Chấm dứt thách thức downtime trong sản xuất với hệ thống MES-X

Chấm dứt thách thức downtime trong sản xuất với hệ thống MES-X

Downtime trong sản xuất

Downtime trong sản xuất là gì?

Downtime trong sản xuất – thời gian ngừng sản xuất là thuật ngữ sản xuất đề cập đến bất kỳ khoảng thời gian nào khi máy móc hoặc trạm làm việc không được sản xuất – thường là do lỗi thiết bị, bảo trì tài sản theo lịch trình và các nguyên nhân khác như vấn đề về lao động hoặc nguồn cung… 

Thời gian ngừng hoạt động trong sản xuất được chia thành hai loại khác nhau: có kế hoạch và không có kế hoạch. 

  • Thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch là các điểm dừng được lập kế hoạch và lập ngân sách trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như bảo trì theo lịch trình và thay đổi sản phẩm. 
  • Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong sản xuất xảy ra khi một sự kiện bất ngờ như hỏng thiết bị hoặc hết nguyên liệu xảy ra với thiết bị đã được lên kế hoạch vận hành… Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không có thông báo trước, hay sự gián đoạn kéo dài bất kỳ khoảng thời gian không thể nắm bắt.

Tác động của downtime đến nhà máy 

Với mọi nguyên nhân, tác động của downtime trong sản xuất đến doanh nghiệp là rất đáng kể. Nguyên nhân xảy ra tình trạng ngừng hoạt động trong nhà máy hầu hết do máy móc, thiết bị gặp trục trặc, hư hỏng. Khi máy ngừng hoạt động, dây chuyền sản xuất bị gián đoạn, quy trình làm việc bị chậm lại, kế hoạch dự phòng được thực hiện và doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại về chi phí. 

  • Trên thực tế, lỗi thiết bị là nguyên nhân gây ra 42% thời gian ngừng hoạt động của toàn bộ nhà máy và khiến các nhà sản xuất Hoa Kỳ thiệt hại 50 tỷ USD doanh thu hàng năm. 
  • Trung bình các cơ sở sản xuất bị giảm năng suất 5% – 20% mỗi năm do downtime, mỗi giờ ngừng hoạt động sản xuất gây thiệt hại 260.000 USD, theo Aberdeen Strategy & Research. Tuy nhiên, con số này chỉ phản ánh sự sụt giảm năng suất. Chi phí trách nhiệm pháp lý do tác động tại nơi làm việc liên quan đến việc bảo trì tài sản có nghĩa là con số thực tế có thể cao hơn. 
  • Nghiên cứu của ServiceMax vào năm 2021 cho thấy trung bình các doanh nghiệp phải trải qua bốn giờ ngừng hoạt động mỗi lần có trục trặc xảy ra. Dựa trên điều này và dữ liệu do Aberdeen Strategy thu thập, điều này cho thấy chi phí ngừng hoạt động trung bình do ngừng hoạt động là hơn 1 triệu USD.
  • Chi phí ngừng hoạt động có thể cao hơn đối với nhà sản xuất. Trong một cuộc khảo sát của IT Intelligence Consulting, ngành sản xuất có chi phí ngừng hoạt động cao thứ năm. Các nhà sản xuất được khảo sát báo cáo rằng thời gian ngừng hoạt động trung bình tiêu tốn 8,5 triệu USD mỗi giờ.
  • Theo số liệu từ Deloitte, ngay cả thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trước Covid cũng khiến các nhà sản xuất công nghiệp tốn khoảng 50 tỷ USD mỗi năm, trong đó trung bình một nhà sản xuất phải trải qua khoảng 800 giờ ngừng hoạt động thiết bị hàng năm hoặc hơn 15 giờ mỗi tuần.

Downtime trong sản xuất

MES-X giúp nhà quản trị giảm thiểu downtime trong sản xuất như thế nào?

