Top 5 Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Đầu Hiện Nay

Top 5 Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Đầu Hiện Nay

5+ phần mềm quản lý kho WMS

Trong nỗ lực xây dựng mô hình doanh nghiệp sản xuất hiện đại, việc quản lý sản xuất một cách tự động hóa, đặc biệt là quản lý nhà kho nhằm nâng cao năng suất và giảm thiểu chi phí là việc tối quan trọng cần được các doanh nghiệp ưu tiên. Do hàng tồn kho chiếm gần 50% tổng tài sản của doanh nghiệp sản xuất, chính vì thế, các doanh nghiệp ngày nay có xu hướng áp dụng phần mềm quản lý kho hàng WMS để hướng tới việc quản lý kho hàng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tổng quan về phần mềm quản lý kho 

Phần mềm quản lý kho là gì ? 

Phần mềm quản lý kho hàng (WMS) là một hệ thống phần mềm máy tính được sử dụng để điều khiển các hoạt động hàng ngày của kho bằng cách tự động hóa các quy trình và phối hợp nhiều bộ phận sản xuất của kho. Dữ liệu về các hoạt động nhập – xuất khi được mã hóa để theo dõi và cập nhật liên tục theo thời gian thực một cách chính xác và nhanh chóng. 

Các doanh nghiệp sản xuất tiến hành sử dụng WMS để hỗ trợ việc triển khai Mô hình nhà máy thông minh Smart Factory, với mục tiêu sản xuất chính xác, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu giao hàng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

WMS thường được tích hợp với các phần mềm quản lý như ERP, CRM hay PMS và kết nối trực tiếp với các thiết bị trong kho , bao gồm các máy móc tự động hóa và robot. Những tích hợp này giúp phần mềm quản lý kho thực hiện theo dõi hàng tồn kho trong thời gian thực và tối ưu hóa quy trình kho hàng. 

Tìm hiểu thêm về hệ thống quản lý kho hàng

Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý kho phù hợp cho doanh nghiệp sản xuất

Việc lựa chọn phần mềm quản lý kho phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động kho hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp sản xuất. Các tiêu chí lựa chọn cần được xem xét chi tiết để việc quan lý kho đạt hiệu quả tối đa. 

Xác định nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp sản xuất 

 • Quy mô và loại hình sản xuất : Doanh nghiệp khi lựa chọn phần mềm quản lý kho cần xem xét tới các yếu tố như quy mô sản xuất, loại hình sản xuất và quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có quy mô lớn nên xem xét các phần mềm quản lý kho có nhiều tính năng, đáp ứng được nhu cầu quản lý phức tạp. Loại hình sản xuất cũng là một yếu tố đặc thù cần chú ý khi lựa chọn phần mềm quản lý kho phù hợp. Ví dụ như những doanh nghiệp sản xuất có quy trình sản xuất rời rạc cần những phần mềm quản lý kho có thể quản lý vật liệu theo dây chuyền, thành phẩm theo ca sản xuất. Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo những phần mềm quản lý kho có thể tùy biến tích hợp theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Đánh giá tính năng của phần mềm quản lý kho

 • Quản lý kho đa dạng và dễ dàng : Phần mềm quản lý kho cần khả năng quản lý nhiều loại kho khác nhau như kho nguyên vật liệu, kho thành phẩm hay kho phụ kiện. Phần mềm sẽ không chỉ cung cấp các tính năng nhập, xuất hàng cơ bản mà còn phải quản lý theo từng vị trí, áp dụng quy tắc FIFO, LIFO. Đồng thời, phần mềm phải rút ngắn thời gian kiểm kê bằng việc tích hợp QR code cho các thao tác kiểm kê và nhập xuất hàng trong kho. 
 • Tích hợp dễ dàng với các hệ thống khác : Phần mềm quản lý kho cần có khả năng tích hợp với các hệ thống quản lý như ERP, CRM và công cụ thực thi như hệ thống robotic, hệ thống Pick-to-light,.. để hỗ trợ tối đa các thao tác sắp xếp và kiểm tra hàng hóa trong kho, hỗ trợ dây chuyền sản xuất vận hành một cách trơn tru và hiệu quả. 
 • Thiết kế không gian kho : Một phần mềm quản lý kho hiệu quả phải giám sát được các vị trí trống trong kho để có thể tùy chỉnh và thiết kế một không gian kho phù hợp, tránh được tình trạng quá tải và tồn kho kéo dài. 

