AI nhận dạng giấy tờ tự động: Giải pháp tương lai của các ngành dịch vụ - VTI Solutions

AI nhận dạng giấy tờ tự động: Giải pháp tương lai của các ngành dịch vụ

Ngày nay khi các ngành dịch vụ bắt đầu áp dụng quá trình chuyển đổi số, các công việc thủ công dần bị thay thế bởi sự tự động hóa từ các giải pháp công nghệ hiện đại. Một ví dụ rõ nhất chính là việc nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân hoàn toàn tự động bởi các hệ thống kỹ thuật số, đặc biệt là nhờ vào ứng dụng AI của Computer Vision.

Các phương pháp nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân kỹ thuật số phổ biến

Việc xác minh đối tượng từ các loại giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh thư, căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe,…là một công việc hàng ngày của các ngành dịch vụ như ngân hàng, các sàn thương mại điện tử, hay các dich vụ yêu cầu xác nhận danh tính. Các phương pháp nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Xác minh mật khẩu một lần (OTP) – Mật khẩu một lần được chuyển qua số điện thoại/email của khách hàng để xác thực
 • Xác thực dựa trên kiến ​​thức (KBA) – Khách hàng được yêu cầu trả lời một số câu hỏi dựa trên thông tin cá nhân của mình, ví dụ dựa trên thông tin từ các văn phòng tín dụng.
 • Xác minh sinh trắc học trên khuôn mặt – So sánh thủ công ảnh khách hàng cung cấp với ảnh trên giấy tờ tùy thân đã được xác thực (ví dụ: ảnh trên bằng lái xe)
 • Nhận dạng giấy tờ tự động – Sử dụng trí tuệ nhân tạo AI hoặc các thuật toán Computer Vision để xác minh rằng giấy tờ nhận dạng là hợp pháp bằng cách sử dụng ảnh và các thông tin cá nhân của giấy tờ đó do khách hàng cung cấp.
Hệ thống xác thực danh tính tự động
Trong các phương pháp nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân kỹ thuật số phổ biến, AI nhận dạng tự động nổi lên như là một lựa chọn hàng đầu

Ngày nay đa số các tổ chức dịch vụ lựa chọn hệ thống AI nhận dạng giấy tờ tự động vì yếu tố nhanh chóng cũng như giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nhận dạng tự động thường do các thuật toán Deep Learning của Computer Vision hoặc hiện đại hơn là thuật toán AI xử lý, có sự kết hợp của cả nhận dạng khuôn mặt (Face Recognition) và nhận dạng thông tin (ID Recognition). Những công nghệ này giúp xác minh kỹ thuật số danh tính của hầu hết các khách hàng và người dùng bằng cách sử dụng giấy tờ nhận dạng do chính phủ cấp như bằng lái xe, hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân (CMND).

Cách thức hoạt động của nhận dạng giấy tờ tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Hãy tưởng tượng một tình huống trong đó khách hàng đăng ký mở một tài khoản séc bằng ứng dụng di động của một ngân hàng. Ngân hàng đã tích hợp công nghệ nhận dạng giấy tờ tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo AI vào quy trình mở tài khoản di động để quản lý và tự động thực hiện các yêu cầu liên quan đến việc nhận dạng khách hàng.

Có hai thành phần chính của chức năng: chụp giấy tờ và phân tích giấy tờ.

Chụp giấy tờ

Khách hàng bắt đầu quá trình mở tài khoản và được yêu cầu chụp ảnh giấy tờ tùy thân bằng camera trên điện thoại di động (có thể là hộ chiếu, căn cước công dân, giấy phép lái xe,…)

Công nghệ xác minh giấy tờ thực hiện kiểm tra chất lượng hình ảnh trên các hình ảnh đã chụp để đảm bảo chúng có đủ chất lượng để được xác minh.

Phân tích giấy tờ

 • Các hình ảnh thu được của giấy tờ nhận dạng được gửi để xác minh.
 • Hình ảnh được phân tích bằng trí tuệ nhân tạo, các điểm dữ liệu được trích xuất (ví dụ: tên, ngày hết hạn) và thông tin cá nhân được xác minh.
 • Thuật toán AI đưa ra các phản hồi/kết quả cho ứng dụng mở tài khoản, thực hiện một số so sánh và đối chứng dữ liệu xem có hợp lệ không
 • Ứng dụng mở tài khoản gửi thông báo đến khách hàng về quyết định xác thực thông tin từ giấy tờ

Tất nhiên thời gian xử lý việc nhận dạng tự động tùy thuộc vào số lượng thông tin cần phân tích cũng như chính khả năng xử lý của thuật toán AI, trung bình khoảng 10 giây. Tuy vậy, độ chính xác.

