Dự báo công nghệ lên ngôi trong nhà kho thông minh năm 2024

Dự báo công nghệ lên ngôi trong nhà kho thông minh năm 2024

Nhà kho thông minh trong sản xuất đang trải qua một sự chuyển đổi mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng phát triển của khách hàng. Khi bước sang năm 2024, tương lai của kho hàng hứa hẹn một sự kết hợp thú vị giữa công nghệ tiên tiến và các giải pháp đổi mới, tất cả đều được thiết kế để hợp lý hóa hoạt động, tối ưu hóa quy trình làm việc và nâng cao hiệu quả tổng thể.

Thách thức với quản lý nhà kho thông minh năm 2024 

Thiếu hụt lao động toàn cầu 

Việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là một thách thức. Nhiều chuyên gia nhân sự dự báo, tình trạng thiếu lao động sẽ là vấn đề lâu dài mà doanh nghiệp phải khắc phục. Tình trạng thiếu lao động tiếp tục gia tăng và có dự đoán sẽ tiếp tục tác động đến thị trường cũng như ngành hậu cần, kho bãi vào năm 2024. 

Nhu cầu về lao động phổ thông và có tay nghề cao sẽ tiếp tục làm giảm hiệu quả hoạt động theo nhiều cách, từ thực hiện đơn hàng đến quản lý hàng tồn kho. Để giải quyết mối lo ngại này đòi hỏi doanh nghiệp phải có các chiến lược quản lý lực lượng lao động đổi mới, bao gồm các chương trình nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, cải thiện điều kiện làm việc và tích hợp các giải pháp tự động hóa để lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong lực lượng lao động. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên đầu tư vào nhân sự và thuê nhân công tạm thời. Việc trả mức lương cạnh tranh và cung cấp các phúc lợi tốt sẽ giúp doanh nghiệp “nổi bật” hơn so với các nhà tuyển dụng khác trong khu vực và trong ngành. 

Đồng bộ hóa dữ liệu kho 

Dự đoán vào năm 2024, thị trường sẽ chứng kiến ngày càng nhiều tổ chức chuyển sang áp dụng các mô hình vận hành đồng bộ hóa các kho hàng. Với sự phát triển của thương mại điện tử và nhu cầu thực hiện đơn hàng đa kênh, các kho phải hoạt động liền mạch như một phần của mạng lưới và phân phối rộng hơn. Việc tích hợp phân tích dữ liệu thời gian thực, thiết bị IoThệ thống quản lý kho (WMS) trở nên cần thiết để đồng bộ hóa hoạt động, nâng cao khả năng hiển thị và đảm bảo hệ sinh thái chuỗi cung ứng gắn kết trong nhà kho thông minh.

Tuân thủ quy định kho hàng 

Việc duy trì tuân thủ quy định sẽ tiếp tục là mối quan tâm đáng kể đối với hầu hết các tổ chức, đặc biệt là những tổ chức đang muốn phát triển và điều chỉnh hoạt động của mình. Ngay cả những thay đổi có mục đích tốt nhất, nếu không được xây dựng cấu trúc hợp lý, cũng có thể vi phạm các quy định nghiêm ngặt của ngành.  

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn – như các quy định mới của OSHA – luật lao động và các quy định về môi trường là điều quan trọng. Nhà quản lý kho phải được cập nhật thông tin về việc thay đổi các yêu cầu tuân thủ; đầu tư vào các chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng, kiến thức cho lực lượng lao động; triển khai các công nghệ hỗ trợ giám sát và báo cáo tuân thủ.

Duy trì tính bền vững 

Tính bền vững đang nổi lên như một mối quan tâm hàng đầu vào năm 2024, với trọng tâm ngày càng tăng là “kho bãi xanh”. Các nhà quản lý kho đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường, giảm lượng khí thải carbon và thực hiện các giải pháp đóng gói bền vững. Kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo, tối ưu hóa các tuyến đường vận chuyển để tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng các vật liệu có thể tái chế là những sáng kiến ​​​​quan trọng để điều chỉnh hoạt động kho bãi với các mục tiêu bền vững.

nhà kho thông minh

Chi phí tăng cao

Các công ty nên đầu tư vào tự động hóa kho hàng để giảm thiểu tác động của việc chi phí tăng cao. Với tự động hóa, doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận, duy trì tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách linh hoạt hơn. Tự động hóa mang lại hiệu quả cao hơn trong các hoạt động hàng ngày như tìm kiếm và thực hiện đơn hàng. Khi các doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa các quy trình quản lý nhà kho thông minh, chi phí tồn kho và vận chuyển sẽ giảm thiểu, từ đó giúp cải thiện lãng phí và nâng cao dịch vụ khách hàng.