Khả năng triển khai và sử dụng 

 • Dễ dàng cài đặt và vận hành : Phần mềm quản lý kho nên có giao diện thân thiện với người dùng để nhân viên có thể vận hành nhanh chóng và chính xác. Các tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ nên được cung cấp đầy đủ để nhân viên dễ dàng sử dụng khi gặp vấn đề. Ngoài ra , việc tích hợp các ngôn ngữ khác nhau như Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Nhật,… cũng là một ưu điểm phù hợp với các doanh nghiệp có nguồn lực đa quốc gia. 
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín : Doanh nghiệp nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín và có kinh nghiệm trong việc triển khai phần mềm quản lý kho nói riêng và các hệ phần mềm quản lý sản xuất nói chung. Việc này giúp hệ thống khi được triển khai sẽ có sự cam kết về chất lượng cùng với các đội ngũ chuyên gia uy tín có thể tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật khi có sự cố. 

Top 5 phần mềm quản lý kho hàng cho doanh nghiệp sản xuất tốt nhất 2024

Bảng so sánh dưới đây mang lại cho các doanh nghiệp sản xuất cái nhìn trực quan về ưu điểm và hạn chế của những phần mềm quản lý kho được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 

5+ phần mềm quản lý kho WMS
Bảng so sánh ưu điểm và hạn chế của 5 phần mềm quản lý kho tốt nhất hiện nay

Hệ thống quản lý kho SAP

Hệ thống quản lý kho hàng SAP, thuộc nhà cung cấp phần mềm SAP, cung cấp hỗ trợ tự động, linh hoạt trong việc xử lý tất cả các hoạt động di chuyển hàng hóa và quản lý hàng tồn kho. Hệ thống hỗ trợ xử lý theo lịch trình và hiệu quả các quy trình hậu cần trong kho của doanh nghiệp. 

5+ phần mềm quản lý kho WMS
SAP cung cấp hỗ trợ tự động, linh hoạt trong việc xử lý quy trình quản lý kho

Các tính năng của hệ thống quản lý kho SAP : 

Quản lý kho đa dạng : Hệ thống quản lý kho SAP hỗ trợ quản lý nhiều loại kho khác nhau như kho vật liệu, kho thành phẩm, kho phụ kiện, v.v. Ngoài ra , SAP còn hỗ trợ quản lý nhiều loại hàng hóa với các đặc tính khác nhau. 

Quản lý nhập, xuất kho hiệu quả : Phần mềm quản lý kho SAP tự động hóa các quy trình kho như nhập, xuất và di chuyển, từ đó giảm sai sót trong quá trình xử lý hàng hóa trong kho.

Báo cáo và phân tích : SAP cung cấp nhiều loại báo cáo về hoạt động kho hàng như báo cáo tồn kho, nhập xuất kho và báo cáo luân chuyển hàng hóa. Điều này giúp doanh nghiệp phân tích hiệu quả dữ liệu kho hàng và đưa ra quyết định quản lý hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng khi triển khai hệ thống quản lý kho SAP. Do SAP không trực tiếp bán và triển khai phần mềm của mình, do đó nó dựa vào mạng lưới đối tác để cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. Chính vì vậy, doanh nghiệp ngoài việc đánh giá nhà cung cấp bên thứ ba một cách kỹ lưỡng còn phải chịu những khoản chi phí rất đắt đỏ khi triển khai hệ thống này. Ngoài ra, hệ thống SAP chỉ hỗ trợ các chức năng nhập, xuất kho và kiểm tra tồn kho cơ bản, chưa áp dụng quy tắc FIFO và LIFO trong xuất nhập kho,  không hỗ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất muốn quản lý kho với nhiều quy trình phức tạp. 

Phần mềm quản lý kho Microsoft Dynamics 365 

Microsoft Dynamics 365 hỗ trợ hiện đại hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp để nâng cao khả năng hiển thị, cải thiện việc lập kế hoạch, hợp lý hóa hoạt động nhập, xuất hàng và tối ưu hóa quy trình kiểm soát kho hàng. 

5+ phần mềm quản lý kho WMS
Microsoft Dynamics 365 hỗ trợ hiện đại hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp

Một số giải pháp phần mềm quản lý kho Microsoft Dynamics 365 cung cấp : 

Thiết lập kho mới một cách nhanh chóng : Hệ thống được hỗ trợ trình sao chép cấu hình trên các kho có sẵn , từ đó kết hợp với chế độ quản lý kho để thiết lập kho mới phù hợp. 

