8 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất - VTI Solutions

8 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất

erp là gì

Trong thời đại 4.0, để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, duy trì mức năng suất và mở rộng hoạt động kinh doanh, nhiều tổ chức đã lựa chọn áp dụng các giải pháp ERP với yêu cầu có một phương pháp lập kế hoạch sản xuất toàn diện và hiệu quả. Tuy vậy, trước khi đạt các mục tiêu đó, bài toán được đặt ra là làm thế nào để lựa chọn các giải pháp ERP phù hợp với nhà máy sản xuất của mình?

ERP sản xuất là gì? Vì sao cần giải pháp này?

Giống như tên gọi, ERP sản xuất là hệ thống Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được thiết kế để phục vụ các yêu cầu trong các nhà máy sản xuất, nơi thường có yêu cầu chuyên môn hóa cao như lập kế hoạch và quản lý, mua sắm nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho… 

Nói cách khác, ERP Sản xuất là một phiên bản thiết kế riêng của một hệ thống ERP thông thường, với trọng tâm chính là tinh giản và tự động hóa tất cả các hoạt động liên quan đến sản xuất. Ngoài tất cả các mô-đun ERP tiêu chuẩn, phần mềm ERP ứng dụng sản xuất còn có các mô-đun như hoạt động và quản lý sản phẩm, kiểm soát hàng tồn kho, kiểm soát kỹ thuật, v.v…

Vậy vì sao cần ERP thiết kế riêng cho sản xuất thay vì các giải pháp ERP thông thường? Mặc dù việc áp dụng của tất cả các hệ thống ERP đều hướng tới mục tiêu cung cấp cái nhìn tổng quan và cấp quyền kiểm soát toàn bộ quy trình hoạt động, ERP trong sản xuất còn giúp tổ chức xây dựng một cơ sở dữ liệu sản xuất toàn diện và loại bỏ các công đoạn nhập liệu bằng bảng tính thủ công lỗi thời và dễ xảy ra sai sót. Điều này có thể được thực hiện nếu doanh nghiệp áp dụng một mô hình tự động hóa sản xuất toàn diện, qua đó sử dụng hệ thống quản lý điều hành sản xuất MES để thu thập và kết nối với ERP, với mục tiêu kết nối và đồng bộ hóa quy trình sản xuất. 

Kim tự tháp tự động hóa sản xuất
Kim tự tháp tự động hóa sản xuất

Theo một khảo sát, 47% các tổ chức lựa chọn áp dụng các giải pháp phần mềm ERP là các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất 

ERP sản xuất có thể giúp gì cho nhà máy của bạn?

ERP sản xuất được thiết kế để phục vụ các yêu cầu trong các nhà máy sản xuất, nơi thường có yêu cầu chuyên môn hóa cao như lập kế hoạch và quản lý, mua sắm nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho…

Dưới đây là 5 ứng dụng của ERP sản xuất trong nhà máy sản xuất:

Quản lý sản xuất: Quản lý quy trình sản xuất là trọng tâm của việc áp dụng ERP trong nhà máy. Với các mô-đun được thiết kế riêng, doanh nghiệp sẽ nắm trong tay khả năng quản lý sản xuất mở rộng toàn diện như lập kế hoạch dự án, tạo báo giá, hỗ trợ lập kế hoạch năng lực và dự phòng,…

Quản lý hàng tồn kho: Mô đun Hàng tồn kho được sử dụng để theo dõi hàng tồn kho trong thời gian thực, cho phép các nhà sản xuất duy trì một kho hàng “cân bằng và được quản lý tốt”, qua đó giảm thiểu tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa nguyên vật liệu, hay trạng thái các mặt hàng sản phẩm trong kho.

Quản lý chuỗi cung ứng: Tính năng quản lý chuỗi cung ứng bao gồm điều phối, kiểm soát mua sắm, quản lý kho và phân phối hàng hóa và thông qua tính năng này, các nhà sản xuất có thể tạo ra các chiến lược hậu cần tốt hơn, và do đó hỗ trợ rất nhiều trong việc cắt giảm chi phí quản lý và vận hành.

