5 lợi ích đáng giá của bảo trì phòng ngừa cho ngành y tế

bảo trì phòng ngừa ngành y tế

Khác với nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, ngành y tế thường không ưu tiên việc xây dựng các chương trì bảo trì bảo dưỡng thiết bị. Tuy vậy, khi các bệnh viện, cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe,..ngày càng sử dụng nhiều thiết bị máy móc hiện đại, việc xây dựng các quy trình bảo trì phòng ngừa chủ động hiệu quả trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tổng quan về bảo trì bảo dưỡng thiết bị y tế

Các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám,…sử dụng nhiều loại thiết bị để khám-chữa bệnh, phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vì hầu hết các thiết bị y tế đều hiện đại, phức tạp và đặc thù nên việc bảo trì chúng là một nhiệm vụ rất quan trọng, đặc biệt trong việc đảm bảo thiết bị không có lỗi và hoạt động chính xác. Ngoài ra, vai trò của bảo trì trong việc giảm sai sót, hiệu chuẩn và nguy cơ ô nhiễm / lây nhiễm dịch bệnh cũng khiến cho yêu cầu của việc xây dựng chương trình bảo trì bảo dưỡng thiết bị y tế trở nên cấp thiết.

Ngoài ra, xét trong bối cảnh bình thường mới hậu COVID-19, chất lượng dịch vụ cung cấp cho bệnh nhân trong bệnh viện phụ thuộc nhiều vào công nghệ hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế tư nhân và công lập bị hạn chế về ngân sách và trang thiết bị cũ kỹ. Các thiết bị y tế bị lỗi không chỉ ảnh hưởng đến mức độ chăm sóc bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả hoạt động và uy tín của cơ sở y tế. Để đảm bảo thiết bị hoạt động tối ưu, việc bảo trì thường xuyên là bắt buộc.

Quy mô thị trường bảo trì thiết bị y tế tại Mỹ từ năm 2016-2018
Quy mô thị trường bảo trì thiết bị y tế tại Mỹ từ năm 2016-2018 (Nguồn: Grand View Research)

Quy mô thị trường bảo trì thiết bị y tế toàn cầu ước tính đạt 35,3 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​đạt 39,0 tỷ USD vào năm 2021

Bằng việc xây dựng một chương trình bảo trị hiệu quả, các tổ chức y tế không những nâng cao năng suất của cơ sở y tế, đảm bảo chất lượng dịch vụ mà còn cắt giảm được các chi phí liên quan cũng như cung cấp các báo cáo và phân tích chi tiết cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Có rất nhiều phương pháp bảo trì khác nhau được sử dụng trong lĩnh vực y tế, nhưng theo một khảo sát, trong vòng 20 năm trở lại đây, bảo trì phản ứng (quy trình bảo trì chỉ diễn ra khi máy móc gặp sự cố, sau đó các nhà quản lý mới bắt đầu thực hiện phương pháp sửa chữa, thay thế phụ tùng, vật liệu, nhân công và thiết bị) là loại hình bảo trì thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các cơ sở y tế.

Tuy vậy, phương pháp bảo trì phản ứng rất bị động, tiềm ẩn nhiều rủi ro, không chỉ gây ra gián đoạn trong các hoạt động mà còn khiến độ bền thiết bị giảm và chất lượng đầu ra xuống cấp. Trong ngành y tế, điều này là rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khám chữa bệnh và cả an toàn sức khỏe của mọi người.

Do đó, một kế hoạch bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance) hay còn gọi bảo trì định kỳ – cách bảo trì chủ động duy trì tình trạng của thiết bị – ngăn ngừa hư hỏng, kiểm tra định kỳ hoặc chẩn đoán tình trạng thiết bị, để đo lường tình trạng hư hỏng là một cách tiếp cận cần thiết.

Xem thêm: 6 loại hình bảo trì bảo dưỡng phổ biến trong sản xuất

Các loại hình bảo trì phòng ngừa chủ động phổ biến trong lĩnh vực y tế

Bảo trì xác định trước (Predetermined maintenance)

Bảo trì định trước là hình thức bảo trì chủ động cơ bản nhất trong y tế, thường liên quan đến việc thay thế định kỳ hoặc kiểm tra dựa trên thời gian / khoảng thời gian sử dụng. Trên thực tế, nhiều người sử dụng thuật ngữ “bảo trì phòng ngừa” để chỉ riêng về việc kiểm tra và thay thế thiết bị theo lịch trình.

Các nhiệm vụ của loại hình bảo trì này được xác định trước dựa trên các khuyến nghị của nhà sản xuất cung cấp thiết bị y tế. Ví dụ, sách hướng dẫn đi kèm khi mua thiết bị chụp X-quang khuyến nghị các bộ phận cụ thể cần được thay thế hàng tháng. Một ví dụ khác là với các bộ lọc trên thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát, cũng thường được thay thế hàng tháng hoặc hai tháng một lần.