Cung cấp một cách nhất quán và hiệu quả : Phần mềm quản lý kho hỗ trợ đẩy nhanh việc giao hàng bằng cách tự động hóa hoạt động lưu kho và tăng sản lượng. Phần mềm giúp nâng cao hiệu quả với ứng dụng di động trực quan có thể thao tác từ xa. 

Tích hợp với các hệ thống robot tự động : Tăng sản lượng và giảm thiểu tình trạng thiếu lao động bằng cách tăng cường tích hợp với robot để xử lý vật liệu. 

Tuy nhiên, tương tự như SAP, các doanh nghiệp sản xuất cũng cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến chi phí và sự phức tạp của hệ thống. Microsoft Dynamics 365 được cung cấp bởi Microsoft và triển khai vận hành bởi các công ty hỗ trợ phần mềm thứ ba nên chi phí sẽ rất lớn. Ngoài ra, một số thao tác trên  Microsoft Dynamics 365 khá phức tạp và giao diện khó sử dụng. 

Quản lý kho NetSuite

Hệ thống quản lý kho hàng NetSuite tối ưu hóa hoạt động kho hàng ngày bằng cách tận dụng các phương pháp thực hành hàng đầu trong ngành. Với việc tự động hóa các tác vụ và cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực cho các hoạt động của kho, NetSuite hợp lý hóa quy trình làm việc, giảm lỗi và nâng cao hiệu quả tổng thể , đáp ứng nhất quán các yêu cầu của khách hàng. 

5+ phần mềm quản lý kho WMS
NetSuite hợp lý hóa quy trình làm việc, giảm lỗi và nâng cao hiệu quả tổng thể

Các tính năng đặc biệt mà phần mềm quản lý kho NetSuite mang lại : 

Quy trình xử lý di động : Thực hiện quy trình kho trên thiết bị di động giúp cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho và giảm thời gian tìm kiếm và xử lý các mặt hàng. 

Khả năng hiển thị hàng tồn kho : Khi một mặt hàng được quét, ứng dụng di động NetSuite sẽ cập nhật ngay lập tức hoặc tạo giao dịch thích hợp và dữ liệu hàng tồn kho liên quan , mang lại sự minh bạch cho giao dịch và toàn bộ kho hàng của doanh nghiệp. 

Không cần đồng bộ hóa :  NetSuite loại bỏ nhu cầu đồng bộ thông tin do cung cấp tính năng liên lạc liền mạch với các hệ thống quản lý hàng tồn kho, thực hiện việc xuất , nhập hàng trên cùng một thông tin theo thời gian thực. 

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, NetSuite sẽ là lựa chọn hợp lý vì chi phí chỉ khoảng 600-800$/tháng. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa và lớn, NetSuite thiếu rất nhiều chức năng,  cần nhiều tùy chỉnh khác nhau với chi phí riêng cho từng tùy chỉnh để có thể vận hành theo ý doanh nghiệp mong muốn.

Hệ thống quản lý kho Infor 

Khi tốc độ và sự chính xác đóng vai trò quan trọng đối với sự hài lòng của khách hàng, các doanh nghiệp sẽ dựa vào kho hàng của mình để duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng. Infor WMS là một giải pháp tốt cho các kho hàng logistic,  kết hợp việc thực hiện khi hàng với quản lý lao động và phân tích trực quan 3D để mang lại khả năng hiển thị chưa từng có về hàng tồn kho, đơn đặt hàng, thiết bị và con người. 

5+ phần mềm quản lý kho WMS
Infor WMS là một giải pháp tốt cho các kho hàng logistic

Một số những tính năng đặc biệt của Infor WMS : 

Xử lý B2B và D2C từ một cơ sở duy nhất : Đơn giản hóa và tối ưu hóa hoạt động thực hiện đơn hàng đa kênh 

Thông tin chi tiết theo thời gian thực với kho trực quan : Tăng cường khả năng hiển thị của cơ sở để cải thiện và hợp lý hóa việc quản lý hàng tồn kho. 

Trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa : Các trải nghiệm trên hệ thống được tùy chỉnh theo giao diện để đáp ứng với nhu cầu cụ thể của người dùng. 

Tuy là một phần mềm quản lý kho mạnh mẽ và giàu tính năng, thế nhưng doanh nghiệp nên xem xét cẩn thận những hạn chế tiềm ẩn và đảm bảo họ có đủ nguồn lực và chuyên môn để triển khai và quản lý phần mềm một cách hiệu quả. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất cũng nên lưu ý khi sử dụng vì hệ thống quản lý kho của Infor sẽ phù hợp hơn cho các doanh nghiệp logistic. 

