CMMS Là Gì? Hiểu rõ Hệ Thống Quản Lý Bảo Trì Sản Xuất 4.0

CMMS Là Gì? Hiểu rõ Hệ Thống Quản Lý Bảo Trì Sản Xuất 4.0

CMMS Là Gì?

Tổng quan về Hệ thống CMMS – Hệ thống quản lý Bảo trì trong Sản xuất

CMMS là gì?

CMMS (Computerized Maintenance Management System) là một hệ thống phần mềm máy tính dùng để quản lý và theo dõi công việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị, máy móc, và tài sản trong một tổ chức doanh nghiệp. Hệ thống CMMS giúp các doanh nghiệp quản lý và duy trì hệ thống bảo trì cho thiết bị máy móc một cách hiệu quả bằng việc cung cấp các công cụ và tính năng để theo dõi lịch trình bảo trì, quản lý thông tin về tài sản, ghi lại lịch sử bảo trì, và quản lý các yêu cầu sửa chữa. 

​​Từ việc ứng dụng phần mềm CMMS, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa thời gian ngừng hoạt động không mong muốn, tăng tuổi thọ của thiết bị và cải thiện việc quản lý tài sản.

CMMS Là Gì?
CMMS Là Gì? 5 Lợi Ích Thực Tiễn Của Hệ Thống CMMS Trong Sản Xuất

5 Tính năng của hệ thống CMMS trong sản xuất

1. Theo Dõi Công Việc Bảo Trì

Tính năng này trong hệ thống CMMS cho phép doanh nghiệp có thể theo dõi các công việc bảo trì đang diễn ra trong quá trình sản xuất. Bạn có thể ghi lại thông tin về công việc đã hoàn thành, công việc đang tiến hành, và công việc chưa được hoàn thành. Việc theo dõi này giúp bạn kiểm soát tiến độ bảo trì và đảm bảo rằng các công việc được thực hiện đúng thời gian và đạt chất lượng yêu cầu.

2. Lên Kế Hoạch Bảo Trì

Hệ thống CMMS cho phép doanh nghiệp lên kế hoạch các hoạt động bảo trì cho các thiết bị và máy móc trong quá trình sản xuất. Bạn có thể tạo ra lịch trình bảo trì định kỳ, thiết lập mốc thời gian các ngày kiểm tra và bảo dưỡng. Tính năng này giúp cho doanh nghiệp tăng cường hiệu suất cho quy trình bảo trì, đảm bảo rằng các thiết bị được bảo trì đúng thời gian và giảm thiểu các rủi ro ngừng hoạt động, thời gian chết (downtime) không mong muốn.

CMMS Là Gì?
Hệ thống CMMS cho phép lên kế hoạch các hoạt động bảo trì cho các thiết bị, máy móc trong quá trình sản xuất

3. Kiểm Soát & Yêu Cầu Nhân Viên Bảo Trì

Với tính năng này, doanh nghiệp có thể kiểm soát nhân viên thực hiện các công việc bảo trì theo yêu cầu cụ thể thông qua hệ thống. Hệ thống CMMS sẽ ghi lại thông tin về trạng thái công việc của các cá nhân, từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và kiểm soát tiến độ. Bên cạnh đó, phần mềm CMMS cũng cho phép các bộ phận khác trong nhà máy tạo yêu cầu sửa chữa và gửi thông báo cho nhân viên bảo trì để thông báo về các công việc cần thực hiện. Tính năng này giúp bạn quản lý và phân công công việc một cách hiệu quả, tăng cường sự phối hợp giữa các nhân viên và đảm bảo rằng việc bảo trì được thực hiện đúng thời hạn.