Việc sử dụng phân tích dữ liệu để theo dõi nhu cầu và phân tích mức tồn kho có thể giúp giảm chi phí. Việc áp dụng có ý nghĩa dữ liệu chất lượng giúp lập kế hoạch và quản lý hàng tồn kho tốt hơn, giúp doanh nghiệp linh hoạt đáp ứng xu hướng thị trường và tạo ra trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho khách hàng.

Xu hướng công nghệ ứng dụng trong quản lý nhà kho thông minh 2024

Tự động hóa và robot

Hoạt động vận hành của nhà kho thông minh thường sử dụng nhiều lao động và việc tận dụng công nghệ robot tiên tiến có thể làm giảm bớt các quy trình thủ công. Năm 2024, sự hợp tác giữa con người và robot được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn. 

Sự tương tác hiệu quả và an toàn giữa thiết bị và công nhân góp phần nâng cao năng suất và ngăn ngừa các mối nguy hiểm trong lao động. Bằng cách tích hợp các phương tiện, thiết bị di động, tự động, các nhà kho sẽ giảm được nhu cầu lao động trong việc xử lý vật liệu. Điều này tránh được lỗi của con người, từ đó cải thiện sự an toàn của người lao động và an toàn hàng tồn kho.

Ngày càng có nhiều phương tiện kho đa dạng với tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm soát lưu lượng, tăng cường khả năng tương tác và tạo điều kiện phân bổ nhiệm vụ tự động, cung cấp toàn quyền kiểm soát máy móc theo thời gian thực. Robot tự hành (AGV) và robot dẫn đường tự động (AMR) sẽ trở nên phổ biến trong các nhà kho thông minh, điều hướng một cách linh hoạt và chính xác với nhiệm vụ như chọn đơn hàng, phân loại và vận chuyển, góp phần giúp hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Robot sẽ hỗ trợ người lao động nâng vật nặng, thực hiện các công việc lặp đi lặp lại cũng như tự động hóa việc chọn hàng tồn kho, xếp hàng, vận chuyển và kiểm tra. Cách tiếp cận hợp tác này kết hợp sức mạnh của cả con người và robot, tạo ra một nơi làm việc hiệu quả và hài hòa hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML)

Công nghệ AIMachine Learning dự kiến ​​​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhà kho thông minh năm 2024. Những công nghệ này có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ để cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về mức tồn kho, dự báo nhu cầu và bố cục tối ưu. Các hệ thống hỗ trợ AI cũng có thể tự động hóa các quy trình ra quyết định, chẳng hạn như bổ sung hàng tồn kho và định tuyến để chọn đơn hàng, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. 

Theo dõi hàng tồn kho bằng RFID

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID tiếp tục được áp dụng trong nhà kho thông minh vào năm 2024. Kho RFID cần được bố trí chính xác, có khả năng công nghệ này sẽ được triển khai vào các nhà kho thông minh mới thay vì được trang bị thêm cho các kho hiện có.

Với số lượng lớn hàng hóa ra vào, người quản lý kho cần phải theo dõi tất cả hàng hóa để tránh thất thoát hàng tồn kho do hư hỏng, trộm cắp. Giải pháp theo dõi hàng tồn kho giúp loại bỏ khả năng xảy ra lỗi của con người và mang lại sự minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Công nghệ RFID tránh được giới hạn của mã vạch vì các thẻ có thể được phát hiện và đọc từ xa đồng thời. Việc tích hợp cảm biến và thẻ RFID sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực về mức tồn kho, nhiệt độ và các yếu tố môi trường. Lượng dữ liệu dồi dào này cho phép chủ động giám sát và bảo trì phòng ngừa, góp phần vận hành kho hàng đáng tin cậy và hiệu quả hơn.

