NPI là gì? Tối ưu quy trình giới thiệu sản phẩm mới NPI

NPI là gì? Tối ưu quy trình giới thiệu sản phẩm mới NPI

hệ thống mes trong quy trình giới thiệu sản phẩm mới NPI

Trong thị trường đầy tính cạnh ngày nay, để việc ra mắt sản phẩm mới thành công đòi hỏi các nhà sản xuất phải có các kế hoạch giới thiệu sản phẩm hợp lý NPI và hiệu quả. Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng khi tổ chức cần phải thực hiện các công việc liên quan đến sản xuất một cách nhanh chóng trong khi vẫn đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Để đạt được mục tiêu đó, việc có hệ thống MES phù hợp là rất quan trọng để cải thiện việc giới thiệu sản phẩm mới NPI bằng cách đảm bảo quy trình này diễn ra liên tục, nhất quán và hiệu quả.

NPI là gì? Quy trình giới thiệu sản phẩm mới

Giới thiệu sản phẩm mới (NPI – New Product Introduction)  bao gồm tất cả các hoạt động trong một tổ chức để xác định, phát triển, cải tiến hoặc tung ra thị trường một sản phẩm (hoặc dịch vụ) nhất định. Các tổ chức thường huy động gần như toàn bộ nguồn lực nội bộ để quản lý cẩn thận các quy trình này qua đó đảm bảo sản phẩm mới ra mắt đúng ngân sách và đúng tiến độ. 

Các quy trình giới thiệu sản phẩm mới thường có 6 bước cơ bản:

  • Bước 1: Nghiên cứu thị trường và lập kế hoạch sản phẩm
  • Bước 2: Xác định tính khả thi 
  • Bước 3: Thiết kế các mẫu thử nghiệm
  • Bước 4: Đánh giá nguyên mẫu và quy trình sản xuất
  • Bước 5: Sản xuất sản phẩm
  • Bước 6: Ra mắt sản phẩm, thu thập phản hồi và đánh giá kết quả

Các nhà sản xuất có thể sử dụng các giải pháp PLM để quản lý chặt chẽ các quy trình NPI

Việc có một quy trình NPI hiệu quả sẽ mang lợi các lợi ích: 

  • Thời gian đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn
  • Giảm chi phí phát triển
  • Sản phẩm chất lượng cao hơn
  • Giảm nguy cơ sai sót thiết kế

Như bạn có thể thấy, các kế hoạch NPI hiệu quả sẽ có tác động đáng kể đến lợi nhuận cuối cùng, giảm các khoản đầu tư trả trước về vốn và thời gian trong khi tăng lợi nhuận và vòng đời sản phẩm. Tuy nhiên, việc tung ra thành công một sản phẩm mới có thể đi kèm với một số thách thức không lường trước được, ngay cả khi tổ chức có hiểu biết rất rõ về thị trường cũng như chuẩn bị một kế hoạch cụ thể. 

Lý tưởng nhất là việc thực hiện các quy trình giới thiệu sản phẩm mới bắt đầu trước khi sản phẩm chuyển ra khỏi giai đoạn thiết kế. Điều này không chỉ cho biết sự kết thúc của quá trình phát triển mà còn là sự khởi đầu của quá trình bán hàng. Để thực hiện hiệu quả quy trình NPI, ngoài giải pháp PLM như trên thì một Hệ thống Điều hành sản xuất MES là một sự lựa chọn tuyệt vời để thực hiện việc ra mắt sản phẩm thành công.

Cải thiện quy trình giới thiệu sản phẩm mới NPI với MES

Làm chủ Giới thiệu Sản phẩm Mới (NPI) đã là một thách thức lâu dài đối với các nhà sản xuất, đặc biệt là trong một môi trường sản xuất 4.0 đầy phức tạp. NPI là một quá trình theo giai đoạn để chuyển nhu cầu của thị trường thành một sản phẩm sẵn sàng bán hàng. Việc lập kế hoạch NPI không hiệu quả có thể đe dọa khả năng tồn tại lâu dài của một doanh nghiệp sản xuất.

