Công nghệ thông minh đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

Công nghệ thông minh đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

an toàn lao động trong sản xuất

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn quốc đã xảy ra hơn 3.201 vụ tai nạn lao động, làm 3.262 người bị nạn. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ tai nạn lao động giảm 707 vụ, tương đương 18,4%.

Việc đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất là một vấn đề vô cùng cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng chuyển đổi số trong ngành sản xuất không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất mà còn giảm thiểu các nguy hại đến người lao động.

Hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, VTI Solutions đã nghiên cứu và phát triển các giải pháp tăng cường an toàn cho doanh nghiệp. 

Hệ thống quản lý bảo trì bảo dưỡng MMS-X

MMS-X là hệ thống quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng nằm trong bộ giải pháp quản lý sản xuất tổng thể MES-X do VTI Solutions – VTI Group phát triển. Với các tính năng mang đến những lợi ích không chỉ giúp nâng cao năng suất cho nhà máy mà còn đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất như:

Quản lý vị trí lắp đặt, lưu trữ thiết bị

Một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra chấn thương trong công nghiệp là do rơi đổ. Đặc thù ngành sản xuất có nhiều loại thiết bị khác nhau từ thiết bị hạng nặng cho đến linh kiện nhỏ lẻ. Điều này xảy ra khi các vật nặng tự rơi hoặc bị nhân viên làm việc ở tầng trên của nhà máy đánh rơi. Vì trong các nhà máy có môi trường làm việc ồn ào nên nhân viên thường không thể nghe thấy cảnh báo từ đồng nghiệp. Điều này có nghĩa là nhân viên không thể tự chống đỡ hoặc cố gắng tránh khi có vật rơi xuống. Một công nhân bị vật rơi trúng có thể bị chấn thương về đầu, chấn thương cột sống, gãy xương hoặc rách da, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Và đối với hệ thống MMS-X có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết lập thông tin xác định và đánh giá vị trí lắp đặt, lưu trữ của thiết bị tại khu vực cụ thể như:

 • Các thiết bị điện tử cần được lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. 
 • Các thiết bị có tính chất nguy hiểm cần được lắp đặt ở nơi an toàn, tránh xa khu vực có người qua lại. 
 • Các thiết bị thường xuyên sử dụng cần được lắp đặt ở vị trí thuận tiện cho việc tiếp cận và sử dụng. Các thiết bị ít sử dụng có thể được lưu trữ ở vị trí xa hơn.
 • Các công cụ có trọng lượng, khối lượng nặng cần đặt ở phía dưới, tránh rơi vỡ.

Việc áp dụng hệ thống MMS-X vào quá trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về an toàn lao động trong sản xuất. Dựa vào hoạt động phân tích và đánh giá khu vực bố trí máy móc sản xuất, MMS-X giúp tối ưu hóa an toàn lao động trong sản xuất, giảm thiểu tình trạng rơi vật dụng, hỏng hóc hay phát ra tín hiệu cảnh báo khi nhận diện tình trạng có thể gây tai nạn.

an toàn lao động trong sản xuất

Quản lý trạng thái hoạt động, bảo trì bảo dưỡng thiết bị

 • Quản lý hồ sơ và vòng đời thiết bị: MMS-X với tính năng quản lý toàn bộ thông tin thiết bị từ khi đưa vào sử dụng đến lịch sử bảo trì của thiết bị, trạng thái, vị trí của thiết bị theo thời gian thực. Doanh nghiệp sẽ thuận lợi trong việc nắm bắt, kiểm soát lịch sử hoạt động của máy móc để đảm bảo thống nhất trong quá trình sản xuất.
 • Bảo trì chủ động, khoa học: MMS-X kết nối với tầng 2 (SCADA,PLC) giúp tiếp nhận các yêu cầu bảo trì từ người dùng, hoặc hệ thống tự động đưa ra dự đoán và cảnh báo cho việc bảo trì. Từ đó dễ dàng phân bổ khối lượng công việc hợp lý và cập nhật tình trạng công việc dễ dàng, trực quan.
 • Cảnh báo lỗi tự động từ hệ thống: Máy móc, thiết bị trong quá trình vận hành sẽ không tránh khỏi các yếu tố hỏng hóc ngoài dự kiến như cháy nổ, rò rỉ, tự động ngắt… Tính năng cảnh báo lỗi tự động đưa ra dự đoán và cảnh báo cho việc bảo trì cũng như tạo yêu cầu thay thế thiết bị, phụ tùng nếu cần. Điều này sẽ loại bỏ những rủi ro về an toàn lao động trong sản xuất cho công nhân và tránh mất thời gian chết do thiết bị gặp sự cố, gây giảm thiểu năng suất.

Với hệ thống quản lý bảo trì khoa học dựa vào lịch sử bảo trì bảo dưỡng, kết hợp cùng việc ứng dụng công nghệ AI & IoT mới nhất để thu thập cũng như phân tích các dữ liệu nhằm đưa ra kế hoạch tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Đây được xem là điểm mạnh tạo nên sự khác biệt cho giải pháp MMS-X so với các hệ thống MMS & CMMS khác trên thị trường. 

Với các chức năng nổi bật trên, MMS-X hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện lỗi và kịp thời khắc phục để tránh những sự cố khi vận hành sản xuất. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tránh được các rủi ro, bảo đảm an toàn lao động trong sản xuất cũng như bảo vệ được nhân công.

