Hệ thống điều hành sản xuất MES-X vinh dự đạt Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024 - VTI Solutions

Hệ thống điều hành sản xuất MES-X vinh dự đạt Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024

MES-X nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

MES-X – Hệ thống điều hành sản xuất được phát triển bởi VTI Solutions, đã được bình chọn là “Sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm”, CNTT Việt Nam và được công nhận đạt Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024.

Giải thưởng Sao Khuê là một hoạt động đánh giá uy tín và chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam. Được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) từ năm 2003, chương trình này nhằm đánh giá và công nhận những sản phẩm, dịch vụ xuất sắc và uy tín nhất trong ngành CNTT và phần mềm tại Việt Nam.

Các sản phẩm và dịch vụ được vinh danh trong giải thưởng Sao Khuê đều có chất lượng và hiệu quả vượt trội, luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Giải thưởng Sao Khuê không chỉ là một minh chứng cho sự nỗ lực và thành công của các doanh nghiệp trong ngành CNTT tại Việt Nam mà còn là bước đệm quan trọng để mở ra cơ hội bay cao và xa hơn trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

MES-X

Trong bối cảnh kinh tế số hiện nay, doanh nghiệp sản xuất đang hướng đến chuyển đổi số và cần các giải pháp để số hóa quản lý sản xuất và hoạt động vận hành tại nhà máy. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy vận hành sản xuất theo phương thức truyền thống, phần lớn là quản lý thủ công thiếu sự hỗ trợ của công nghệ. Điều đó đặt ra tính cần thiết cho một giải pháp tối ưu để quản lý toàn bộ quy trình sản xuất dưới nhà máy và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, chi phí và giao hàng đúng tiến độ (Q-C-D) từ thị trường. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao này, VTI Solutions đã tiến hành nghiên cứu và phát triển hệ thống điều hành sản xuất MES-X.

MES-X là hệ thống điều hành và giám sát toàn bộ quá trình sản xuất theo thời gian thực theo chuẩn ISA 95. MES-X nằm ở tầng thứ ba trong hệ thống sản xuất tích hợp CIM có chức năng tập trung hoá dữ liệu sản xuất và là tầng kết nối giữa SCADA và hệ thống lập kế hoạch ERP. 

MES-X không chỉ là một hệ thống tập trung dữ liệu sản xuất, mà còn bao gồm 6 module chính: 

  • MESCore: Hệ thống quản lý thực thi sản xuất
  • WMS-X: Hệ thống quản trị kho hàng
  • QMS-X: Hệ thống quản lý chất lượng
  • MMS-X: Hệ thống quản lý thiết bị và bảo trì, bảo dưỡng
  • TMS-X: Giải pháp truy xuất nguồn gốc
  • PMS-X: Hệ thống quản lý mua hàng

Ngoài các module theo chuẩn ISA 95 như hệ thống quản lý thiết bị và bảo trì, bảo dưỡng, hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý thực thi sản xuất, MES-X còn tích hợp thêm nhiều module mở rộng nhằm tối ưu quy trình quản lý sản xuất như như các hệ thống nêu trên, đặc biệt phù hợp với các bên chưa có hệ thống ERP.

Sự tích hợp của các module này giúp MES-X cung cấp một cái nhìn toàn diện theo thời gian thực về quy trình sản xuất và quản lý nhà máy. Kết quả là, MES-X đã giúp doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng và kịp thời trong việc lập kế hoạch và thực thi sản xuất, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và tối ưu hóa chi phí cũng như kịp tiến độ giao hàng.

MES-X nổi bật ở khả năng lập kế hoạch tổng thể ngay cả khi chưa có ERP và quản lý tổng thể trên 1 hệ thống. Thay vì phụ thuộc vào những nền tảng có sẵn, VTI Solutions đã hoàn toàn tự nghiên cứu và phát triển MES-X, tạo điều kiện cho việc mở rộng và tích hợp với các hệ thống khác, nhằm đảm bảo tính linh hoạt và sẵn sàng tuỳ chỉnh theo nhu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp.

Việc áp dụng công nghệ tiên tiến như IoT, AI và Mobility như QR code, RFID, và Pick to light trong việc phát triển MES-X đã mang lại những kết quả ấn tượng trong việc cắt giảm những công đoạn thủ công kém hiệu quả, quy trình nguyên vật liệu không cần thiết, tiết kiệm chi phí vận hành, chuẩn hóa các quy trình và thông số kỹ thuật sản phẩm,…

Được vinh danh trong cuộc thi Giải thưởng Sao Khuê 2024, Hệ thống điều hành sản xuất MES-X của VTI Solutions chính là minh chứng cho nỗ lực vượt trội trong việc đổi mới công nghệ và tạo ra những giải pháp Make in Vietnam hiệu quả cho ngành công nghiệp sản xuất. Giải thưởng là một bước tiến quan trọng, chứng minh sự phát triển và uy tín của MES-X, đồng thời cũng là động lực để VTI Solutions tiếp tục phát triển và mang lại giá trị cho khách hàng trong thời kỳ chuyển đổi số.

Hiện giải pháp MES-X đang được phục vụ cho những doanh nghiệp FDI và các công ty sản xuất hàng đầu tại Việt Nam các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là: linh kiện điện tử may mặc, bao bì, gỗ,, và. Đây là những lĩnh vực mà MES-X có thể mang lại giá trị đặc biệt và hiệu quả trong việc quản lý sản xuất và tối ưu hóa hoạt động. Trong tương lai gần, cùng với mục tiêu Go Global, VTI Solutions đặt mục tiêu sẽ đưa sản phẩm MES-X vươn tới thị trường quốc tế cụ thể là ở Nhật Bản,Hàn Quốc, Thailand, Malaysia  và các nước trong khu vực, etc.

5/5 - (1 bình chọn)