6 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất không thể bỏ lỡ

6 tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất không thể bỏ lỡ

Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất

Những điều cần biết về phần mềm quản lý sản xuất MES 

Phần mềm quản lý sản xuất (Manufacturing Execution System – MES) là một hệ thống công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp quản lý và giám sát các quy trình sản xuất từ đầu đến cuối. MES cung cấp các công cụ để theo dõi, kiểm soát và tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, từ quản lý nguyên vật liệu, nhân công, thiết bị đến quản lý chất lượng sản phẩm và tiến độ sản xuất. Ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất đang chưa chú trọng tìm hiểu và triển khai sử dụng hệ thống MES trong việc quản lý sản xuất. Một số doanh nghiệp sử dụng ERP cho việc quản trị, tuy nhiên chức năng của ERP chưa bao gồm những tác vụ quản lý thực thi sản xuất theo thời gian thực. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu và tìm hiểu các tiêu chí  để có thể ứng dụng những giải pháp tốt nhất nhằm quản lý quy trình sản xuất và tối ưu hiệu suất sản xuất cho nhà máy của mình. 

 

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý sản xuất MES và tầm quan trọng của MES với doanh nghiệp sản xuất. 

 

6 Tiêu chí không thể bỏ lỡ giúp doanh nghiệp lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất 

Để lựa chọn được một phần mềm quản lý sản xuất phù hợp với loại hình sản xuất của doanh nghiệp, các doanh nghiệp nên xem xét một số tiêu chí và tham khảo những phần mềm MES trên thị trường. Dưới đây là 6 tiêu chí không thể bỏ qua để giúp các doanh nghiệp có thể xem xét và lựa chọn phần mềm MES phù hợp nhất.

Thiết lập cơ sở dữ liệu ban đầu ( BOM)

BOM là cơ sở dữ liệu quan trọng để theo dõi và lập kế hoạch về nguyên vật liệu cần thiết cho từng đơn hàng cụ thể, đảm bảo sử dụng chúng đúng mục đích và đúng mức. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất vẫn đang sử dụng Microsoft Excel để xây dựng BOM. Điều này dẫn tới việc nhân viên dễ mắc những lỗi về nhập số liệu do quy trình thủ công, cũng như khó thêm các biến tùy chỉnh để thêm vào BOM ban đầu và gần như phải tạo một BOM mới, khiến khối lượng công việc trở nên phức tạp và khó quản lý.  Vậy nên, một phần mềm quản lý sản xuất phải ghi nhận được những dữ liệu về thông tin nguyên vật liệu, hướng dẫn lắp ráp và có thể thêm các biến quy trình dựa theo đặc thù của từng ngành sản xuất để có thể tự động thiết lập BOM theo yêu cầu của từng doanh nghiệp sản xuất. 

Thiết lập lịch trình công việc

Các doanh nghiệp sản xuất sẽ có những lịch trình và kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn sản xuất để có một quy trình sản xuất hoàn chỉnh. Một giải pháp quản lý sản xuất tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết lập các bước cụ thể theo lịch trình để hoàn thiện quy trình sản xuất một cách liền mạch và thống nhất. Vì vậy,  phần mềm quản lý sản xuất phải cho phép sắp xếp thứ tự các lệnh sản xuất trên dây chuyền hoặc quy trình sản xuất và có thể lên lịch cho bất kỳ hoạt động nào. Giải pháp cũng cho phép theo dõi lô hàng, tiêu thụ nguyên liệu và giám sát hàng tồn kho WIP.

Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất
Một giải pháp quản lý sản xuất tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết lập các bước cụ thể theo lịch trình

Giao diện phần mềm quản lý sản xuất thân thiện tối ưu trải nghiệm người dùng

Tính chất của công việc sản xuất bao gồm rất nhiều tác vụ phức tạp, nên giao diện của phần mềm MES cần phải thân thiện và dễ sử dụng. Giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) phải được thiết kế một cách tối ưu để đảm bảo hệ thống dễ sử dụng, trực quan và hiệu quả, giúp nâng cao năng suất và sự hài lòng của người dùng.  Hơn nữa, phần mềm cần tích hợp đa ngôn ngữ như tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật,…   Điều này giúp người dùng dễ dàng làm quen và thao tác, giảm thiểu thời gian đào tạo và tăng cường hiệu quả làm việc.

Bổ sung các biến quy trình theo đặc thù sản xuất

Với mỗi doanh nghiệp sản xuất khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau trong việc thiết lập quy trình sản xuất, kế hoạch tạo BOM hay các biến đặc thù về mã sản phẩm , nhiệt độ tiêu chuẩn, áp suất hay khoảng thời gian hoàn thiện sản phẩm. Việc này yêu cầu một phần mềm quản lý sản xuất đáp ứng và cung cấp đầy đủ các biến quy trình khác nhau và đa dạng trong các lĩnh vực sản xuất, giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong việc thiết kế quy trình sản xuất theo đặc thù sản xuất của doanh nghiệp.  

Báo cáo thời gian ngừng hoạt động của máy

Ở bất kỳ lĩnh vực sản xuất nào, việc vận hành quy trình sản xuất luôn gặp phải những trục trặc về kỹ thuật khiến máy móc và thiết bị ngừng hoạt động. Điều này gây ra tổn thất rất lớn về chi phí vận hành sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp nên xem xét ưu tiên lựa chọn một giải pháp quản lý sản xuất cho thể lập được báo cáo về các thời điểm ngừng hoạt động của máy, tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi để ban quản lý có thể đưa ra phương án giải quyết kịp thời, giúp tối ưu được những khoản chi phí thất thoát. 

Tích hợp các tính năng mở rộng về quản lý kho , quản lý năng lượng và quản lý bảo trì bảo dưỡng

Một phần mềm quản lý sản xuất toàn diện không chỉ bao gồm các tác vụ về quản lý thực thi sản xuất mà còn phải tích hợp được các tác vụ về quản lý kho, quản lý năng lượng và quản lý bảo trì bảo dưỡng. Các phần mềm được tích hợp này giúp doanh nghiệp sản xuất quản lý toàn diện nhà máy từ kho sản xuất, năng lượng sản xuất và bảo trì máy móc. 

Giải Pháp Quản Lý Sản Xuất Thông Minh Toàn Diện MES-X

MES-X, phát triển bởi VTI Solutions, là hệ thống điều hành quản lý toàn diện quy trình sản xuất thông minh, cung cấp cái nhìn tổng thể và tự động trao đổi thông tin giữa các công đoạn sản xuất và hệ thống khác trong nhà máy như ERP, SCADA, PDM và QMS. MES-X hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa quy trình, quản lý chất lượng và cập nhật tiến độ sản xuất theo thời gian thực. Hệ thống cũng quản lý nhân công, năng lực sản xuất và chi phí sản xuất, cung cấp các báo cáo chi tiết và trực quan để nâng cao hiệu suất và giảm thiểu lãng phí. Ngoài ra, MES-X hỗ trợ các phần mềm tích hợp như phần mềm quản lý kho WMS-X, phần mềm quản lý bảo trì bảo dưỡng MMS-X, phần mềm quản lý chất lượng QMS-X,…

 

Việc chọn lựa phần mềm quản lý sản xuất MES phù hợp là yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp sản xuất tối ưu hóa quy trình và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng để chọn lựa phần mềm quản lý sản xuất MES tối ưu, hỗ trợ tốt nhất cho chiến lược phát triển dài hạn.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận ngay bộ demo miễn phí cho Giải pháp Quản lý thực thi sản xuất toàn diện hàng đầu Việt Nam ! 

0/5 - (0 bình chọn)