựa chọn của nhiều người.

Tiết kiệm

Tất nhiên, đi kèm với nhanh chóng chính là tiết kiệm thời gian. Các giải pháp chuyển giọng nói thành văn bản giúp người dùng giảm thời gian trích xuất dữ liệu, đối với các công ty, điều này có thể dẫn đến tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Các chi phí đó có thể là chi phí dịch vụ (phiên mã/dịch thuật), chi phí lưu trữ,…

Nói về chi phí dịch vụ, hãy tưởng tượng cách một công ty cách đây 30, 40 năm khi làm ăn với các đối tác nước ngoài phải thuê các dịch thuật viên để nghe, ghi âm các cuộc gọi và dịch thuật các thông tin. Điều này không chỉ tốn tiền thuê thêm nhân viên và còn ảnh hưởng đến thời gian phản hồi cũng như các bất tiện khác.

Một chi phí khác cũng đáng lưu tâm là việc lưu trữ. Nếu bạn là một nhân viên CSKH hoặc Telesales thì công việc của bạn có thể liên quan đến việc trích xuất các thông tin từ khách hàng, sau đó lưu trữ các dữ liệu cuộc gọi. Tất nhiên, việc lưu trữ các file audio cuộc gọi sẽ là một công việc “nặng”, không chỉ tốn không gian lưu trữ mà còn có nguy cơ mất mát, hư hại. Dạng văn bản sẽ nhẹ hơn và có tuổi đời lâu hơn so với dạng voice. Do nhẹ hơn nên chi phí lưu trữ cũng sẽ được giảm bớt.

Khả năng tích hợp và cải tiến

Một ưu điểm khác của Voice to Text AI là bạn có thể tích hợp nó vào trang web hoặc phần mềm tùy chỉnh. Bằng cách này, bạn có thể tạo chức năng ‘luôn hoạt động’ để nâng cao khả năng sử dụng và hiệu quả cho nhân viên hoặc khách hàng của mình. Nhiều dịch vụ phụ thuộc vào nhận dạng giọng nói hoạt động theo cách này, có thể kể đến như trợ lý ảo của nhân viên, tìm kiếm tự động,…

Bên cạnh đó, khả năng đặc trưng của AI là tự học hỏi và liên tục được cải tiến. Với sự hỗ trợ từ Machine Learning, rất nhiều tính năng có thể được cập nhật và cải tiến liên tục, đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng. Đây cũng chính là ưu điểm tiềm năng nhất của giải pháp nhận diện giọng nói tự động với AI.

ai voice to etxt văn phòng
Các giải pháp chuyển giọng nói sang văn bản là một sự lựa chọn tuyệt vời cho công việc văn phòng

Ứng dụng của công nghệ AI Voice To Text

Vào năm 2019, các báo cáo ước tính rằng 112 triệu người ở Mỹ sẽ sử dụng trợ lý giọng nói ít nhất hàng tháng, tăng 10% so với 2018. Một nghiên cứu khác cũng tiết lộ, khoảng  7 trong số 10 người tiêu dùng  (71%) thích sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để thực hiện truy vấn hơn phương pháp gõ truyền thống. Nhờ các ứng dụng như Siri và tìm kiếm bằng giọng nói của Google, các giải pháp Voice to Text đã trở nên phổ biến.

Một số nhà bán lẻ hiện đại như Amazon đang triển khai hệ thống cửa hàng tự động của mình. Khách hàng trải nghiệm tại đây sẽ tự mua sắm và bước ra về, vì hệ thống AI nhân dạng với vai trò là hệ thống lễ tân ảo sẽ tự động xử lý đơn thanh toán bằng thẻ liên kết của họ. Bên cạnh đó, Amazon cũng dự tính triển khai các hệ thống nhận diện giọng nói tự động, khách hàng chỉ cần nói tên sản phẩm trên ứng dụng và chúng sẽ tự động hiển thị thông tin về mặt hàng đó.

Trong thời kỳ đại dịch việc làm việc từ nhà cũng cho thấy một ví dụ ứng dụng của các công nghệ nhận dạng giọng nói. Với Voice to Text, học sinh có thể bật phụ đề tự động khi giảng viên giảng bài. Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng có thể tự động thu thập các thông tin từ ứng viên trong thời gian thực ngay khi họ đang trả lời.