Máy quét RFID loại bỏ nhu cầu nhân viên phải quét các mặt hàng bằng máy quét mã vạch theo cách thủ công. Quá trình tốn thời gian này đòi hỏi công nhân phải liên tục quét các mặt hàng khi chúng được chọn và đóng gói. 

nhà kho thông minh

Internet vạn vật (IoT)

Internet of Things (IoT) tiếp tục cách mạng hóa hoạt động nhà kho thông minh bằng cách cho phép theo dõi và giám sát theo thời gian thực. Vào năm 2024, các thiết bị và cảm biến IoT sẽ được tích hợp trên cơ sở hạ tầng kho hàng để thu thập và truyền dữ liệu về thiết bị, hàng tồn kho và điều kiện môi trường. Dữ liệu này dễ tích hợp và triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các kho hàng hoạt động với hiệu quả vượt trội. Điều này cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định chủ động dựa trên số liệu thống kê theo thời gian thực.

Nhiều quy trình, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng và thực hiện đơn hàng, được tự động hóa bởi các ứng dụng này. Với phân tích dữ liệu IoT, kho hàng có thể xác định sự thiếu hiệu quả và chủ động giải quyết các tắc nghẽn tiềm ẩn. Các doanh nghiệp vận hành nhà kho thông minh đang phát triển các giải pháp IoT để kiểm soát và tối ưu hóa các quy trình. Các cảm biến được kết nối sẽ theo dõi tài sản trong kho và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các điều kiện khác. 

Ngoài việc theo dõi hàng tồn kho, các ứng dụng của IoT còn mở rộng kết nối với các hệ thống khác, điều phối một chuỗi hoạt động đồng bộ. Cảm biến IoT cũng cung cấp khả năng bảo trì dự đoán bằng cách giảm thiểu downtime, cải thiện hiệu suất máy móc và phát hiện các sự cố với thiết bị trước khi chúng hư hỏng. 

Do các ứng dụng IoT trong kho về cơ bản là một sự thay đổi mô hình, trong đó sự kết hợp của các thiết bị nối mạng sẽ biến đổi việc quản lý hàng tồn kho và trở thành nền tảng của các hoạt động dựa trên dữ liệu, linh hoạt và linh hoạt, nhằm tác động đến việc quản lý nhà kho thông minh vào năm 2024.

VR/AR

Việc vận chuyển nhanh chóng đúng sản phẩm đến đúng địa điểm trong kho không chỉ phụ thuộc vào thiết bị mà còn phụ thuộc vào kỹ năng nhân sự. Để duy trì hiệu suất của nhân viên ở mức cao nhất, các nhà kho thông minh đang tích hợp giải pháp thực tế ảo. Thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR) đơn giản hóa việc triển khai các quy trình mới, lập kế hoạch mở rộng kho hàng, lập mô hình dự đoán và thiết kế quy trình phân phối.

Việc tích hợp Thực tế tăng cường (AR) trong các chương trình đào tạo kho hàng mang lại trải nghiệm đào tạo thực tế mà không can thiệp vào hoạt động kinh doanh đang diễn ra, nhân viên có thể làm quen với việc xử lý thiết bị, quy trình quản lý hàng tồn kho và các biện pháp an toàn trong môi trường không có rủi ro. 

Bằng cách giảm thiểu thời gian học, cải thiện khả năng giữ chân nhân viên và nuôi dưỡng sự tự tin của người lao động, công nghệ này giúp hoạt động của kho hàng trở nên thành thạo và hiệu quả hơn.

Phần mềm quản lý kho hàng

Theo dõi, lưu trữ và vận chuyển hàng tồn kho là một quá trình hợp tác có sự tham gia của các bên khác nhau. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) tiếp tục phát triển, tích hợp các chức năng nâng cao để theo dõi hàng tồn kho, xử lý đơn hàng và quản lý hậu cần hiệu quả. Hệ thống quản lý kho WMS có nhiệm vụ làm giảm sự phức tạp của hoạt động kho. Điều này cho phép người quản lý kho kiểm soát và quản lý các hoạt động từ nhập đến xuất kho.

WMS cũng có thể mở rộng, truy cập, cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực và khả năng quản lý từ xa. Việc chuyển sang giải pháp này giúp loại bỏ nhu cầu đầu tư đáng kể vào CNTT ban đầu và mang lại sự linh hoạt trong hoạt động, cho phép đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. 