Quản lý đơn hàng và yêu cầu mua hàng: ERP sản xuất hiển thị các đơn đặt hàng khi được nhận theo thời gian thực . Người dùng có thể sử dụng dữ liệu này để quản lý các yêu cầu về mua sắm nguyên vật liệu & hàng tồn kho và đảm bảo cung cấp các nguồn lực phù hợp vào đúng thời điểm để đáp ứng các nhu cầu đó.

Kế toán sản xuất và quản lý tài chính: Một hệ thống ERP tốt sẽ cung cấp cho tổ chức thông tin kế toán & tài chính chính xác với các tính năng như chi phí dựa trên hoạt động, báo giá theo thời gian thực và phân tích lợi nhuận ở các khối lượng sản xuất khác nhau. Ngoài ra, ERP có thể thực hiện phân tích kế toán, lập ngân sách, dự báo bán hàng, quản lý tài sản, các khoản phải thu-phải trả và bảng lương.

8 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn các giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất

Tính linh hoạt (Agility)

Trong thị trường đầy tính thay đổi như ngày nay, doanh nghiệp rất cần sự nhanh nhẹn và linh hoạt để nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cũng như tận dụng các cơ hội mới trước khi các đối thủ cạnh tranh nhận ra. 

Do đó, một nhà cung cấp các phần mềm ERP có khả năng linh hoạt (Agility) thì nên được ưu tiên. Cách kinh doanh ngày nay dựa trên dữ liệu và tổ chức cần có các công cụ phù hợp để truy cập, chia sẻ và tận dụng dữ liệu này nhằm đưa ra các quyết định kinh doanh mang tính “real-time”, qua đó linh hoạt đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và thị trường.

Khả năng đổi mới (Innovation)

Đổi mới có thể là chìa khóa để duy trì tăng trưởng các hoạt động kinh doanh và sản xuất trong dài hạn. Như đã nói ở trên, ngày nay ERP ngày nay phổ biến hơn, phản hồi nhanh hơn và linh hoạt hơn bao giờ hết. Do đó, các phần mềm ERP ngày càng phát triển thành các phiên bản mới hơn và hiệu quả hơn, có thể kể đến như ERP đám mây, ERP dựa trên IoT, Big Data tích hợp ERP,…

Do đó, việc tìm kiếm các đối tác có khả năng cung cấp các giải pháp ERP “Đổi mới” là một điều quan trọng, qua đó giúp các phần mềm ERP phát triển thành một công cụ đa năng và đa năng hơn giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn phát minh lại chiến lược kinh doanh của mình.

Sự đa dạng tính năng (Functionality)

Với đặc thù của ngành sản xuất là sự phức tạp của các hoạt động trong nhà máy như đặt hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý chất lượng,…nên khi tìm kiếm các giải pháp ERP, bạn cũng nên ưu tiên sụ đa dạng tính năng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên cần cân nhắc 2 câu hỏi sau:

  • Hệ thống ERP của bạn có khả năng thực hiện đầy đủ các hoạt động mà ngay từ đầu chiến lược áp dụng ERP của tổ chức yêu cầu không?
  • Liệu giải pháp ERP sản xuất hoạt động tốt như thế nào về tốc độ, độ tin cậy và khả năng tích hợp với các hệ thống khác của doanh nghiệp?

Khả năng triển khai (Implementation)

Việc triển khai ERP như thế nào để phù hợp với từng doanh nghiệp cũng là một bài toán cần cân nhắc với các yếu tố có thể kể đến như quy mô doanh nghiệp, ngân sách, các yêu cầu cụ thể,…

Việc không có cách triển khai phù hợp có thể ảnh hưởng lâu dài đến hiệu suất của hệ thống ERP cũng như lợi nhuận và cả khả năng cạnh. Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy tìm đối tác ERP có phương pháp triển khai đã được chứng minh là uy tín và hiệu quả

Khả năng mở rộng (Scalability)

Khi doanh nghiệp phát triển nhanh chóng cũng là lúc họ đối mặt với nhiều thách thức hơn, có thể kể đến như dự án leo thang, hoạt động không ổn định và mức độ hài lòng của khách hàng thấp và bỏ lỡ cơ hội phát triển. Do đó, để khẳng định vị trí trên thị trường, các doanh nghiệp cần một giải pháp ERP phù hợp với các hoạt động đang phát triển của mình một cách lâu dài và ổn định. Loại yêu cầu đó đòi hỏi khả năng mở rộng.

