WIP là gì? 05 cách giảm WIP trong sản xuất

WIP là gì? 05 cách giảm WIP trong sản xuất

WIP

WIP là gì?

WIP (viết tắt của Work in Progress), là những công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chỉ hoàn thành một phần. Trong lĩnh vực sản xuất, WIP được dùng để chỉ sản phẩm đang trong quá trình sản xuất, chưa hoàn thành.

WIP là một chỉ số quan trọng trong quản lý sản xuất, được tính bằng công thức:

WIP (sản phẩm đang sản xuất) = Số lượng sản phẩm đã bắt đầu sản xuất – Số lượng sản phẩm đã hoàn thành. 

Ví dụ: 

Giả sử một nhà máy có kế hoạch sản xuất bao bì đã bắt đầu quy trình sản xuất 10000 sản phẩm và đã hoàn thành 7000 cái. Khi đó, WIP được tính như sau:

WIP (sản phẩm đang sản xuất) = Số lượng sản phẩm đã bắt đầu sản xuất – Số lượng sản phẩm đã hoàn thành 

WIP = 10000 – 700 = 300

Vậy trong trường hợp này, WIP là 300 cái.

WIP

Nguyên nhân gây ra WIP

 • Mất cân bằng giữa cung và cầu: Khi cung – cầu mất cân bằng, cung lớn hơn cầu, doanh nghiệp sẽ sản xuất quá nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ so với nhu cầu thực tế trên thị trường, dẫn đến tình trạng sản phẩm bị tồn kho.
 • Quy trình sản xuất không được thiết kế tối ưu: Quy trình sản xuất không hợp lý và các lệnh sản xuất bị chồng chéo có thể dẫn đến gián đoạn dây chuyền sản xuất, từ đó làm tăng WIP.
 • Sản phẩm bị hỏng hoặc lỗi: Khi sản phẩm đã hoàn thành nhưng bị lỗi hoặc hỏng sẽ phải được tái sản xuất. Điều này cũng khiến WIP tăng lên do tình trạng tích trữ sản phẩm dang dở. 
 • Thiếu tài nguyên: Quá trình sản xuất bị gián đoạn do quy trình quản lý kho thiếu chính xác, doanh nghiệp không đủ nguyên vật liệu cần thiết.
 • Quy trình sản xuất không linh hoạt: Khi quy trình sản xuất không linh hoạt, doanh nghiệp sẽ khó có thể đáp ứng các thay đổi trong nhu cầu sản xuất, dẫn đến tình trạng sản xuất dư thừa và gia tăng số lượng sản phẩm dang dở.

WIP

5 cách giảm WIP trong doanh nghiệp sản xuất

 • Sản xuất Just in time

Sản xuất Just in time tập trung vào việc sản xuất đúng số lượng sản phẩm cần thiết vào đúng thời điểm. Điều này giúp giảm thiểu hàng tồn kho và cải thiện hiệu quả sản xuất. Hơn nữa, JIT cung cấp một phương pháp thiết thực để sản xuất nhiều loại hàng hóa trên một dây chuyền khi cần thiết và tránh gặp phải các vấn đề lớn.

JIT là một phương pháp sản xuất hiệu quả giúp giảm WIP bằng cách giảm sự chậm trễ, cung cấp linh hoạt, đưa ra mục tiêu cụ thể, loại bỏ các hoạt động không cần thiết và giảm thời gian chờ đợi.

 • Nhận biết máy móc bị lỗi

Một trong những chìa khóa để giảm chi phí WIP trong sản xuất là xác định điểm gây tắc nghẽn về kỹ thuật và thiết bị. Độ tin cậy của thiết bị là một vấn đề khác thường bị bỏ qua.

Trong quá trình sản xuất, nếu sản phẩm bị lỗi hoặc tiến độ sản xuất gặp trục trặc, doanh nghiệp cần kiểm tra các lỗi hỏng của bộ phận và linh kiện. Nếu sản phẩm bị hỏng hoặc lỗi trong quá trình sản xuất, nó sẽ cần phải được sản xuất lại. Điều này dẫn đến tích trữ sản phẩm dang dở và gia tăng WIP. 