Vào năm 2024, nền tảng WMS sẽ cung cấp khả năng truy cập trên nền tảng thiết bị di động, điều này trở nên thân thiện hơn với người dùng, nâng cấp phần mềm giúp công nhân kho hàng dễ dàng truy cập, sử dụng. Các hệ thống này cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực về hàng tồn kho, tối ưu hóa việc lưu trữ, tự động hóa quy trình làm việc và nâng cao hoạt động tổng thể của nhà kho thông minh. 

nhà kho thông minh

Tự động hóa nhà kho thông minh với các giải pháp của VTI Solutions 

Hệ thống quản lý kho thông minh WMS-X

WMS-X là hệ thống phần mềm quản lý nhà kho thông minh bằng QR code nằm trong bộ giải pháp quản lý sản xuất tổng thể MES-X được phát triển bởi VTI Solutions – VTI Group. WMS-X quản lý toàn diện cho mọi vấn đề trong kho nói chung và tồn kho nói riêng, loại bỏ các quy trình quản lý thủ công tốn thời gian, tốn nguồn lực, dễ sai sót, giải quyết tình trạng tồn kho hiệu quả với những điểm ưu việt như: 

 • Tiết kiệm tới 80% thời gian nhập liệu và kiểm đếm
 • Kiểm soát chính xác 99% tình trạng hàng hóa
 • Tối ưu hóa quá trình nhập/xuất kho
 • Quản lý tồn kho hiệu quả
 • Phân tích dữ liệu và báo cáo

Hệ thống quản lý ra vào trong kho

 • Hệ thống nhận diện khuôn mặt FaceX: Chấm công nhận diện khuôn mặt giúp kiểm soát tình trạng ra/ vào của nhân viên trong kho hàng. 
 • Kiểm soát ra vào kho: FaceX kiểm soát truy cập, tăng cường an ninh bảo mật với những kho hàng có giá trị cao, tránh những trường hợp xâm nhập lạ, không có phận sự.
 • Hệ thống nhận diện nhiều gương mặt Multiface tracking: Kiểm soát số lượng lớn người ở trong kho, đặc biệt các khu vực cần sự ủy nhiệm, giới hạn lượt truy cập. 

Hệ thống AI nhận diện con người và hành vi

Các giải pháp AI được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ R&D của VTI Solutions. Cụ thể, thông qua hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, doanh nghiệp có thể theo dõi theo thời gian thực toàn bộ hoạt động trong kho cũng như nhận thông báo tức thời với những tình huống khẩn cấp. 

 • Nhận diện hành vi công nhân trong nhà kho
 • Nhận diện thiết bị bảo hộ
 • Nhận diện các tình huống khẩn cấp và đưa ra cảnh báo thông minh tức thời

nhà kho thông minh

Xe tự hành AGV

Giải pháp robot tự hành thông minh của VTI Solutions nhằm thực hiện các tác vụ chuyên chở hàng hóa và các sản phẩm trong sản xuất, nhà kho thông minh, để triển khai các sản phẩm high-tech, giúp tối ưu nguồn lực lao động, đồng thời tăng hiệu suất vận hành.

Được tích hợp các công nghệ mới như Robotics, AI, Cloud Computing, và IoT cùng với quy trình phát triển và kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, giải pháp robot tự hành thông minh có thể tải vận với trọng lượng từ 200-1.000kg, khả năng di chuyển với tốc độ 1.2m/s, thời gian hoạt động tới 8 tiếng liên tục và thân thiện với môi trường làm việc nhà máy.

Giải pháp còn được trang bị cảm biến tiên tiến, hệ thống định vị, có thể hoạt động mà không cần đường đi xác định trước, di chuyển khéo léo trong môi trường có người và các chướng ngại vật khác.

Pick to light

Giải pháp Pick To Light của VTI Solutions là sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp nhà kho thông minh với các doanh nghiệp ở đa dạng các lĩnh vực với tính năng hỗ trợ quy trình lấy hàng nhanh hơn và được cập nhật theo thời gian thực.

 • Nâng cao hiệu suất
 • Tiết kiệm thời gian
 • Dễ đào tạo và dễ sử dụng
 • Không giấy tờ

Doanh nghiệp cũng có thể tích hợp pick-to light với hệ thống quản lý nhà kho thông minh hiện có (WMS) , hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) , quản lý chuỗi cung ứng, hoặc các hệ thống máy chủ lưu trữ khác, để kiểm soát kho hàng tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)