Khi chọn ERP, hệ thống nào được xây dựng trên nền tảng có thể mở rộng sẽ giúp bạn quản lý sự phát triển trong tương lai của tổ chức cũng xứng đáng được cân nhắc.

Các tùy chọn triển khai (Deployment options)

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các giải pháp ERP, việc cung cấp cho tổ chức sự tùy chọn các giải pháp cũng giúp nâng cao khả năng áp dụng thành công. 

Một hệ thống ERP cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn triển khai — tại chỗ, đám mây riêng, đám mây công cộng hoặc môi trường kết hợp — và tạo điều kiện truy cập di động cho nhân viên của bạn sẽ đảm bảo tổ chức của bạn có thể linh hoạt và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Dễ tiếp cận và dễ sử dụng (Ease of use)

Không chỉ cân nhắc đến khả năng đáp ứng nhu cầu của công ty và khách hàng, việc quan tâm đến khả năng tiếp cận cũng như độ hiệu quả và hài lòng của nhân viên khi làm việc với ERP cũng là điều quan trọng. Tất nhiên, nếu không thể giúp toàn bộ doanh nghiệp bạn hoạt động đồng bộ ở mọi bộ phận, việc áp dụng ERP cũng không được xem là thành công.

Lựa chọn một hệ thống ERP với giao diện người dùng trực quan, dễ học sẽ làm tăng sự hài lòng và năng suất của nhân viên, qua đó nâng cao khả năng đáp ứng các công việc và năng suất hiệu quả trong nhà máy sản xuất.

Chuyên môn trong ngành (Industry expertise)

Điều cuối cùng cần tìm kiếm ở một đối tác ERP là hồ sơ thành tích về chuyên môn trong ngành sản xuất nhất định — đặc biệt nếu ngành sản xuất này có tính chuyên môn cao. Ngoài ra, một đối tác có chuyên môn trong các lĩnh vực phụ trợ chuyên biệt khác có thể mang lại quan điểm hữu ích và cái nhìn sâu sắc cho hệ thống ERP của tổ chức bạn.

8 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất
8 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất

Lựa chọn VTI Solutions cho giải pháp ERP sản xuất

Không nghi ngờ gì nữa, hệ thống ERP là xương sống của mọi tổ chức công nghiệp. ERP liên kết mọi bộ phận trong công ty, cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết để điều hành công ty một cách hiệu quả, năng suất và bền vững. Giải pháp này có thể xử lý các đơn đặt hàng của khách hàng, quản lý việc mua sắm nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho, lưu kho, kế toán, các hoạt động nhân sự và báo cáo. Mọi khía cạnh của hoạt động có thể được theo dõi trong thời gian thực. 

Vì nhiều lý do, việc tìm kiếm phần mềm sản xuất thích hợp cho doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng đối với năng suất và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nó có thể giúp bạn cách mạng hóa nhà máy sản xuất, qua đó đặt nền móng cho việc xây dựng mô hình sản xuất thông minh. 

Để tối ưu hóa Quản lý doanh nghiệp, để đi từng bước vững chắc trên chặng đường tự động hóa quy trình Quản trị, để bắt kịp với xu thế thị trường đang không ngừng biến đổi, việc áp dụng hệ thống ERP trong Quản lý nhà máy gần như là một điều tất yếu. Doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể trở thành người tiên phong và giành những lợi thế cạnh tranh trên thị trường khi triển khai giải pháp ERP.

VTI Solutions tự tin sẽ là người đồng hành cùng bạn trong hành trình chuyển đổi số hoạt động sản xuất của mình với các giải pháp ERP sản xuất. Là đối tác của các đơn vị cung cấp giải pháp ERP hàng đầu khu vực và thế giới như Epicor, Odoo, SAP,…, cùng với hệ thống điều hành sản xuất MES-X, VTI Solutions hướng đến mục tiêu cung cấp một hệ sinh thái sản phẩm toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện từ nhân sự, tài chính, kế toán đến hậu cần,….với khả năng tùy chỉnh và mở rộng quy mô cho tất cả các khách hàng ở mọi lĩnh vực và ngành công nghiệp đa dạng. 

Liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay cho sự hiện đại hóa mô hình sản xuất của bạn!

0/5 - (0 bình chọn)