Hệ thống AI nhận diện con người và hành vi:

Các giải pháp AI được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ R&D của VTI Solutions. Cụ thể, thông qua hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, doanh nghiệp có thể theo dõi theo thời gian thực toàn bộ hoạt động trong nhà máy cũng như nhận thông báo tức thời với những tình huống khẩn cấp. 

Nhận diện hành vi công nhân trong công trường

Trí tuệ nhân tạo AI có khả năng nhận diện và phân tích hành vi của công nhân trong quá trình làm việc, tăng cường giám sát an toàn lao động trong sản xuất. 

 • Giám sát tổng thể các hoạt động tại nhà máy
 • Phân tích & đánh giá các rủi ro tiềm ẩn và gửi cho người giám sát (ví dụ leo giàn giáo, nguy cơ cháy nổ, điện giật…)

Hệ thống này sẽ nhận định cũng như đánh giá mức độ rủi ro, nguy hiểm và đưa ra cảnh báo khi có trường hợp khẩn cấp liên quan đến an toàn lao động trong sản xuất. Nhà quản trị có thể kiểm soát được các hoạt động sản xuất và khẩn trương khắc phục các sự cố nếu có, giảm thiểu tai nạn lao động. 

Nhận diện thiết bị bảo hộ

Hệ thống AI với tính năng nhận diện trang phục nhân viên, đảm bảo trang bị đầy đủ quần áo, dụng cụ bảo hộ khi vào trong khu vực sản xuất. Cụ thể vào mùa dịch cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang hay quần áo, mặt nạ bảo hộ chuyên dụng khi vào khu vực hóa chất nguy hiểm. Từ đó sẽ đưa ra thông báo tới quản lý nhằm khắc phục tình trạng vi phạm quy định an toàn lao động trong sản xuất của công nhân.

Nhận diện các tình huống khẩn cấp

Ngoài ra, hệ thống AI còn nhận diện và phát tín hiệu cảnh báo cho người quản lý các tình huống có nguy cơ gây tai nạn, chấn thương trong khuôn khổ nhà máy. Các tình huống như cháy nổ, đổ vỡ thiết bị… cần được khắc phục kịp thời tránh những trường hợp tai nạn lao động không đáng có.

an toàn lao động trong sản xuất

Bộ giải pháp Smart Access Control cho khu vực sản xuất: 

Smart Access Control – Hệ thống quản lý ra vào thông minh, là giải pháp tích hợp với hệ thống cửa để quản lý tập trung ra vào thông minh, không chạm bằng nhận diện khuôn mặt, cũng như tăng cường an ninh tại văn phòng làm việc hay những nơi có tính bảo mật cao. Smart Access Control ứng dụng công nghệ AI nhận diện gương mặt với tốc độ nhận diện nhanh chóng dưới 1 giây cùng tỷ lệ nhận diện chính xác lên tới 99,7%.

BusEye: BusEye là ứng dụng quản lý và vận hành xe buýt được đồng bộ hóa kết nối với người điều hành xe, tài xế và theo dõi xe lộ trình xe từ xa hỗ trợ doanh nghiệp việc quản lý an toàn lao động trong sản xuất.

 • Giảm thiểu rủi ro đi lại của nhân viên: Đa số các khu công nghiệp, nhà máy hay cơ sở sản xuất được đặt ở vùng ngoại thành, điều này khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Việc ứng dụng BusEye có thể giúp giảm thiểu tai nạn do di chuyển của nhân viên từ nhà đến nơi làm việc hay trong những khuôn viên sản xuất rộng. 
 • Kiểm soát nhanh chóng tình trạng lên/ xuống xe và số lượng nhân viên có mặt trên xe.
 • Theo dõi từ xa thông tin vị trí, lộ trình di chuyển của xe trong thời gian thực.

an toàn lao động trong sản xuất

FaceX: Hệ thống nhận diện khuôn mặt

 • Chấm công nhận diện khuôn mặt giúp kiểm soát tình trạng ra/ vào cũng như số lượng công nhân viên.
 • Kiểm soát ra vào chặt chẽ tại các khu vực nguy hiểm hay bị giới hạn quyền truy cập Với các chức năng thông minh, FaceX sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thắt chặt trong việc quản lý, vận hành hoạt động sản xuất và đội ngũ nhân sự một cách an toàn.

Multiface tracking: Hệ thống nhận diện nhiều gương mặt 

 • Kiểm soát số lượng người trong khu sản xuất, đặc biệt các khu vực cần sự ủy nhiệm. Multiface tracking quản lý số lượng nhân viên tại khu vực làm việc và phát ra tín hiệu cảnh báo nếu quá tải để nhà quản trị có những biện pháp phân bổ hợp lý.
 • Phát hiện người lạ trong khu vực và đưa ra cảnh báo tức thời tới người quản lý (cửa ra vào, hệ thống cảnh báo, loa,…). 

Điều này giúp doanh nghiệp phòng tránh các trường hợp xâm nhập lạ, đe dọa an ninh, đảm tài sản và an toàn lao động trong sản xuất toàn diện của doanh nghiệp. 

an toàn lao động trong sản xuất

5/5 - (1 bình chọn)