4. Lưu Lịch Sử Bảo Trì

Hệ thống CMMS cho phép doanh nghiệp lưu trữ và quản lý lịch sử bảo trì của các thiết bị và máy móc. Bạn có thể ghi lại thông tin về các công việc bảo trì đã hoàn thành, thời gian thực hiện, chi phí, vật liệu sử dụng và kết quả đạt được. Tính năng này cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin quan trọng để phân tích hiệu suất bảo trì, xác định các vấn đề thường gặp và đưa ra các hướng giải quyết nhằm cải thiện hiệu suất nhà máy.

5. Giám Định Và Chứng Nhận

Tính năng này giúp doanh nghiệp quản lý quá trình giám định và chứng nhận việc hoàn thành bảo trì các thiết bị máy móc trong nhà máy phục vụ quá trình sản xuất. Hệ thống phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS sẽ lưu lại lịch sử cố định của mỗi hành động bảo trì, vì vậy, doanh nghiệp có thể kiểm định được quá trình bảo trì các thiết bị đó đã đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật theo các tiêu chuẩn quy định đề ra hay chưa.

CMMS Là Gì?
Quản lý quá trình giám định và chứng nhận việc hoàn thành bảo trì các thiết bị, máy móc

Những lợi ích to lớn của phần mềm CMMS – Phần mềm Quản lý bảo trì thiết bị

1. Giảm chi phí bảo trì tổng thể

Như đã đề cập ở phần trên, phần mềm CMMS cho phép ghi lại thông tin về lịch sử bảo trì, bằng cách theo dõi và phân tích dữ liệu này, doanh nghiệp có thể nhận biết các xu hướng, vấn đề và sự cố tiềm ẩn trong quá trình bảo trì. Từ đó phát hiện, ngăn chặn sự cố từ sớm hoặc hỏng hóc đột ngột, tránh được những chi phí bảo trì không đáng có do các sự cố lớn và sửa chữa khẩn cấp. Thay vì phải sửa chữa và thay thế toàn bộ thiết bị, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp sửa chữa nhỏ hơn hoặc thay thế các linh kiện cụ thể, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì.

CMMS Là Gì?
Hệ thống CMMS giúp giảm chi phí bảo trì tổng thể

2. Đảm Bảo Tiến Độ Sản Xuất

Với việc lên kế hoạch và theo dõi công việc bảo trì định kỳ, hệ thống CMMS giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng các thiết bị được kiểm tra và bảo trì đúng thời hạn, giữ cho quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ. Thay vì chờ đến khi thiết bị gặp sự cố hoặc hỏng hóc, hệ thống CMMS cho phép doanh nghiệp kiểm tra định kỳ, bảo trì các thiết bị để phát hiện và khắc phục các vấn đề sớm hơn, trước khi chúng gây ra thời gian ngừng hoạt động (downtime) không mong muốn. Vì vậy, khi các công việc bảo trì được thực hiện theo kế hoạch, thời gian chết do sự cố và hỏng hóc được giảm thiểu đáng kể.

3. Hệ thống CMMS giúp tăng năng suất công việc

Hệ thống CMMS cung cấp cho các nhà quản lý bảo trì một công cụ quản lý và theo dõi tiến độ công việc của công nhân hiệu quả. Phần mềm cho phép các nhà quản lý phân công và giao nhiệm vụ một cách rõ ràng, giúp tăng cường sự phối hợp và tương tác giữa các nhóm làm việc. Nhân viên bảo trì có thể dễ dàng truy cập thông tin, lịch trình, hướng dẫn và tài liệu liên quan để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. 

CMMS Là Gì?
Phần mềm CMMS cung cấp công cụ quản lý và theo dõi tiến độ công việc của công nhân hiệu quả

4. Theo Dõi Tài Sản Và Dữ Liệu Quan Trọng

Phần mềm CMMS giúp tổ chức doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và quản lý thông tin về các tài sản thiết bị và dữ liệu quan trọng trong hoạt động sản xuất. Thông qua phần mềm CMMS, doanh nghiệp có thể lưu trữ lại thông tin về quyền sở hữu, vị trí, thông số kỹ thuật và lịch sử bảo trì của từng loại tài sản, máy móc thiết bị, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý tài sản và dữ liệu sản xuất trở nên đảm bảo hơn. 