Các thành phần lỗi thời hoặc chi phí không thực tế có thể cản trở khả năng sản xuất hoặc khả năng bảo trì của sản phẩm. Đồng thời, có một mạng lưới các quy định để điều hướng các nhiệm vụ, đặc biệt đối với các tổ chức hoạt động trong môi trường yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt, chẳng hạn như thiết bị y tế hoặc sản xuất các bộ phận máy bay, chúng phải được quản lý hiệu quả ngay từ khi bắt đầu giai đoạn thiết kế sản phẩm, không phải thực hiện khi đã ra mắt thị trường.

Khảo sát của Gartner phát hiện ra rằng 45% số lần ra mắt sản phẩm bị trì hoãn ít nhất một tháng, trong đó ít nhất 20% không đạt được mục tiêu nội bộ doanh nghiệp đề ra

Môi trường phức tạp này đang thúc đẩy ngày càng nhiều nhà sản xuất áp dụng MES để thực hiện quy trình Giới thiệu Sản phẩm Mới thành công. Một lý do là MES có thể nắm bắt kỹ thuật số tất cả dữ liệu thiết kế sản phẩm và kỹ thuật, như một phần của việc xây dựng một chuỗi quy trình kỹ thuật số. Quy trình tích hợp từng giai đoạn sản xuất, quản lý dự án, tuân thủ quy định và hệ thống thiết kế để doanh nghiệp có thể số hóa toàn bộ quy trình hoạt động một cách hiệu quả.

Mặt khác, bằng cách cung cấp cho các nhà sản xuất một phương tiện để cải thiện và hợp lý hóa sự hợp tác giữa thiết kế, kỹ thuật và sản xuất, MES cho phép họ xây dựng các sản phẩm mới và đưa chúng ra thị trường mà không cần dừng lại và bắt đầu — một quá trình xuyên suốt và ổn định — với chất lượng cao nhất và chi phí thấp nhất có thể. 

Khi triển khai MES phù hợp, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách tổ chức sản xuất đối phó với những thách thức của việc Giới thiệu Sản phẩm mới. 

nhân viên NPI với hệ thống MES
Với MES, quy trình giới thiệu sản phẩm NPI được tối ưu hóa

Lợi ích của MES có thể mang lại cho giới thiệu sản phẩm mới NPI

Đơn giản hóa sự thay đổi

Hệ thống MES phù hợp sẽ hỗ trợ việc quản lý và đơn giản hóa việc thay đổi các quy trình sản xuất của doanh nghiệp, qua đó tối ưu các quy trình ra mắt sản phẩm mới. Điều này đặc biệt đúng với các sản phẩm phức tạp, được thiết kế kỹ thuật cao. Ví dụ, các kỹ sư chế tạo thành phần động cơ máy bay sử dụng MES để thay đổi cách thức thực hiện quy trình kết hợp với việc sử dụng một vật liệu khác có thể giúp nhà sản xuất tiết kiệm một chi phí đáng kể.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm đã bắt đầu được sản xuất, các sự thay đổi sau đó có thể khó mà thực hiện. Với MES được thiết kế để quản lý thay đổi, loại cải tiến NPI này có thể được điều chỉnh và giao tiếp hiệu quả với toàn bộ phòng ban tham gia vào quy trình sản xuất. 

NPI Chuẩn hóa các quy trình

Hệ thống MES đóng một vai trò thiết yếu, cho phép bạn nhanh chóng xác định cách thức hoạt động của quy trình NPI cũng như cách nó ảnh hưởng đến chất lượng và chi phí. Với MES phù hợp, bạn có thể phát triển và chuẩn hóa các phương pháp tốt nhất của mình và thực thi một cách ổn định quy trình sản phẩm mới để mang lại lợi nhuận cho công ty. 

Mặt khác, nếu các quy trình phải thay đổi khi một sản phẩm mới được tung ra, MES sẽ cho phép bạn triển khai những thay đổi đó với sự gián đoạn tối thiểu. 

