05 công nghệ dự báo sẽ là xu thế của sản xuất thông minh 2023 - VTI Solutions

05 công nghệ dự báo sẽ là xu thế của sản xuất thông minh 2023

xu thế sản xuất thông minh 2023

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các mô hình sản xuất thông minh, việc áp dụng các giải pháp công nghệ để hiện đại hóa sản xuất đã dần được các doanh nghiệp chú trọng. Đặc biệt trong bối cảnh sản xuất đang bước vào thời kỳ phục hồi và phát triển hậu đại dịch COVID-19, liệu 2023 có phải là năm để các nhà sản xuất bứt phá trong cuộc đua bằng chìa khóa mang tên “sản xuất thông minh”?

Hãy cùng VTI Solutions điểm qua top 5 công nghệ dự báo sẽ là xu thế của sản xuất thông minh năm 2023.

Internet vạn vật IoT vẫn đóng vai trò chủ đạo

IoT — hay cụ thể hơn là IoT công nghiệp (IIoT), đề cập đến việc mở rộng IoT sang các ứng dụng công nghiệp — vẫn là xu hướng sản xuất hàng đầu cho năm 2023 nhờ các ứng dụng đa dạng hiệu quả, không ngừng phát triển và đổi mới.

Các ứng dụng cho IoT thực tế là vô hạn. IoT là công nghệ cốt lõi cho các khái niệm như nhà máy thông minh và Công nghiệp 4.0. Hơn nữa, các cảm biến IoT có thể được sử dụng để phát triển các quy trình tự điều chỉnh nhằm giám sát và vận hành một loạt các quy trình sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các nền tảng phân tích khác nhau sử dụng dữ liệu IoT để cung cấp thông tin chi tiết có giá trị và giao diện người dùng mới cho thiết bị hoặc sản phẩm, ví dụ như máy quét IoT cảm biến tự động đo lường chất lượng của Camcode.

Năm 2020, hơn 60% tổ chức đã sử dụng IoT, góp phần tạo nên quy mô thị trường IoT công nghiệp toàn cầu đạt 182 tỷ USD (Statista)

Trong vòng 5 năm sắp tới, dưới đây là những ứng dụng nổi bật của IoT (IIoT)

 • Giám sát từ xa hiệu suất của thiết bị trong thời gian thực và so sánh các số liệu đó với các chỉ số KPI sản xuất đã thiết lập để đánh giá hiệu quả của thiết bị tổng thể (OEE)
 • Thiết lập đường cơ sở cho hoạt động bình thường của thiết bị và sử dụng nó để xác định hoạt động bất thường cho việc xây dựng kế hoạch bảo trì dự đoán
 • Tiến hành phân tích từ xa trên thiết bị để xác định các sự cố tiềm ẩn trước khi xảy ra sự cố
 • Giám sát sản xuất theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả và tìm kiếm các cơ hội cải tiến
 • Tăng cường truy xuất nguồn gốc bằng cách sử dụng mã vạch và nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) để theo dõi NVL, vật tư và thành phẩm
 • Tích hợp các hệ thống phức hợp và so sánh dữ liệu hiệu suất thiết bị với hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), hệ thống điều hành sản xuất MES, phần mềm quản lý chất lượng QMS, hệ thống quản trị bảo trì CMMS để chạy các phân tích mô tả, chẩn đoán, dự đoán và quy định chuyên sâu

Trí tuệ nhân tạo AI – công nghệ bứt phá

Trí tuệ AI được kỳ vọng sẽ trở thành công nghệ dẫn đầu và quyết định ở lĩnh vực sản xuất trong những năm sắp tới. Với những cải tiến mới như tự học, học máy (Machine Learning) và học sâu (Deep Learning), trí tuệ AI có thể giúp đưa ra dự đoán, hỗ trợ quyết định và xác định xu hướng. Sản xuất thường tạo ra nhiều dữ liệu nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác, nhưng cũng lại là lĩnh vực lãng phí nhiều dữ liệu nhất. AI có thể  giúp các nhà sản xuất tận dụng toàn bộ giá trị của nguồn dữ liệu khổng lồ để nâng cao khả năng đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, trí tuệ AI cũng chính là nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số cho nhà sản xuất, góp phần vào việc tự động hóa và xây dựng các nhà máy tương lai như nhà máy thông minh hay nhà máy không giấy tờ. Các nhà máy của tương lai có thể:

 • Tự động hóa một phần (hoặc toàn bộ) quá trình sản xuất
 • Nâng cao quy trình quản lý chất lượng
 • Tự động phát hiện các lỗi, sai sót trong quá trình sản xuất
 • Triển khai bảo trì dự đoán để giảm thời gian chết
 • Đáp ứng những thay đổi trong thời gian thực về nhu cầu trên toàn bộ chuỗi cung ứng
 • Giảm chi phí của sản xuất hàng loạt nhỏ hoặc riêng lẻ, cho phép tùy biến cao hơn.

Các thống kê thú vị về AI (theo IEEE):

 • 95% các nhà lãnh đạo cho rằng AI là động lực thúc đẩy sự đổi mới ở mọi ngành sản xuất trong 1-5 năm sắp tới
 • 7 trong số 10 công ty có doanh thu trên 100 triệu đô la hàng năm đang chi từ 1 triệu đô la trở lên cho các sáng kiến ​​AI
 • Đến năm 2025, 9 trong số 10 ứng dụng doanh nghiệp mới sẽ sử dụng AI

Robot và tự động hóa

Tự động hóa các nhiệm vụ thủ công trong sản xuất là một xu hướng có tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Điều này có nghĩa là robot tự động hóa đang ngày càng đảm nhận các nhiệm vụ công việc trước đây do nhân viên con người đảm nhận. Hiện tại, sự phát triển này đã tiến xa nhất trong các quy trình liên quan đến kho bãi, hậu cần và giám sát, nhưng nó cũng đang chuyển sang một số lĩnh vực khác.