Loại bảo trì dựa trên lịch trình này thường dễ kém hiệu quả, nhưng nó cũng là hình thức bảo trì phòng ngừa đơn giản nhất để thực hiện. Tất cả những gì cần làm là thiết lập lịch trình — thường dựa trên các đề xuất của nhà sản xuất — và tuân theo lịch trình đó.

Tuy nhiên, bảo trì xác định trước có thể dẫn đến một số nhiệm vụ được thực hiện quá thường xuyên hoặc không đủ thường xuyên. Các bộ phận có thể được thay thế thường xuyên hơn mức thực tế cần thiết, hoặc chúng có thể đã bị hao mòn rất lâu trước khi lịch trình bảo trì được thực hiện.

Do đó, một số cơ sở y tế có thể chuyển sang loại hình bảo trì dựa trên giám sát tình trạng thực tế.

Bảo trì dựa trên điều kiện (Condition Based Maintenance)

Đây là loại hình bảo trì đề cao việc chủ động giám sát tình trạng thiết bị máy móc, có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra thường xuyên hoặc thông qua các cảm biến cung cấp dữ liệu cho hệ thống tập trung. Dữ liệu được thu thập thông qua một trong hai phương pháp này giúp nhóm bảo trì lập kế hoạch tốt hơn, qua đó nâng cao hiệu quả bảo trì.

Ví dụ: nếu việc kiểm tra bộ xử lý không khí của bệnh viện cho thấy bộ lọc có xu hướng cần thay đổi thường xuyên hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), dữ liệu đó có thể được sử dụng để xây dựng một kế hoạch bảo trì chủ động hiệu quả hơn (trong trường hợp này, bộ lọc cần thường xuyên thay đổi hơn).

Với đặc thù của ngành y tế, đôi khi nhiều thiết bị hỏng hóc xảy ra ngẫu nhiên và khó kiểm soát. Bằng cách giám sát sử dụng các cảm biến hồng ngoại, cảm biến rung hoặc các thiết bị khác, kỹ thuật viên bảo trì có thể biết được khi nào các bộ phận khác nhau bắt đầu hao mòn và có kế hoạch thay thế, bảo trì và sửa chữa cho phù hợp.

Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance)

Là quy trình bảo trì chủ động dựa trên việc đánh giá quá trình và dữ liệu máy móc thu thập được, sử dụng để xác định tình trạng của các thiết bị máy móc đang vận hành nhằm dự đoán khi nào cần tiến hành bảo trì, giúp tiết kiệm thời gian và các chi phí liên quan, do đó đây được xem là một phương pháp lý tưởng cho ngành y tế nói riêng và các ngành khác nói chung.

Bảo trì dự đoán sẽ trở nên hiệu quả hơn bằng việc thu thập và phân tích các dữ liệu hoạt động của các thiết bị máy móc. Bên cạnh đó, việc sử dụng các hệ thống như CMMS giúp các kỹ thuật viên nắm được trạng thái các sự cố, hỏng hóc, hoạt động cũng như thực hiện phân tích dữ liệu để giúp tổ chức tìm ra nhiệm vụ bảo trì nào cần triển khai.

Mặc dù việc triển khai kế hoạch bảo trì dự đoán khá tốn kém và phức tạp nhưng đặt trong bối cảnh ngày nay khi ngành y tế ngày càng ứng dụng nhiều công nghệ, các thiết bị máy móc trở nên hiện đại, tinh vi và phức tạp hơn, thì việc xây dựng chiến lược bảo trì dự đoán là điều cần thiết.

Lợi ích của bảo trì phòng ngừa trong ngành y tế

Bảo trì bảo dưỡng là một quy trình đóng vai trò quan trọng trong mọi ngành công nghiệp sản xuất, giúp bảo đảm duy trì hiệu suất đáng tin cậy của các thiết bị và máy móc cũng như hạn chế các sự cố làm gián đoạn sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực y tế, nơi mà ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị máy móc hiện đại. Chỉ cần 1 sự cố nhỏ rất có thể gây nên những hệ lụy nghiêm trọng, đến cả sức khỏe con người và ảnh hưởng môi trường.

Do đó, việc xây dựng một kế hoạch bảo trì phòng ngừa hiệu quả là điều cần thiết, đặc biệt với những lợi ích sau:

Duy trì độ tin cậy của thiết bị y tế

Duy trì độ tin cậy và trạng thái ổn định của các thiết bị y tế là điều đặc biệt cấp thiết. Bằng cách thường xuyên thay thế các bộ phận trước khi chúng bị hao mòn và tiến hành kiểm tra định kỳ, nhóm bảo trì có thể ngăn ngừa thiết bị bị xuống cấp và hoạt động kém hiệu quả, qua đó giảm thiểu những rủi ro do sự cố có thể xảy ra.

Hoạt động hiệu quả hơn

Nhìn chung, khi một thiết bị bị hỏng, tổ chức sẽ tốn thời gian / tiền bạc để sửa chữa, đặc biệt khi nói đến việc trì hoãn các thủ tục cho bệnh nhân trong trường hợp thiết bị y tế quan trọng ngừng hoạt động. Ngoài ra, thời gian cần thiết để chẩn đoán và sửa chữa một phần thiết bị bị hỏng thường lâu hơn so với các biện pháp phòng ngừa chủ động, điều này cũng sẽ tốn nhiều giờ lao động hơn.

