TQM là gì? Hệ thống Quản lý chất lượng toàn diện 4.0

TQM là gì? Hệ thống Quản lý chất lượng toàn diện 4.0

TQM là gì

Chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường và TQM là một trong những triết lý quản trị được nhiều nhà lãnh đạo theo đuổi nhằm đáp ứng chính xác kỳ vọng khách hàng, gia tăng lòng trung thành, giảm thiểu rủi ro, nâng cao chất lượng sản phẩm… Để đạt được những kết quả như trên, trước hết doanh nghiệp cần tìm hiểu TQM là gì, cũng như cách ứng dụng Quản trị chất lượng toàn diện cho doanh nghiệp của mình. Cùng VTI Solutions tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Tổng Quản về Hệ Thống Quản lý chất lượng toàn diện TQM

TQM Là Gì?

Quản lý chất lượng toàn diện (TQM – Total Quality Management) là phương pháp quản lý của một tổ chức, doanh nghiệp, tập trung vào chất lượng dựa trên sự tham gia của tất cả các thành viên nhằm đem đến sự thành công thông qua sự hài lòng của khách hàng và đem lại lợi ích cho tổ chức, xã hội. 

Triết lý về chất lượng toàn diện bắt đầu xuất hiện tại Mỹ vào những năm 50 của thế kỷ trước. Hơn chục năm sau, phương thức quản lý này được triển khai ở Nhật Bản, được hoàn thiện, phát triển sáng tạo và áp dụng hiệu quả, thành công ở nhiều tổ chức/doanh nghiệp của đất nước này. Các nước phương Tây coi đây là phương pháp quản lý chất lượng toàn diện theo cách Nhật Bản (Total Quality Management by Japanese Style). Quản lý chất lượng toàn diện được xem là chiếc “gậy thần” trong quản lý, đã góp phần đưa Nhật trở thành cường quốc về chất lượng và kinh tế.

TQM giám sát tất cả các hoạt động và nhiệm vụ cần thiết để duy trì mức độ sản xuất mong muốn trong một doanh nghiệp và các hoạt động của nó. Điều này bao gồm việc xác định chính sách chất lượng, xây dựng và thực hiện việc lập kế hoạch đảm bảo chất lượng sản xuất cũng như các biện pháp kiểm soát, cải tiến chất lượng. Quản lý chất lượng toàn diện tập trung vào sự thay đổi dài hạn thay vì các mục tiêu ngắn hạn của doanh nghiệp.  

6 nguyên tắc cơ bản của TQM trong sản xuất

Lấy khách hàng làm trọng tâm: Khách hàng là nhân tố đóng vai trò trung tâm đối với Quản lý chất lượng toàn diện. Những ý kiến phản hồi của khách hàng sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận và sử dụng TQM để giải quyết các ý kiến đó. Do vậy, mức độ hài lòng của khách hàng sẽ là thước đo sự thành công của quá trình cải tiến này.

Định hướng quy trình: Bất cứ công việc nào cũng cần có một quy trình rõ ràng để thực hiện, triển khai và hành động. Những doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM sẽ nghiên cứu các bước trong một quá trình, tinh chỉnh các bước và xem xét để loại bỏ những bước không cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Mọi nhân viên đều phải tham gia: Một tổ chức/doanh nghiệp khi áp dụng TQM thì tất cả mọi người từ ban lãnh đạo cấp cao, quản lý cho đến nhân viên trong nhà máy sản xuất đều phải tham gia vài quy trình chung. Điều này sẽ giúp cho các tổ chức/doanh nghiệp tìm ra vấn đề cần cải thiện một cách nhanh nhất. 

TQM là gì
Sự tham gia của toàn bộ nhân viên sẽ giúp cho các tổ chức/doanh nghiệp tìm ra vấn đề cần cải thiện một cách nhanh nhất

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các bộ phận: Mặc dù cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp được chia ra nhiều phòng, ban với những chức năng khác nhau nhưng tất cả các bộ phận đều có hệ thống hỗ trợ việc đưa sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng. Vì vậy, TQM sẽ tích hợp các hệ thống nội bộ này để tạo ra một quy trình liền mạch. Hệ thống này sẽ tạo nên văn hóa doanh nghiệp khi mọi thành viên trong tổ chức đều hiểu, coi trọng chất lượng và cách thức đạt được nó.

Quyết định dựa trên dữ liệu: Dữ liệu là một trong những yếu tố tác động không hề nhỏ đến những quyết định trong doanh nghiệp về việc cải thiện chất lượng toàn diện. Đặc biệt là ngành sản xuất, với đặc thù nhiều công đoạn quy trình cũng như tính chất phức tạp của mỗi loại hình sản xuất khác nhau. Vì vậy, khi cân nhắc về một vấn đề cụ thể, nếu các nhà quản lý nắm được thông tin dựa trên dữ liệu chính xác thì sẽ đảm bảo cho những quyết định được đưa ra nhanh chóng và chính xác hơn. 