Loại bỏ các rào cản

Giải pháp MES có thể nâng cao khả năng thu thập dữ liệu về kỹ thuật, thiết kế và sản xuất bằng cách loại bỏ các rào cản thường tồn tại giữa các phòng ban. Điều này dẫn đến cái nhìn toàn điện hơn về các lĩnh vực cần cải thiện và cách sản phẩm đang hoạt động trong lĩnh vực đó. Một phần quan trọng để ra mắt thành công sản phẩm mới là biết điều gì đang hoạt động tốt – và không tốt – về các sản phẩm hiện tại của doanh nghiệp bạn.

Học hỏi để phát triển cho các lần sau

Với các dữ liệu và lịch sử về các quá trình ra mắt sản phẩm mới trước đó, MES cung cấp các tài liệu và quy trình đã hoạt động trước đó để nhà quản lý phân tích, xác định các vấn đề và cải thiện sự hiệu qua cho đợt tung ra thị trường tiếp theo.

Nếu doanh nghiệp bạn chuyên sản xuất các sản phẩm có độ chi tiết và phức tạp cao, những lần thay đổi hoặc cải tiến lần sau rất cần những thông tin trước đó. Với nguồn dữ liệu sản xuất từ MES, nhà sản xuất có thể có các thay đổi chiến lược để cải tiến và hoàn thiện cho các dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo.

Giảm chi phí

Chi phí thường cao hơn trong quá trình ra mắt một sản phẩm mới. Việc chọn MES phù hợp trong quá trình này có thể giúp đảm bảo rằng tài nguyên không bị sử dụng quá mức bằng cách giúp doanh nghiệp phân bổ mọi thứ đúng cách, từ lập lịch trình của nhân viên đến cách sử dụng nguyên liệu thô. 

MES giữ cho thời gian ngừng hoạt động của máy móc ở mức tối thiểu, vì vậy khu vực sản xuất luôn hoạt động với công suất tối đa. Nó cũng sẽ thu thập tất cả dữ liệu có liên quan trong giai đoạn phát triển này, sau đó có thể là nguồn thông tin chi tiết có giá trị về cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất trong tương lai. Điều này giải quyết một trở ngại lớn đối với mọi nhà sản xuất: tính toán và giữ cho các chi phí trong tầm kiểm soát khi ra mắt sản phẩm mới.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn

Tất nhiên, mọi sản phẩm đều phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng và điều đó dễ thực hiện hơn nhiều khi bạn có sẵn hệ thống cơ sở hạ tầng để thu thập tất cả dữ liệu liên quan đến người tiêu dùng. MES không chỉ có thể thu thập dữ liệu sản xuất mà còn là cả thông tin liên quan đến sản phẩm khi nó đã đến tay khách hàng.

Dữ liệu này cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh hơn về vị trí của sản phẩm trên thị trường, những gì còn thiếu hoặc những lĩnh vực cần cải thiện. Và, quan trọng không kém, nó cho bạn biết khách hàng nghĩ gì về sản phẩm và liệu họ có sẵn sàng quay lại với các mặt hàng được giới thiệu sau này. 

Lựa chọn VTI Solutions cho giải pháp MES

Qua bài viết này có thể thấy, doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể cải thiện quy trình Giới thiệu sản phẩm mới NPI bằng cách tận dụng tất cả dữ liệu có sẵn trong MES để tạo sự khác biệt và đạt được lợi thế cạnh tranh. Có thể nói, không có cách nào tốt hơn để khẳng định vị trí trên thị trường bằng việc thực hiện một quy trình NPI thành công. Và với MES, quy trình đó được thực hiện với hiệu suất tốt hơn nhiều, có thể đẩy nhanh quá trình ra mắt sản phẩm mới của bạn với tốc độ cao nhất.

Để đáp ứng các yêu cầu về giám sát và điều hành sản xuất một cách hiệu quả, việc lựa chọn một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp là một điều vô cùng quan trọng. Hiểu được điều này, VTI Solutions – VTI Group tự tin là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà sản xuất đang tìm kiếm các giải pháp MES tối ưu cũng như hỗ trợ tư vấn các giải pháp MES phù hợp. 

Liên lạc với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

5/5 - (1 bình chọn)