Các hệ thống nhận dạng tự động nhờ trí tuệ có thể sử dụng Machine Learning/Deep Learning có giám sát để “tự học” và cải thiện việc tự động nhận dạng và phân loại các loại giấy tờ tùy thân. Với công nghệ hiện đại này từ Computer Vision thì các giải pháp sau này có thể xác định hiệu quả nhiều loại nội dung của hình ảnh kỹ thuật số khi thuật toán được thiết lập và nâng cấp đúng cách.

Tầm quan trọng của Machine Learning trong nhận dạng giấy tờ tự động

Để tự động nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân, ngay từ đầu các giải pháp AI đã được triển khai luồng học máy Machine Learning được giám sát để dễ dàng tùy chỉnh và cải tiến trong tương lai. Một quy trình đào tạo của Machine Learning gồm các bước cơ bản như sau:

Scan

Một số lượng lớn giấy tờ tùy thân thuộc tất cả các loại được hệ thống scan và lưu trữ, chuẩn bị cho các quy trình sau đó. Tùy thuộc vào yêu cầu mà các nhà cung cấp giải pháp có thể lựa chọn và tùy chỉnh một số yêu cầu đầu vào của hệ thống scan

Gắn thẻ dữ liệu và tạo các pattern

Sau bước scan, các dữ liệu trên các loại giấy tờ (bao gồm hình ảnh và thông tin) sẽ được gắn thẻ. Mọi tài liệu nhận dạng đều chứa các trường tương tự: tên, họ, ngày sinh, v.v. Do đó, các kỹ sư xây dựng hệ thống sẽ tạo ra các pattern (mẫu) được tạo sẵn để có thể áp dụng cho các giấy tờ tương tự hoặc tài liệu trông giống như thẻ ID.

Nếu không một mẫu nào phù hợp, thì có hai trường hợp có thể xảy ra sau đối sánh thủ công hoặc đối sánh tự động:

 • Đối sánh thủ công được áp dụng khi hệ thống yêu cầu sự trợ giúp của con người.
 • Đối sánh tự động được áp dụng khi mô hình học máy cố gắng trích xuất tất cả thông tin có thể có từ tài liệu phù hợp với tất cả các phân đoạn mà nó có thể tự động nhận ra. Sau đó, hệ thống gửi cho người dùng xác định thông tin nào hữu ích và thông tin nào không.
Quy trình đào tạo của Machine Learning
Các bước của quy trình đào tạo Ai nhận dạng giấy tờ của Machine Learning

Machine Learning phân tích và đào tạo dựa trên các dữ liệu được gắn thẻ

Các nhóm các thuật toán và phương pháp học máy đã được áp dụng rộng rãi để giải quyết các vấn đề của Computer Vision và nhận dạng hình ảnh/thông tin trong nhiều lĩnh vực. Bằng cách điều chỉnh các thông số mạng dựa trên dữ liệu ban đầu hoặc “tập huấn luyện”, AI có thể tự nhận dạng đưa ra quyết định. 

Mỗi dữ liệu của giấy tờ tùy thân, bao gồm hình ảnh và cả thông tin, sẽ được thu thập và gắn thẻ, tạo thành các lớp ID. Các nhóm kỹ sư xây dựng các giải pháp nhận dạng xem xét các dữ liệu được thu thập và tự động gắn thẻ cho mỗi lớp ID, dẫn đến một tập hợp đào tạo về Machine Learning bao gồm hàng triệu dữ liệu được gắn thẻ. Các mô hình AI sau đó được đào tạo dựa trên dữ liệu được gắn thẻ này.

Với quá trình đào tạo, các thông số mô hình sẽ được điều chỉnh cẩn thận và tối ưu hóa để AI có thể đưa ra quyết định. Bằng cách này, các giải pháp xác minh danh tính tự động có thể dựa vào bộ phân loại dữ liệu các loại giấy tờ hợp lệ (căn cước, hộ chiếu,…), sẽ tự động nhận dạng quốc gia, thông tin cá nhân,…

Hoàn thiện AI để tích hợp và triển khai

Cuối cùng, từ các “kiến thức và kinh nghiệm” từ Machine Learning, các mô hình AI sẽ được tích hợp và triển khai sản xuất hàng loạt. Tùy thuộc và yêu cầu của khách hàng, các nhà cung cấp giải pháp có thể tùy chỉnh hoặc cải tiến các chức năng của hệ thống AI nhận dạng giấy tờ tự động này.