Cải tiến liên tục: Việc cải tiến quy trình liên tục giúp cho doanh nghiệp đặc biệt là nhóm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất có khả năng phân tích, sáng tạo và thúc đẩy hoạt động cải thiện chất lượng diễn ra hiệu quả nhất. Những nỗ lực không ngừng này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo duy trì tính cạnh tranh và đáp ứng được những kỳ vọng của đối tác. 

Quy trình ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM trong ngành sản xuất

Có 10 bước trong quy trình triển khai hệ thống quản lý toàn diện TQM mà doanh nghiệp sản xuất cần thực hiện:

Bước 1: Tiếp Cận

Việc đầu tiên mà các tổ chức cần làm đó chính là tiếp cận những thông tin về TQM để đảm bảo hiểu chính xác, từ đó xác định đây có phải là mô hình cần thiết và phù hợp với mô hình sản xuất của doanh nghiệp. Để tiếp cận thành công TQM thì cần phải xuất phát từ sự thống nhất giữa các cấp lãnh đạo, cán bộ chủ chốt, thực hiện cam kết về chất lượng của các bộ phận: chính sách, mục tiêu, chiến lược, chính sách, chương trình, kế hoạch hoạt động chung TQM. 

Bước 2: Tổ chức và nhân sự

Sau khi thống nhất ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng TQM cho doanh nghiệp của mình, tổ chức cần đi tới công tác chuẩn bị nguồn lực nhân sự. Các cấp lãnh đạo của doanh nghiệp được khuyến khích nên xây dựng riêng một bộ phận chuyên phụ trách triển khai TQM, phân rõ trách nghiệm và đào tạo những kiến thức, kỹ năng liên quan cho nhân sự phụ trách TQM. 

Bước 3: Xây dựng chương trình quản lý chất lượng toàn diện

Để dễ dàng theo dõi hiệu quả quá trình quản lý chất lượng toàn diện TQM, doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch chi tiết để hoạch định rõ ràng các bước, nguồn lực cần có và nhiệm vụ trách nghiệm của từng cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, bước này sẽ yêu cầu phức tạp hơn bởi tính chất đặc thù nhiều công đoạn khác nhau cần có sự thống nhất chung trong dây chuyền sản xuất.

Bước 4: Phát động kế hoạch triển khai TQM

Truyền thông là bước quan trọng khi doanh nghiệp ứng dụng một hệ thống mới như TQM vào tổ chức của mình. Để đảm bảo toàn bộ công nhân trong nhà máy nhân sự đều nắm được kế hoạch và thống nhất quyết tâm cùng thực hiện thì các cấp lãnh đạo, quản lý cần tuyên truyền rộng rãi nội dung kế hoạch TQM trong doanh nghiệp một cách cởi mở và tích cực. 

Bước 5: Đánh giá chất lượng

Để hoàn chỉnh kế hoạch quản lý chất lượng toàn diện TQM, doanh nghiệp cần nhìn lại tổng thể quá trình sản xuất, từ đó đánh giá các chi phí và xác định các vấn đề cần phải giải quyết để cải thiện chất lượng sản xuất. Đánh giá hiệu quả kinh tế của việc ứng dụng TQM, từ đó đề ra kế hoạch hành động cho doanh nghiệp.

TQM là gì?
Để hoàn chỉnh kế hoạch quản lý chất lượng toàn diện TQM, doanh nghiệp cần nhìn lại tổng thể doanh nghiệp của mình

Bước 6: Hoạch định chất lượng

Để có thể ứng dụng, doanh nghiệp cần chi tiết hóa chính sách, mục tiêu, chiến lược chương trình tổng thể của hệ thống TQM. Ngoài ra, các tổ chức được khuyến khích xây dựng kế hoạch hành động cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp phù hợp với chính sách và chiến lược chung. Bên cạnh đó, cần thiết lập các chương trình, kế hoạch có tính toàn diện, bao trùm lên mọi hoạt động của tổ chức.

Bước 7: Thiết kế chất lượng

Thiết kế chi tiết các quá trình liên quan ngay từ ban đầu có thể đáp ứng toàn diện yêu cầu của khách hàng, bao gồm thiết kế sản phẩm, quá trình sản xuất và quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. Xác định những yêu cầu, quá trình, quy định khác nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong thực tế giống với chất lượng thiết kế kỳ vọng.

Bước 8: Tái cấu trúc hệ thống

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, không nhất thiết phải xây mới lại hoàn toàn, mà doanh nghiệp có thể tận dụng hệ thống cũ hiện có để tinh chỉnh và thay đổi một phần cơ cấu tổ chức, sao cho phù hợp với mô hình TQM. 

Bước 9: Phát triển hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM

Đây là một trong những bước yêu cầu tính đồng thuận thống nhất cao trong toàn tổ chức. Để có thể theo dõi và phát hiện kịp thời vấn đề và đảm bảo cho doanh nghiệp đi đúng hướng, thực hiện đúng mục tiêu đề ra thì doanh nghiệp cần phải áp dụng các biện pháp và chính sách cải tiến lên toàn bộ các hoạt động của công ty để từ đó nhanh chóng thúc đẩy quá trình phát triển. 

