10 xu hướng ứng dụng AI chuyển đổi ngành sản xuất năm 2024

10 xu hướng ứng dụng AI chuyển đổi ngành sản xuất năm 2024

ứng dụng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần được sử dụng rộng rãi, phổ biến như một công cụ hỗ trợ đắc lực và được đánh giá có thể cải tổ lĩnh vực sản xuất. Nhờ những tiến bộ của AI, giờ đây chúng ta có thể thực hiện các nhiệm vụ như bảo trì dự đoán, smart manufacturing…

Sự gia tăng mạnh mẽ của AI trong sản xuất 

Theo Deloitte, AI trong sản xuất sẽ tăng từ mức 5.070 triệu USD năm 2023 lên con số khổng lồ 68.360 triệu USD vào năm 2032, mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 33,5%.

Một số nhà sản xuất vẫn đang trong “giai đoạn thí điểm”, như Gartner báo cáo rằng chỉ 21% công ty trong ngành có các sáng kiến ​​​​AI tích cực trong sản xuất. 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Google Cloud tiết lộ rằng, theo dữ liệu 76% – dựa vào việc thăm dò ý kiến ​​của hơn 1.000 giám đốc điều hành sản xuất cấp cao trên bảy quốc gia – đã chuyển sang sử dụng các công cụ hỗ trợ kỹ thuật số và công nghệ đột phá như Cloud Computing và trí tuệ nhân tạo (AI). Và 66% doanh nghiệp ứng dụng AI trong hoạt động sản xuất hàng ngày báo cáo rằng sự phụ thuộc vào AI ngày càng tăng. 

 ứng dụng AI

Ba phân ngành công nghiệp hàng đầu triển khai AI để hỗ trợ hoạt động hàng ngày là công nghiệp ô tô/OEM (76%), nhà cung cấp ô tô (68%) và máy móc hạng nặng (67%).

Biểu đồ được lấy từ Google Cloud giải thích ba lĩnh vực sản xuất hàng đầu ứng dụng AI. Những lợi ích có thể có bao gồm tăng năng suất, hiệu quả, giảm chi phí, nâng cao chất lượng và giảm downtime. Công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả các ngành công nghiệp lớn. AI có vai trò đơn giản hóa các hoạt động công nghiệp bằng cách tự động hóa hoàn toàn các công việc phức tạp và giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhân lực cho việc bảo trì. Nó cũng mang lại sự linh hoạt cần thiết cho các tổ chức để đáp ứng nhanh chóng những thay đổi về nhu cầu khách hàng hoặc thông số kỹ thuật của sản phẩm bằng cách sửa đổi kế hoạch sản xuất hoặc định tuyến lại nguồn nguyên vật liệu.

Vai trò của AI trong tương lai ngành sản xuất

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang cách mạng hóa lĩnh vực công nghiệp bằng cách tăng hiệu quả và cho phép quản lý chất lượng chính xác hơn. Bởi vì nó có thể xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực, hỗ trợ đưa ra lựa chọn nhanh chóng và tự động hóa các quy trình. 

ứng dụng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được triển khai trong các nhà máy và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong ngành công nghiệp. Tổng quan các ứng dụng AI có thể kể đến như sản xuất thông minh, hoạt động sản xuất của công ty và ra quyết định. Việc tăng cường sử dụng AI trong sản xuất đã cải thiện năng lực lập kế hoạch chiến lược, quản lý chuỗi cung ứng và quản lý vận hành tổng thể của doanh nghiệp. Sử dụng trí tuệ nhân tạo, các công ty sản xuất có thể chuyển đổi sang chương trình R&D, từ đó nhằm cắt giảm thời gian và tiền bạc dành cho các quy trình vận hành thông thường.

Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường sản xuất. Trong tương lai, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực hiện đang chuyển đổi số được dự đoán sẽ sử dụng các dịch vụ dựa trên AI. Các yếu tố quan trọng góp phần mở rộng AI trong thị trường công nghiệp là khả năng phục hồi vốn có của ngành và nhu cầu về các giải pháp lâu dài từ các doanh nghiệp hoạt động trong đó. 