Khi đưa vào sử dụng thực tiễn, nhận dạng giấy tờ tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp các ngành dịch vụ:

 • Giảm thời gian xử lý: Quy trình xác thực giấy tờ thủ công trước kia giờ sẽ được thay thế bằng các giải pháp tự động, điều giúp tăng thời gian xử lỷ chỉ còn vài giây
 • Giảm số lượng lỗi đầu vào: Một sai sót trong quá trình xác thực gây ra nhiều vấn đề, tốn chi phí và làm giảm đáng kể sự hài lòng của khách hàng. Điều quan trọng hơn, phần mềm xử lý giấy tờ có thể được tích hợp với các ứng dụng phát hiện gian lận của bên thứ ba để phát hiện các hoạt động gian lận, lừa đảo giấy tờ
 • Giảm yêu cầu về trình độ của nhân viên: Việc sử dụng máy quét hộ chiếu sẽ tự động hóa một phần quá trình xác minh tài liệu, bao gồm tính xác thực hoặc tính hợp lệ của nó. Không cần đào tạo thêm nhân viên.

[CASE STUDY] Hệ thống nhận dạng CMND – ID Card Recognition của VTI Solutions

Một khách hàng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đang xây dựng một ứng dụng e-banking, với nhu cầu tìm kiếm một giải pháp tự động xử lý thông tin người dùng, với các yêu cầu:

 • Tự động trích xuất thông tin từ giấy tờ tùy thân có ảnh như bằng lái xe và hộ chiếu
 • Xác thực hình ảnh khuôn mặt trên thẻ căn cước, xác định liệu có khớp với hình ảnh khuôn mặt trên giấy tờ xác minh danh tính hay không

Giải pháp ID Card Recognition là một câu trả lời tuyệt vời cho bài toán này. Với kinh nghiệm xây dựng các ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực, VTI Solutions đã phát triển một hệ thống AI nhận dạng giấy tờ tự động với các chức năng:

 1. Xác nhận tính hợp lệ của giấy tờ

Kiểm tra xem các giấy tờ xác minh danh tính được chụp bởi máy ảnh hoặc webcam trên điện thoại thông minh của khách hàng khi đăng ký trên app e-banking với chất lượng hình ảnh cao nhất có thể có xác thực và hợp lệ hay không.

 1. Xác minh danh tính

Kiểm tra xem hình ảnh khuôn mặt của khách hàng có khớp với hình ảnh khuôn mặt trong tài liệu xác minh danh tính hay không.

 1. Phát hiện Liveness

Sinh trắc học dựa trên khuôn mặt và phát hiện các hoạt động được chứng nhận xác định xem chủ sở hữu ID có thực sự hiện diện trong quá trình giao dịch hay không.

 1. Trích xuất thông tin từ CCCD

Thông tin được trích xuất và nhập vào hệ thống xử lý.

Với các chức năng cơ bản và hoàn toàn có thể tùy chỉnh, ID Card Recognition sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các tổ chức tìm kiếm các giải pháp nhận dạng giấy tờ tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ xử lý và tiết kiệm các chi phí liên quan.

Lựa chọn VTI Solutions cho các giải pháp AI

Hiểu được nhu cầu tìm kiếm các giải pháp AI hiệu quả cho hoạt động sản xuất, VTI Solutions với nhiều năm kinh nghiệm về trí tuệ nhân tạo tự tin sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Ngoài giải pháp AI ID Card Recognition, VTI Solutions còn có các công nghệ AI hỗ trợ khác như:

  • FaceX: Hệ thống quản lý chấm công bằng nhận diện khuôn mặt chính xác tới 99,7% trong chưa đầy  1 giây, gửi và phê duyệt yêu cầu nghỉ làm/đi muộn chỉ trong một cú nhấp chuột, dễ dàng tích hợp với hệ thống bảng lương.
  • ParkingX: Hệ thống nhận dạng biển số xe tự động dưới 1.5 giây, nhận diện biển số chính xác 99%.
  • Voice To Text: Hệ thống nhận dạng giọng nói và chuyển chúng sang văn bản tự động

Liên hệ với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện ứng dụng tối ưu Trí tuệ nhân tạo AI cho doanh nghiệp của mình. 

0/5 - (0 bình chọn)