Bước 10: Duy trì và cải tiến hệ thống TQM

Với đặc thù của ngành sản xuất, nhu cầu khách hàng sẽ luôn thay đổi theo thời gian và yêu cầu những tiêu chí ngày một cao hơn. Do đó, các doanh nghiệp phải không ngừng tiếp tục cải tiến hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng dựa trên các quan điểm và nguyên tắc cơ bản của TQM. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất cần phải cân nhắc chọn lọc kỹ lưỡng những phương pháp cải tiến chất lượng phù hợp với quy mô, mô hình doanh nghiệp. Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất đang đẩy mạnh việc áp dụng các giải pháp công nghệ vào quy trình sản xuất thông minh. Một số phần mềm phổ biến hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi có thể điểm tên như ERP, MES, …

MES là gì? 5 phút hiểu về Hệ thống Điều hành Sản xuất cho nhà máy MES (Manufacturing Execution System)

Lợi ích của hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM trong sản xuất

Đáp ứng nhu cầu và gia tăng sự hài lòng của đối tác khách hàng

Lợi ích rõ ràng nhất mà hệ thống quản trị chất lượng toàn diện TQM đem lại cho doanh nghiệp sản xuất là khả năng thấu hiểu nhu cầu khách hàng, nắm rõ họ cần gì, muốn gì. Từ đó, những người lãnh đạo và quản lý của tổ chức có thể đề ra phương hướng, giải pháp phù hợp để gia tăng sự hài lòng của khách hàng và mức độ trung thành với doanh nghiệp.

Giảm lãng phí nguyên vật liệu tồn kho và tiết kiệm chi phí

Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM giúp tổ chức kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, sửa lỗi kịp thời và không ngừng cải tiến chất lượng. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể dễ dàng lược bỏ các bước và nguồn lực không cần thiết, tránh lãng phí nguyên vật liệu sản xuất, tối ưu hóa hiệu quả tình trạng hàng tồn kho cho doanh nghiệp.

Tăng năng suất lao động

Nhờ đặc điểm cải tiến liên tục của mô hình quản lý chất lượng toàn diện TQM mà mọi thành viên trong tổ chức sẽ rèn luyện và hình thành thói quen phát triển bản thân. Từ đó, năng suất lao động trong toàn công ty cũng sẽ thuận chiều tăng theo, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất cũng như độ uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Xây dựng môi trường làm việc tích cực

Với nguyên tắc mọi quyết định đều được dựa trên dữ liệu thực tế và quy trình có tính hệ thống, nhân sự trong tổ chức sẽ cảm nhận được tinh thần chuyên nghiệp, minh bạch và rõ ràng của doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc của mỗi nhân sự, xây dựng thành công môi trường công sở tích cực, góp phần hiệu quả vào thành công chung của toàn doanh nghiệp. 

Giải pháp quản lý chất lượng sản xuất QMS-X đến từ VTI Solutions

QMS-X là hệ thống quản lý chất lượng chuẩn hóa, tối ưu nằm trong bộ giải pháp quản lý sản xuất tổng thể MES-X được phát triển bởi VTI Solutions với 3 tiêu chí:

  • Quản lý chất lượng iQC, pQC, oQC
  • Nắm bắt “gốc rễ” nguyên nhân lỗi, thông báo cải tiến chất lượng
  • Hiển thị trực quan tiến độ và kết quả QC theo thời gian thực

Phần mềm QMS-X mang tới cho doanh nghiệp giải pháp quản lý toàn bộ quy trình sản xuất toàn diện thông minh, tích hợp tối ưu, không giấy tờ với những ưu điểm về tính năng như:

  • Thiết lập master data theo đặc thù sản xuất của doanh nghiệp: Quản lý người dùng phân quyền, thiết lập cơ sở dữ liệu chung, thiết lập cơ sở dữ liệu về chất lượng
  • Kế hoạch QC: Lập và quản lý kế hoạch QC đầu ra đầu vào và trong quá trình sản xuất
  • Thực hiện và cập nhật tiến độ QC theo thời gian thực: Cho phép cập nhật tiến độ QC tự động ( QR code, công nghệ AI), và nhập dữ liệu trực tiếp theo thời gian thực thông qua số lỗi/đạt theo từng danh sách kiểm tra lỗi.
  • Cải tiến chất lượng sản xuất: Cho phép theo dõi, quản lý và hỗ trợ việc khắc phục lỗi dễ dàng, không ngừng cải thiện chất lượng. Tạo và quản lý các phiếu báo cáo lỗi cho từng đợt QC có cho phép cập nhật loại lỗi, nguyên nhân lỗi, loại đối sách. Cho phép thống kê, phân tích các loại lỗi, các loại nguyên nhân lỗi, loại đối sách để nhà quản lý đưa ra các đối sách kịp thời. Hỗ trợ việc tạo và quản lý các thông báo cải tiến chất lượng.
  • Báo cáo và thống kê: Hiển thị trực quan mức độ hiệu quả của hoạt động QC thông qua các báo cáo thống kê

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ trong việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM vào doanh nghiệp của mình cùng giải pháp QMS-X đến từ VTI Solutions!

Xem thêm: Hệ thống điều hành sản xuất toàn diện MES-X

VTI Group

5/5 - (1 bình chọn)