Ngày nay, các nhà cung cấp dựa vào hệ thống máy tính của họ hơn bao giờ hết để duy trì hoạt động của tổ chức. Hệ thống thực thi sản xuất MES cung cấp cho nhân viên dây chuyền sản xuất dữ liệu cần thiết để quản lý thời gian ngừng hoạt động một cách chủ động thay vì phản ứng và do đó giảm thiểu tác động của nó.

Theo phương thức truyền thống trước đây, các nhà quản trị thiếu các công cụ để quản lý dữ liệu hiệu suất theo thời gian thực. Dữ liệu được tạo ra và lưu trữ trong một hệ thống không có tính thống nhất dẫn đến những khó khăn trong việc nắm bắt và quản lý. Vì vậy, các doanh nghiệp đều tìm phương án để hạn chế và khắc phục downtime trong sản xuất bởi những ảnh hưởng của chúng đến năng suất và lợi nhuận doanh nghiệp. 

Hệ thống quản lý sản xuất MES-X là lời giải cho bài toán trên. MES-X là hệ thống điều hành quản lý toàn diện quy trình sản xuất thông minh cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể trên từng công đoạn về toàn bộ quá trình sản xuất được phát triển bởi VTI Solutions – VTI Group. Với khả năng hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa sản xuất bằng tính năng kết nối trao đổi thông tin giữa các tầng. 

MES-X cho phép trao đổi thông tin tự động giữa các công đoạn sản xuất và các hệ thống khác trong nhà máy như hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning), hệ thống SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition), hệ thống PDM (Product Data Management) và hệ thống QMS (Quality Management System).

Quản lý dữ liệu và thông tin

MES-X có khả năng tự động thu thập dữ liệu sản xuất và thông tin liên quan, từ các thiết bị và máy móc đến việc tổ chức thông tin về tình trạng sản xuất. Nhờ tính năng tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình sản xuất, nhà quản trị nhờ đó có cái nhìn toàn diện về tình trạng và hiệu suất của hệ thống. Dữ liệu và thông tin chính xác, minh bạch từ MES-X cung cấp cho nhà quản trị có thể đánh giá hiệu suất, xác định nguyên nhân của downtime trong sản xuất và đưa ra quyết định cải thiện.

Chủ động gửi cảnh báo

Các tính năng của MES-X bao gồm chức năng theo dõi thời gian ngừng hoạt động và cung cấp thông báo tự động đến nhà quản trị. Doanh nghiệp ứng dụng MES-X có thể kiểm tra báo cáo minh họa về các nguyên nhân hàng đầu gây ra thời gian ngừng hoạt động tại nhà máy của họ cũng như thời gian ngừng hoạt động tiềm ẩn do các hạng mục khác, chẳng hạn như hao mòn thiết bị. Hệ thống có khả năng theo dõi và giám sát liên tục các thiết bị và quy trình sản xuất theo thời gian thực. 

Việc tiếp nhận cảnh báo về sự cố theo thời gian thực cho phép nhà cung cấp quản lý nhà máy hiệu quả và nhanh chóng hơn. Khi phát hiện sự cố hoặc tiềm ẩn nguy cơ bị lỗi, hệ thống MES-X sẽ tự động gửi cảnh báo đến người quản lý để thực hiện những biện pháp cải thiện kịp thời. Bằng cách đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu downtime trong sản xuất và nâng cao Hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE).

Dự đoán bảo trì và sửa chữa

Nhiều nhà cung cấp ngày nay thực hành bảo trì phòng ngừa. Phương pháp này đề cập đến việc thiết bị được lên lịch bảo trì bảo dưỡng dựa trên các khoảng thời gian đã đặt trước. Mục tiêu là để các nhà sản xuất điều chỉnh thiết bị trước khi chúng quá tải hoặc hư hỏng, nhưng hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu của Boeing cho thấy 85% thiết bị có khả năng hỏng ngẫu nhiên bất kể áp dụng biện pháp bảo trì phòng ngừa nào.