Phần mềm quản lý kho hàng thông minh WMS-X – Giải pháp quản lý kho hàng đầu Việt Nam

WMS-X là hệ thống phần mềm quản lý kho thông minh nằm trong bộ giải pháp MES-X được phát triển bởi VTI Solutions với các tiêu chí chính : 

Tự động hóa : Thay thế các tác vụ quản lý kho thủ công bằng các quy trình tự động hóa : thu thập số liệu, nhập/xuất kho, kiểm đếm, …

Tính chính xác cao : Cho phép ghi nhập thông tin nhập, xuất kho nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm chính xác thông qua QR code. 

Just-in-time : Quản lý kho theo mô hình JTI giúp loại bỏ tồn kho, dư thừa, đảm bảo mức dự trữ an toàn cho sản xuất. 

Quản lý tồn kho hiệu quả: WMS-X cung cấp tính năng thông minh cho phép theo dõi số lượng và vị trí của từng mặt hàng trong kho, cung cấp báo cáo chi phí tồn kho, quản lý sản phẩm quá hạn và sản phẩm sắp hết hạn sử dụng.

Báo cáo tồn kho thông minh: WMS-X cung cấp một loạt các mẫu báo cáo đa dạng và trực quan, bao gồm biểu đồ và hình ảnh, giúp dễ dàng phân tích và đưa ra 

quyết định, đồng thời đáp ứng nhu cầu của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp. 

5+ phần mềm quản lý kho WMS
WMS-X cho phép doanh nghiệp triển khai quy trình quản lý kho thông minh và hiện đại

WMS-X là giải pháp quản lý toàn diện cho mọi vấn đề trong kho hàng nói chung và tồn kho nói riêng, loại bỏ các quy trình quản lý thủ công tốn thời gian, tốn nguồn lực, dễ sai sót, giải quyết tình trạng tồn kho hiệu quả với những điểm ưu việt như: 

 • Giá cả hợp lý : Là một phần mềm quản lý kho do doanh nghiệp Việt Nam phát triển, nên việc triển khai sẽ do trực tiếp VTI tiến hành, do đó tiết kiệm được đáng kể chi phí khi phải thuê một bên thứ ba lắp đặt. 
 • Linh hoạt tích hợp – Dễ dàng tùy biến: WMS-X là một giải pháp quản lý kho độc lập, đồng thời có khả năng kết hợp với các hệ thống ERP khác như SAP, Odoo, v.v.  Hệ thống này cho phép tạo ra các trường dữ liệu cá nhân hóa, điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của từng khách hàng, phù hợp cho những ngành sản xuất đặc thù cần quản lý thông tin hàng hóa riêng biệt. 
 • Giám sát kho – thiết kế không gian kho: WMS-X cũng cung cấp khả năng thiết kế và sắp xếp kho thông qua các thao tác kéo thả, mang lại cái nhìn tổng thể và hỗ trợ tối ưu hóa không gian kho. Hệ thống cho phép theo dõi vị trí của các kho, khoảng trống còn lại trong kho, và phần trăm sử dụng kho trên biểu đồ được cung cấp bởi WMS-X. Ngoài ra, WMS-X cũng áp dụng các quy tắc nhập xuất theo FIFO, LIFO, Weighted average,…
 • Triển khai linh hoạt On-premise và Cloud :  Phần mềm quản lý kho WMS-X có thể triển khai được cả trên máy chủ do khách hàng cung cấp hoặc do VTI cung cấp. Điều này giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong việc tự bảo quản toàn bộ hệ thống theo chính sách của công ty và chỉ cần trả phí mua một lần duy nhất. 
 • Nền tảng hỗ trợ đa ngôn ngữ : Giao diện của WMS-X hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, thân thiện và phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam và FDI. 

Lựa chọn phần mềm quản lý kho phù hợp là một quyết định quan trọng đối với doanh nghiệp sản xuất.  Các doanh nghiệp sản xuất cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố được đề cập trong bài viết để đưa ra quyết định sáng suốt, giúp tối ưu hóa hoạt động kho hàng, cũng như nên cập nhật thường xuyên các xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực quản lý kho hàng để lựa chọn giải pháp tiên tiến và hiệu quả nhất. VTI Solutions luôn đồng hành cung các doanh nghiệp sản xuất trong công cuộc hiện đại hóa, tối ưu hóa quy trình sản xuất trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0.  

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận ngay bộ demo miễn phí cho Giải pháp Quản lý Kho hàng thông minh toàn diện hàng đầu Việt Nam ! 

5/5 - (1 bình chọn)