Top 10 xu hướng ứng dụng AI trong sản xuất năm 2024

Ứng dụng AI cho tự động hóa quy trình sản xuất

Sử dụng công nghệ thông minh, nhiều nhà máy đã giảm chi phí sản xuất, cải thiện an toàn cho người lao động và tăng năng suất. Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các nhà sản xuất cắt giảm chi phí lao động đồng thời nâng cao sản lượng và hiệu quả của nhà máy. Ngoài ra nó còn có công dụng:

  • Triển khai hệ thống tự động hóa nhà máy phức tạp
  • Tạo một cửa hàng tổng hợp cho tất cả dữ liệu và bối cảnh hoạt động, giúp nhân viên di chuyển dễ dàng hơn
  • Giảm thiểu lượng đầu vào cần thiết để duy trì sản xuất
  • Tăng hoặc giảm sản lượng nhanh chóng để đáp ứng những thay đổi về nhu cầu hoặc kế hoạch sản xuất

Sử dụng AI để xác định chất lượng

Ngành công nghiệp có nhu cầu lớn nhất về AI trong kiểm soát chất lượng. Khi áp dụng vào quy trình sản xuất, AI và Machine Learning kết hợp trí tuệ con người với công nghệ mạnh mẽ để mang lại những đột phá mang tính cách mạng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện các vấn đề trong máy móc hoặc sản phẩm mà robot có thể bỏ sót. Sử dụng công nghệ như cảm biến IoT, phần mềm AI có thể kiểm tra sản phẩm để tự động phát hiện sự cố. Sau đó, máy tính có thể tự động quyết định phải làm gì với các mục bị lỗi.

Chất lượng và chức năng của sản phẩm cuối cùng được hưởng lợi nhiều hơn từ điều này. Đây là động lực chính cho việc nhiều nhà sản xuất sử dụng rộng rãi công cụ tự động hóa được hỗ trợ bởi AI và các công cụ mạnh mẽ để phát hiện các vấn đề về quy trình hoặc thiết kế sản phẩm trong thời đại ngày nay. Bằng cách thực hiện kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt bằng AI, các nhà sản xuất đảm bảo hàng hóa chất lượng cao với thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn.

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP)

Sự phát triển của NLP đang tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có khả năng báo cáo các vấn đề và tìm câu trả lời cho thắc mắc của khách hàng. Việc sử dụng chatbot được thúc đẩy bởi xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một sự phát triển AI quan trọng có tiềm năng đáng kể để nâng cao hiệu quả của các yêu cầu hỗ trợ và báo cáo vấn đề của nhà máy. 

Công nghệ này của AI tập trung vào việc tạo ra các mô phỏng thuyết phục về hành vi giao tiếp của con người. Trí tuệ nhân tạo có thể cải thiện chất lượng, tính kịp thời và tính kỹ lưỡng của các báo cáo do công nhân gửi đến nếu họ có thể sử dụng thiết bị di động của mình để nói chuyện với chatbot và báo cáo vấn đề đang gặp phải. Điều này cải thiện trách nhiệm của người lao động đồng thời giảm bớt gánh nặng cho người quản lý.

ứng dụng AI

Nâng cao độ chính xác của dự đoán

Trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuỗi cung ứng và hậu cần hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cập nhật dự báo theo thời gian thực và cải thiện việc ra quyết định trong ngành sản xuất. Machine Learning và Deep Learning đang được các nhà sản xuất sử dụng để cắt giảm giao dịch đồng thời cải thiện sản lượng. Họ hy vọng rằng bằng cách thay thế các quy trình tốn thời gian như quét bằng AI, họ có thể tăng tốc độ chuẩn bị pallet và cải thiện độ chính xác của việc đóng gói.

Phát triển bền vững

Tập đoàn Bamboo Capital nhận thấy rằng AI có thể tiết kiệm từ 1,3 nghìn tỷ USD đến 2,6 nghìn tỷ USD thu nhập và giảm chi phí cũng như giảm lượng phát thải khí nhà kính từ 2,6 đến 5,3 tỷ tấn CO2. Trí tuệ nhân tạo và phân tích sẽ được các doanh nghiệp sử dụng để xác định lượng khí thải carbon và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Lợi ích của AI còn đề xuất đến hai biện pháp ngăn ngừa rác thải bao gồm các biện pháp nhằm giảm rác thải nhựa ra đại dương và tạo ra hàng hóa và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường. Hơn nữa, các tổ chức sản xuất phải tìm ra sự cân bằng giữa hiệu quả hoạt động và những nguy hiểm đối với tài sản và con người của công ty. Những cải tiến trong hệ thống phân tích video và quản lý tòa nhà đã cho phép các doanh nghiệp tận dụng AI và phân tích để giúp nơi làm việc của họ an toàn hơn cho nhân viên.