Downtime trong sản xuất

Thay vào đó, các doanh nghiệp có thể ứng dụng phương pháp bảo trì dự đoán với sự điều chỉnh phức tạp hơn. Việc này đòi hỏi ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, Machine Learning và phân tích dữ liệu đánh giá dựa trên hiệu quả của tài sản, từ đó, đề xuất cải thiện dựa trên các khía cạnh như phân tích độ rung, phân tích dầu máy hay lượng nhiệt năng… Việc áp dụng phương pháp bảo trì dự đoán này nhằm giúp nhà quản trị có thể lên lịch bảo trì định kỳ để tránh downtime ngoài dự kiến, kéo dài vòng đời của máy móc và giảm chi phí bảo dưỡng.

Các công ty sản xuất đang phải ứng phó với tình trạng ngừng hoạt động của hệ thống do thiếu các công cụ để quản lý nó một cách chủ động. MES-X trao quyền cho doanh nghiệp thực hiện quy trình sản xuất hiệu quả dựa vào các dữ liệu dự đoán bảo trì và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến. Sự thay đổi có thể giúp tăng năng suất, doanh thu; tiết kiệm chi phí và cải thiện sự hài lòng của khách hàng. 

Quản lý nguyên liệu và linh kiện

MES-X hỗ trợ cung cấp thông tin về lượng tồn kho nguyên vật liệu, đặt hàng, theo dõi nguồn cung và cảnh báo khi nguồn cung không đủ hoặc gặp sự cố. Phần mềm này sử dụng dữ liệu lịch sử và xu hướng sản xuất để dự báo nhu cầu nguyên liệu và linh kiện trong tương lai. Dựa trên thông tin này, hệ thống đề xuất lịch trình đặt hàng phù hợp để đảm bảo sự liên tục trong nguồn cung và tránh tình trạng thiếu hụt.

Ngoài ra, MES-X không chỉ tập trung vào việc tránh thiếu hụt mà còn giảm nguy cơ dư thừa nguyên liệu không cần thiết. Thông qua đánh giá hiệu suất và dự báo chính xác, hệ thống giúp điều chỉnh lượng đặt hàng sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế, tránh lãng phí nguyên vật liệu và chi phí lưu trữ dư thừa, đồng thời giảm nguy cơ downtime liên quan.

Quản lý chất lượng

Theo truyền thống, các nhà quản lý kiểm tra dữ liệu thông qua các báo cáo trên bảng tính hoặc báo cáo bản cứng từ lịch sử hoạt động sản xuất trong chuỗi cung ứng tại xưởng sản xuất. Tuy nhiên khi ứng dụng MES-X, phần mềm này sẽ liên tục theo dõi các thông số chất lượng đầu – cuối và trong quá trình sản xuất, như kích thước, trọng lượng… và lịch sử lỗi, sửa chữa để đánh giá ảnh hưởng của chất lượng lên hiệu suất máy móc. 

Hệ thống quản lý sản xuất MES-X tích hợp phần mềm quản lý chất lượng QMS-X sẽ đưa ra cảnh báo ngay khi có sự chệch lớn khỏi các tiêu chuẩn chất lượng, giúp ngăn chặn sản phẩm không đạt chất lượng từ nguyên liệu thô, trong quá trình sản xuất đến khi xuất xưởng. Dữ liệu từ các thiết bị QC tự động này được tự động ghi nhận và phản hồi. Điều này nhằm hạn chế downtime trong sản xuất không mong muốn, gián đoạn đến quy trình sản xuất của doanh nghiệp. 

Downtime trong sản xuất

Hệ thống MES-X không chỉ là cơ sở dữ liệu về tồn kho linh kiện hoặc biểu đồ thống kê mà nó còn giúp các nhà sản xuất quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng cách cung cấp dữ liệu thời gian thực. Chúng cho phép giao hàng nhanh hơn, giảm thời gian giao hàng, tăng năng suất, loại bỏ downtime trong sản xuất gây lãng phí, tăng lợi nhuận và đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Liên hệ với chúng tôi để quản lý sản xuất, giảm thiểu downtime cho nhà máy của bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)