Thu thập dữ liệu để ra quyết định tốt hơn

Các phương pháp bảo trì phòng ngừa hiện đại thường lưu trữ một lượng lớn dữ liệu cung cấp cho các nhà quản lý cái nhìn rõ ràng và chi tiết về hiệu suất của thiết bị và cơ sở vật chất. Nhờ dữ liệu này và các phép đo tiêu thụ chính xác hơn, các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định giúp nâng cao hiệu quả bảo trì bảo dưỡng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các hệ thống quản lý bảo trì bảo dưỡng tự động như CMMS giúp các kỹ thuật viên nắm được trạng thái các sự cố, hỏng hóc, hoạt động cũng như thực hiện phân tích dữ liệu để giúp các tổ chức xác định nhiệm vụ bảo trì nào cần triển khai.

Đáp ứng tuân thủ tốt hơn

Trang thiết bị được bảo dưỡng kém không chỉ là mối quan tâm trong vận hành mà còn là vấn đề trách nhiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Các cơ sở y tế không chỉ phải tuân thủ các quy tắc và quy định khác nhau liên quan đến việc bảo quản thiết bị của mình mà còn phải chịu rủi ro pháp lý & trách nhiệm khi thực hiện điều trị cho bệnh nhân. Nếu xảy ra sự cố với thiết bị của mình và hậu quả là bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe, điều đó có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể, bao gồm thiệt hại về tiền bạc và uy tín, thậm chí bị thu hồi giấy phép.

Một lần nữa, một kế hoạch bảo trì bảo dưỡng phòng ngừa hiệu quả sẽ là câu trả lời cho vấn đề trên.

Bảo đảm an toàn sức khỏe tốt hơn

Cuối cùng, lợi ích quan trọng nhất của việc bảo trì thiết bị trong các cơ sở y tế là phúc lợi của bệnh nhân. Sự an toàn của bệnh nhân là điều tối quan trọng, do đó việc đảm bảo các chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đặt lên trên hết. Để làm được điều này, việc xây dựng các kế hoạch tối ưu hoạt động hiệu quả cũng như độ đáng tin cậy của thiết bị máy móc là điều cần thiết và nên ưu tiên thực hiện.

Bên cạnh bệnh nhân, các chiến lược bảo trì phòng ngừa cũng giúp đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bác sĩ, nhân viên hoạt động trong các cơ sở y tế, bằng cách hạn chế các sự cố có thể xảy ra, tránh lây lan các bệnh truyền nhiễm,…

Lựa chọn VTI Solutions cho giải pháp quản lý bảo trì bảo dưỡng MMS-X cho nhà máy của bạn

Với tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả sản xuất như trên thì có thể thấy việc xây dựng các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả là điều cấp thiết đối với các cơ sở y tế, đặc biệt nếu nó có khả năng tự động hóa việc quản lý các nhiệm vụ bảo trì hiệu quả. Hiểu được điều này, VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn tuyệt vời cho yêu cầu này với giải pháp 𝐐𝐮𝐚̉𝐧 𝐥𝐲́ 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐭 𝐛𝐢̣ 𝐯𝐚̀ 𝐁𝐚̉𝐨 𝐭𝐫𝐢̀ 𝐛𝐚̉𝐨 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 𝐌𝐌𝐒-𝐗:

  • Lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng khoa học: Cho phép lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng cho từng thiết bị, nhằm tối ưu hiệu quả các thiết bị vận hành đem lại so với chi phí tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả hoạt động và lợi nhuận lâu dài.
  • Quản lý thông tin – trạng thái thiết bị theo thời gian thực: Kiểm soát thông tin hoạt động, trạng thái bảo trì, bảo dưỡng của thiết bị và đảm bảo hiệu quả công việc bảo trì bảo dưỡng, quản lý thông tin về vật tư, phụ tùng cần thiết
  • Cảnh báo lỗi tự động: Thu thập dữ liệu, cho phép thiết lập và đưa ra các cảnh báo về xử lý sự cố khi các thông số đạt ngưỡng hoặc vượt quá ngưỡng đã được cài đặt từ trước, giúp các nhà quản trị xử lý sự cố kịp thời, giảm thiểu tối đa thời gian chết sản xuất
  • Đánh giá hiệu suất & Bảo trì dự đoán: Đánh giá hiệu suất thiết bị thông qua chỉ số OEE và trạng thái bảo trì như trạng thái hoạt động, tình trạng dừng – gián đoạn, thiết bị gặp sự cố, thiết bị cần bảo trì, hiệu suất của từng máy,… Bên cạnh đó, MMS-X Bảo trì dự đoán chủ động thông qua các chỉ số bảo trì bảo dưỡng: MTBF, MTTR, MTTA, MTTF,…

Kết nối ngay với chúng tôi cho một giải pháp quản lý và bảo trì bảo dưỡng thiết bị, máy móc hiệu quả để gia tăng hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm!

0/5 - (0 bình chọn)