5. Đảm Bảo An Toàn Cho Người Lao Động

Hệ thống CMMS cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tính năng thông minh đảm bảo độ an toàn cho người lao động trong hoạt động bảo trì bao gồm: yêu cầu an toàn cơ bản, theo dõi nhật ký kiểm tra sức khoẻ của nhân viên, theo dõi độ an toàn của máy móc. Nhờ đó, các nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi cũng như quản lý chặt chẽ mọi hoạt động liên quan tới vấn đề an toàn lao động của công nhân trong nhà máy, hạn chế tối đa rủi ro từ tai nạn lao động. 

Tối ưu hóa nguồn lực máy móc vật tư với giải pháp quản lý bảo trì bảo dưỡng MMS-X hàng đầu Việt Nam

MMS-X là hệ thống quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng nằm trong bộ giải pháp quản lý sản xuất tổng thể MES-X do VTI Solutions phát triển với các tính năng mang đến những lợi ích giúp nâng cao năng suất cho nhà máy sản xuất như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực cho lập kế hoạch, thống kê, kiểm soát tiến độ bảo trì, bảo dưỡng, tra cứu các thông tin
 • Kiểm soát thông tin bảo trì, bảo dưỡng, trạng thái công việc bảo trì, bảo dưỡng trong thời gian thực
 • Giảm thiểu sai sót của con người trong quá trình thống kê, báo cáo công việc bảo trì, bảo dưỡng
 • Đưa ra cái nhìn tổng thể về trạng thái của thiết bị: trạng thái hoạt động, tình trạng dừng – gián đoạn, thiết bị gặp sự cố, thiết bị cần bảo trì, hiệu suất của từng máy,… Bên cạnh đó, MMS-X cũng cho phép truy xuất bất cứ thông tin nào về lịch sử bảo trì trước đó cho từng dây chuyền, thiết bị

Đặc biệt, giải pháp MMS-X của VTI Solutions hỗ trợ cả 3 cấp độ bảo trì cho mọi loại hình sản xuất của doanh nghiệp bao gồm:

 • Bảo trì phòng ngừa
 • Bảo trì khắc phục 
 • Bảo trì dự đoán

Với hệ thống quản lý bảo trì khoa học dựa vào lịch sử bảo trì bảo dưỡng, kết hợp cùng việc ứng dụng công nghệ AI & IoT mới nhất để thu thập cũng như phân tích các dữ liệu nhằm đưa ra kế hoạch tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Đây được xem là điểm mạnh tạo nên sự khác biệt cho giải pháp MMS-X so với các hệ thống MMS khác trên thị trường. 

Ngoài những tính năng bảo trì bảo dưỡng cơ bản, giải pháp MMS-X còn sở hữu những tính năng mở rộng đặc biệt khác như:

 • Phân tích và đánh giá hiệu suất – quản lý tập trung thông tin thiết bị của nhiều nhà máy trên cùng 1 hệ thống giúp doanh nghiệp giám sát được năng suất hoạt động hiện tại của nhà máy
 • Thiết lập master data đặc thù cho từng doanh nghiệp
 • Kết hợp với các giải pháp AI & IoT bổ trợ trong việc tự động hóa thu thập dữ liệu – quản lý tập trung nguồn dữ liệu sản xuất quan trọng (như OEE, tính sẵn có của máy móc,..)
 • Khả năng tích hợp, ví dụ tích hợp tầng quản trị và lập kế hoạch tổng thể ERP, MES,..
 • Khả năng mở rộng quy mô triển khai, phát triển thêm tính năng tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp 

Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu 1-1 và nhận bộ demo miễn phí cho giải pháp Quản lý bảo trì bảo dưỡng hàng đầu Việt Nam!

VTI Group

5/5 - (21 bình chọn)