Điều này chứng tỏ Voice to Text thực sự có tiềm năng phát triển rất lớn, hứa hẹn sẽ trở thành một trợ lý ảo hoàn thiện của con người trong tương lai gần.

Giải pháp Voice To Text của VTI Solutions

Một trong những thứ đặc trưng của công việc văn phòng là việc đánh máy. Nhân viên thường sẽ nhập tay nhiều văn bản như soạn email, hợp đồng, lịch trình hay phản hồi những yêu cầu từ cấp trên và cả khách hàng. Thậm chí, trong một số ngành như Telesales hoặc chăm sóc khách hàng, nhân viên còn phải ghi âm lại cuộc gọi và nhập tay lại các thông tin từ khách hàng đó. Việc đánh máy thủ công đôi khi gây ra một số phiền toái như làm việc thời gian dài gây mỏi tay, dễ xảy ra sai sót…Chính vì vậy, yêu cầu tìm một giải pháp AI chuyển đổi giọng nói thành văn bản đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. 

Hãy cùng tìm hiểu công nghệ Voice To Text của VTI Solutions hỗ trợ một doanh nghiệp cần tìm các giải pháp chuyển đổi giọng nói thành văn bản để phục vụ cho nhiều phòng ban cũng như các yêu cầu khác nhau. Việc áp dụng công nghệ này giúp ích rất nhiều cho nhân viên trong việc xử lý và lưu trữ các thông tin từ file âm thanh để truy xuất dữ liệu sau này.

Việc lưu trữ cả file audio có khuyết điểm là dung lượng lớn và không bảo đảm lưu trữ lâu dài. Do đó, giải pháp Voice to Text của VTI Solutions được xem là lời giải hoàn hảo cho bài toán trên, với những tính năng:

  • Chuyển đổi các tệp âm thanh sang định dạng văn bản và tối ưu hóa lưu trữ
  • Chuyển đổi tệp âm thanh thành văn bản
  • Tổ chức cơ chế lưu trữ – cập nhật danh sách tệp dữ liệu hàng giờ
  • Tối ưu hóa hiệu suất hệ thống

Điểm đặc biệt của giải pháp Voice To Text là khả năng nghe và nhận dạng được các giọng vùng miền cũng như chức năng loại bỏ tạp âm, tiếng ồn tự động. Tất nhiên, kết quả thu được cho thấy giải pháp đã tối ưu công việc xử lý dữ liệu:

  • Độ chính xác lên tới 97%
  • Giảm 300% thời gian nhập liệu
  • Giảm 200% chi phí lưu trữ

Với sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI, khách hàng có thể yêu cầu tùy chỉnh thêm các tính năng khác cũng như mặc dù hiện tại hệ thống đang đối ứng cho tiếng Việt và tiếng Anh, nhưng trong trường hợp khách hàng có nhu cầu cho ngôn ngữ khác thì VTI Solutions sẽ tùy chỉnh theo nhu cầu đó.

Lựa chọn VTI Solutions cho các giải pháp AI và Voice To Text

Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người ở mọi lĩnh vực. Giải pháp AI Voice To Text với những điểm vượt trội của mình cả về tốc độ, sự tiết kiệm và khả năng tích hợp cải tiến hứa hẹn sẽ đem lại cho người dùng một sự hỗ trợ đắc lực. Chính vì vậy, việc lựa chọn các giải pháp AI hiệu quả và uy tín là một điều cần thiết.

Hiểu được nhu cầu tìm kiếm các giải pháp AI hiệu quả cho hoạt động sản xuất, VTI Solutions với nhiều năm kinh nghiệm về trí tuệ nhân tạo tự tin sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Ngoài giải pháp AI Voice To Text, VTI Solutions còn có các công nghệ AI hỗ trợ khác như:

  • FaceX: Hệ thống quản lý chấm công bằng nhận diện khuôn mặt chính xác tới 99,7% trong chưa đầy  1 giây, gửi và phê duyệt yêu cầu nghỉ làm/đi muộn chỉ trong một cú nhấp chuột, dễ dàng tích hợp với hệ thống bảng lương.
  • ParkingX: Hệ thống nhận dạng biển số xe tự động dưới 1.5 giây, nhận diện biển số chính xác 99%.
  • Hệ thống AI trong quản lý chất lượng

Liên hệ với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện ứng dụng tối ưu Trí tuệ nhân tạo AI cho doanh nghiệp của mình. 

0/5 - (0 bình chọn)