Tự động hóa các quy trình làm việc giúp cải thiện chất lượng và tăng thời gian hoạt động trong các quy trình, đồng thời giải phóng nguồn nhân lực để làm việc với các nhiệm vụ gia tăng giá trị khác.

Một lợi ích rõ rệt nhất của Robot so với con người chính là giảm thiểu sai sót thủ công và làm việc không ngừng nghỉ. Rô-bốt vật lý có thể làm việc suốt ngày đêm duy trì ở cấp độ chính xác cao, do đó, các công ty trong một số lĩnh vực đang nghiên cứu áp dụng cách sử dụng robot tự động hóa có thể góp phần nâng cao chất lượng và đáp ứng khả năng giao hàng với chi phí thấp hơn.

Hơn 2,7 triệu robot công nghiệp đang hoạt động trong các Nhà máy trên toàn cầu (World Robotics)

Thực tế ảo & tăng cường (VR & AR) – xu thế sản xuất mới

Thực tế ảo (VR) là công nghệ cho phép người dùng tương tác trong môi trường thực được mô phỏng bằng máy tính. Thực tế tăng cường (AR) là sự kết hợp của VR trong đó thực tế và môi trường mô phỏng bằng máy tính được hợp nhất, ví dụ như chúng ta đã thấy với Pokemon Go hoặc với ống kính trong Snapchat. Trong môi trường công nghiệp, AR được sử dụng theo cách tương tự để trình bày bản vẽ hoặc thông tin trạng thái của thiết bị mà đang được quay phim hoặc nhìn qua kính hoặc máy tính bảng/iPad.

Việc sử dụng công nghệ VR và AR cho phép cải thiện hành trình của khách hàng và góp phần nâng cao chất lượng cũng như tốc độ trong các quy trình làm việc thủ công.

Công nghệ này đã và đang được áp dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp. Ví dụ: khách hàng tiềm năng đã có thể “thử nghiệm” các sản phẩm như ô tô, đồ nội thất và nhà cửa trước khi chúng được sản xuất. Ngoài ra, tiềm năng của VR & AR cũng được thể hiện trong việc xây dựng các chiến lược bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc “ảo”.

Ar & VR
AR & VR là 2 công nghệ hứa hẹn sẽ đem đến những hiệu quả mới cho sản xuất

Digital Twins nâng cao hiệu quả sản xuất

Một tiến bộ tương đối gần đây trong thế giới IoT, Digital Twins là bản sao chính xác của một thiết bị trong thế giới thực hoặc một thành phần cụ thể được hiển thị trong môi trường ảo. Vì là bản sao song sinh, Digital Twins phản ánh nội dung thực tế không chỉ về hình thức bên ngoài mà còn về chức năng, cách nó kết nối với các thành phần hoặc máy móc khác và thậm chí cả điều kiện môi trường. Mô phỏng này cho phép các nhà sản xuất chạy thử nghiệm, lập mô hình kịch bản, tiến hành đào tạo và xem thiết bị hoạt động như thế nào trong các điều kiện khác nhau mà không cần phải vận hành trong thực tế.

Bản sao kỹ thuật số Digital Twins là công cụ mạnh mẽ mà các nhà sản xuất có thể tận dụng trong mọi khía cạnh kinh doanh của mình, bao gồm:

 • Tối ưu hóa sản xuất bằng cách mô hình hóa các quy trình khác nhau, giúp xác định các rủi ro có thể đề phòng và những cải tiến có thể thực hiện
 • Thử nghiệm các dây chuyền sản xuất mới và tạo mẫu sản phẩm mới một cách dễ dàng, giúp đẩy nhanh tốc độ đưa ra thị trường
 • Chủ động theo dõi hiệu suất và trạng thái của thiết bị
 • Thử nghiệm sửa chữa và cải tiến để đánh giá hiệu quả của chúng, qua đó hoàn thiện quy trình bảo trì dự đoán
 • Mô hình hóa các cơ hội kinh doanh mới để hỗ trợ các chiến lược tăng trưởng

Dự đoán năm 2023, hơn 2/3 các công ty đã triển khai IoT sẽ triển khai ít nhất một bản sao kỹ thuật số Digital Twins trong sản xuất.

05 xu thế sản xuất
Liệu 2023 có phải là năm để sản xuất bứt phá

Lựa chọn VTI Solutions cho việc thực hiện quy trình chuyển đổi số

Để có thể bắt kịp tốc độ phát triển của Công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là nhân tố quyết định để các công ty sản xuất phát triển một cách hiệu quả và toàn diện tất cả các quy trình và hoạt động kinh doanh sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định bản thân trên thị trường. 

Vì vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số có uy tín và đáng tin cậy là một điều cần thiết. Hiểu được điều này, VTI Solutions tự tin có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển trong tương lai bằng giải pháp tối ưu hóa các quy trình sản xuất cốt lõi một cách hiệu quả.

Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất. 

Liên lạc với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

0/5 - (0 bình chọn)