Các doanh nghiệp hiện nay có thể sử dụng hệ thống quản lý bảo trì bảo dưỡng (MMS-X) để chủ động hơn trong việc theo dõi hiệu suất và quản lý, bảo trì thiết bị. MMS-X giúp số hóa toàn bộ thông tin về việc vận hành của thiết bị, bao gồm dữ liệu từ các cảm biến, máy đo, hệ thống giám sát… Các dữ liệu này sẽ được phân tích và đánh giá theo thời gian thực, giúp người dùng dễ dàng phát hiện lỗi hỏng hóc kịp thời và lên kế hoạch bảo trì phù hợp.

 • Lập kế hoạch sản xuất khoa học sẵn sàng đáp ứng nhu cầu

Doanh nghiệp cần có kế hoạch sản xuất chi tiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả, có thể dựa vào hệ thống điều hành sản xuất MES-X. Kế hoạch sản xuất cần đề cập đến tất cả các trường hợp có thể phát sinh nhu cầu sản xuất, bao gồm nhu cầu của khách hàng, nhu cầu dự trữ, nhu cầu thay thế… Ngoài ra, kế hoạch sản xuất cũng cần tính đến khả năng phát sinh đơn hàng tại từng thời điểm.

Khi đã xác định được thời gian cao điểm của nhu cầu đặt hàng, doanh nghiệp có thể thiết lập các mục tiêu sản xuất phù hợp trước khi thời gian cao điểm đến nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời và tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể lên kế hoạch sản xuất trước vào các khoảng thời gian nhàn rỗi hoặc khi không có yêu cầu đặt hàng. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa năng suất và hiệu quả sản xuất.

 • Điều phối nhân lực

Để cải thiện hiệu quả sản xuất, doanh nghiệp cần đảm bảo mọi nhân viên đều tập trung vào cùng một mục tiêu và hiểu rõ vai trò của mình trong quy trình sản xuất. Điều này sẽ giúp họ chuyên môn hóa sâu hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu WIP.

Ngoài ra, các bộ phận như kế hoạch hóa sản xuất, kiểm soát chất lượng, quản lý kho cũng cần tương tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách và đúng thời điểm. Các bộ phận này cần có một mức độ kiểm soát và điều phối cao đối với các công đoạn trong quy trình sản xuất.

 • Nâng cấp thiết bị và đào tạo nhân lực

Một số phương pháp tốt nhất để giảm WIP trong doanh nghiệp sản xuất có thể kể đến việc nâng cấp thiết bị và đào tạo nhân lực.

Doanh nghiệp cần phát triển các khóa đào tạo chuyên sâu và hướng dẫn cách hoàn thành công việc dành cho các nhân viên. Tuy nhiên, những nhân viên có tay nghề cao, thành thạo công việc nhưng năng suất của họ cũng có thể bị hạn chế bởi tốc độ của các thiết bị, công cụ. Vì thế, nâng cấp thiết bị cũng là khía cạnh quan trọng nhất để giảm WIP.

 • Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing)

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) là một phương pháp sản xuất hiệu quả giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất, tăng cường chất lượng sản phẩm và giảm lãng phí.

Lean Manufacturing tập trung vào việc tạo ra giá trị từ quan điểm của khách hàng và loại bỏ mọi hoạt động không cần thiết và tình trạng lãng phí, từ đó giảm WIP hiệu quả.

WIP

Lợi ích của việc giảm WIP trong sản xuất

 • Cải thiện quy trình sản xuất: Doanh nghiệp có thể cải thiện quy trình sản xuất để giảm thiểu thời gian và chi phí sản xuất, từ đó giảm lượng hàng tồn kho dư thừa.
 • Tăng cường kiểm soát chất lượng: Doanh nghiệp có thể tăng cường kiểm soát chất lượng để giảm thiểu sản phẩm lỗi. Sản phẩm lỗi sẽ phải được loại bỏ hoặc sửa đổi, thay thế. Điều này sẽ làm tăng chi phí sản xuất và giảm thiểu lượng hàng tồn kho dư thừa.
 • Sử dụng hệ thống quản lý sản xuất hiệu quả: Doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống quản lý sản xuất hiệu quả để theo dõi tiến độ sản xuất và kiểm soát lượng hàng tồn kho. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu lượng hàng tồn kho dư thừa và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

 

Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất. 

Liên hệ với chúng tôi để được nhận được tư vấn cho bộ giải pháp bảo trì bảo dưỡng giúp nâng cao hiệu suất cho nhà máy của bạn! 

 

4/5 - (1 bình chọn)