Do chi phí thời gian, tiền bạc và nguồn lực cao cũng như nhu cầu đào tạo thế hệ công nhân mới, điều cần thiết là các nhà sản xuất phải theo kịp những phát triển mới nhất về AI và kết hợp chúng vào hoạt động của họ càng sớm càng tốt.

Phân tích dự đoán

Khả năng dự báo chính xác kết quả của AI vẫn rất quan trọng, bất kể việc sử dụng các giải pháp AI có phổ biến đến đâu. Dự đoán trước khi nào máy móc đang chạy có thể bị hỏng và chuẩn bị trước các sửa chữa cần thiết, giúp nhà sản xuất tránh được mọi sự cố trong tương lai. Phân tích dự đoán cũng được sử dụng trong phần mềm dự đoán giá nguyên liệu thô.

Ứng dụng AI để thiết kế mô hình

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất có thể sử dụng Cloud Computing và AI để tạo và cải tiến mô hình 3D. Ở đây, các mô hình ML bắt chước quy trình thiết kế được các kỹ sư sử dụng, cho phép các nhà máy nhanh chóng phát triển vô số tùy chọn thiết kế cho một sản phẩm nhất định. Chất lượng và tốc độ thu thập dữ liệu là trở ngại lớn cho việc tích hợp AI vào sản xuất. Để đưa ra những suy luận và phán đoán đáng tin cậy, các mô hình AI đòi hỏi lượng thông tin khổng lồ.

ứng dụng AI

Đảm bảo chất lượng

Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng trong sản xuất vì nó đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng ổn định trên mọi phương diện. Và việc phát hiện lỗi có thể dựa vào Vision computer – một công cụ mạnh mẽ cho trí tuệ nhân tạo.

Độ tin cậy của kết quả thu được phụ thuộc vào chất lượng và tính kịp thời của dữ liệu được sử dụng. Cải thiện hiệu quả hoạt động và năng suất là lợi ích chính của việc sử dụng AI trong sản xuất. Các giải pháp tự động hóa thông minh được điều khiển bởi thuật toán AI có thể cải thiện hiệu quả trong sản xuất, hợp lý hóa hoạt động hậu cần và giảm thời gian ngừng hoạt động.

Robotic

Robot được sử dụng trong công nghiệp, thường được gọi là robot công nghiệp, được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại một cách tự động, giảm đáng kể khả năng xảy ra sai sót của con người. Bằng việc này, doanh nghiệp có thể chuyển trọng tâm lao động của con người sang các hoạt động có lợi hơn. 

Quản lý kho bãi

Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để tự động hóa một số nhiệm vụ trong quản lý kho. Nhờ luồng dữ liệu liên tục thu thập được, các nhà sản xuất có thể kiểm tra chặt chẽ kho hàng và tối ưu hóa hoạt động của mình. Tự động hóa kiểm soát chất lượng và kiểm kê có thể tăng năng suất, tiết kiệm chi phí lao động và giảm số lượng nhân sự cần thiết để quản lý kho. Kết quả là, các nhà sản xuất có thể tăng thu nhập và doanh thu của họ.

ứng dụng AI

Lựa chọn các giải pháp AI của VTI Solutions cho cuộc cách mạng hóa sản xuất

Mặc dù hầu hết các quy trình công nghiệp đã được nghiên cứu và phát triển trong nhiều thập kỷ, nhưng tiến bộ gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt là học máy Machine Learning, đã mở ra những chân trời mới để tối ưu hóa hơn nữa quy trình sản xuất. Với khả năng tận dụng nguồn dữ liệu sản xuất khổng lồ để hỗ trợ tổ chức trong việc đưa ra các quyết định thích hợp, AI thực sự là một chìa khóa để mở ra cơ hội bức phá cho doanh nghiệp trong thời đại Công nghiệp 4.0.

0/5 - (0 bình chọn)