5 ví dụ ứng dụng công nghệ Drone kết hợp trí tuệ nhân tạo AI

Những tiến bộ trong robot, máy bay không người lái Drone, trí tuệ nhân tạo AI và các công nghệ khác đang làm cho cuộc sống của con người trở nên hiện đại hơn. Đặc biệt trong thời đại của kỹ thuật số tự động hóa, việc tích hợp các máy bay không người lái với trí tuệ AI không chỉ cho phép các doanh nghiệp linh hoạt hơn trong hoạt động của mình mà còn nâng cao trải nghiệm cho chính khách hàng.

Công nghệ máy bay không người lái Drone dựa trên AI hoạt động như thế nào?

Thiết bị không người lái hay Drone đã không còn quá xa lạ với chúng ta – đặc biệt khi nó thực sự trở nên rất phổ biến trong 1 thập kỷ trở lại đây. Từ những năm 2015, chúng ta dần nghe nhiều hơn về các Drone không chỉ trong các bộ phim Hollywood mà ngay cả trong đời sống – Drone sử dụng trong công nghiệp, các Flycam chụp hình và cả các Drone đồ chơi điều khiển từ xa,…

Tuy vậy, đa phần các thế hệ Drone đời đầu đều cơ bản là thiết bị điều khiển từ xa (hoặc bán tự động). Chúng hoạt động nhờ sự điều khiển của con người để phục vụ các mục đích cố định và hoàn toàn không có khả năng tự hoạt động. Ngày nay, ngày càng có nhiều thiết bị bay không người lái thông minh xuất hiện, với sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo AI, có thể hoạt động linh hoạt, thực hiện nhiều nhiệm vụ và đặc biệt – hoàn toàn tự động.

Một máy bay không người lái tự động được chế tạo với nhiều bộ phận tích hợp khác nhau với lập trình máy tính và sử dụng công nghệ như hệ thống tự hành và hệ thống định vị GPS, cảm biến và camera, bộ điều khiển có thể lập trình cũng như thiết bị cho các chuyến bay tự động. 

Các Drone thông minh với AI có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu bằng camera và cảm biến, sau đó được phân tích để trích xuất thông tin hữu ích để sử dụng cho một mục đích cụ thể. Quá trình này được gọi là thị giác máy tính (Computer vision)

Xem thêm: Computer Vision: Tương lai của thị giác máy tính với sự hỗ trợ của Deep Learning

Mặt khác, trong các máy bay không người lái tự điều hướng có tọa độ GPS được xác định trước về điểm khởi hành và điểm đến, với khả năng tìm ra con đường tối ưu nhất và đến đó mà không cần điều khiển thủ công nhờ vào những tiến bộ về thị giác máy tính hỗ trợ AI.

Tất nhiên, định vị GPS không đủ giúp Drone tránh va chạm, các vật thể bay tự động có thể đâm vào cây cối, tòa nhà, cột điện cao tầng, và nhiều loại vật thể khác nhau trong suốt quá trình hoạt động của mình. Do đó, hiện nay, một số Drone-AI tiên tiến tích hợp giải pháp Học Máy – Machine Learning và Học Sâu – Deep Learning. Nhờ các dữ liệu hoạt động trước đó (hoạt được lập trình), các AI sẽ viết nên các thuật toán giúp các Drone nâng cao khả năng hoạt động như tự động tránh vật cản hoặc tự động nhận dạng mục tiêu và nhiệm vụ.

Máy bay không người lái
AI đóng vai trò quan trọng trong thế hệ Drone tiếp theo

5 ví dụ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong Drone

Các thiết bị bay không người lái tích hợp trí tuệ AI vẫn còn tương đối mới mẻ nhưng hoàn toàn rất có tiềm năng phát triển trong thời đại 4.0. Dưới đây là 5 ví dụ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong Drone:

Giao hàng bằng Drone tự hành

Trên thực tế, việc giao hàng bằng Drone đã không còn quá xa lạ. Từ thực phẩm đến hàng tiêu dùng cũng như thuốc men đều có thể hoàn toàn được giao hàng từ các thiết bị bay không người lái. Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

Công ty vận tải hàng không tự hành của Trung Quốc EHang và tập đoàn hậu cần khổng lồ DHL đang tung ra giải pháp giao hàng bằng máy bay không người lái hoàn toàn tự động và thông minh để giải quyết các thách thức giao hàng ở các khu vực đô thị của Trung Quốc.

Máy bay không người lái thông minh EHang Falcon, với tám cánh quạt trên bốn cánh tay, được thiết kế với nhiều hệ thống dự phòng để sao lưu đầy đủ và các mô-đun điều khiển chuyến bay thông minh và an toàn. Các tính năng hiệu suất cao của nó bao gồm cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, GPS độ chính xác cao và nhận dạng trực quan, lập kế hoạch đường bay thông minh, chuyến bay hoàn toàn tự động và kết nối mạng thời gian thực cũng như lập lịch trình. 

Là một giải pháp hoàn toàn tự động và thông minh, các Drone của EHang có thể chở tới 5kg hàng hóa mỗi chuyến bay, cất cánh và hạ cánh trên các cabin thông minh được phát triển đặc biệt để tải và dỡ hàng hoàn toàn tự động. Các cabin này kết nối liền mạch với các quy trình tự động bao gồm phân loại, quét và lưu trữ thư chuyển phát nhanh, đồng thời sẽ có các chức năng công nghệ cao như nhận dạng khuôn mặt và quét ID.

DHL cho biết dịch vụ mới sẽ tiết kiệm chi phí lên đến 80% cho mỗi lần giao hàng đồng thời sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon so với vận chuyển đường bộ.

Sử dụng Drone để giám sát các dự án công nghiệp lớn

Việc kiểm tra công nghiệp một khi được hỗ trợ bởi các Drone (UAV) trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn nhiều cũng như tăng cường độ an toàn cho công nhân tại khu vực thi công.

Trong nhiều ngành công nghiệp, việc sử dụng Drone có rất nhiều mục đích đa dạng: giám sát tiến độ thi công; kiểm tra trên không thực tiễn các hoạt động sản xuất. Một số Drone có các LIDAR, nhiệt kế, từ kế và các cảm biến khác nhau, chẳng hạn như GPR, có thể được sử dụng để quét trực tiếp từ trên cao hiện trạng tại khu vực thi công, ví dụ như nhận diện sự chuyển động của con người hoặc thăm dò các loại khí độc nguy hiểm có nguy cơ rò rỉ (như metan),…

Máy bay không người lái dùng để giám sát các dự án công nghiệp thường được sử dụng nhiều ở các dự án quy mô lớn như khai thác dầu mỏ, khoáng sản,…nhưng cũng có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ trong các nhà máy sản xuất.

Theo dõi con người và nhận dạng khuôn mặt

Drone với trí tuệ AI cũng được sử dụng để theo dõi con người từ góc độ an ninh, thường chỉ được phép hoạt động trong các dự án của chính phủ. Camera tích hợp trên Drone được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt để phát hiện những người khả nghi hoặc theo dõi cử chỉ khuôn mặt cũng như theo dõi cảm xúc của họ trong khi bay.

Việc phát triển máy bay không người lái để nhận dạng khuôn mặt cần một công nghệ khác có thể đào tạo mô hình AI để phát hiện mọi người bằng cách sử dụng các đặc điểm trên khuôn mặt của họ. Do đó, các dữ liệu từ Machine Learning là rất quan trọng để các Drone tự cải thiện độ chính xác qua thời gian 

Trên thực tế, công ty AnyVision từ Israel đã phát triển các thế hệ Drone nhận diện khuôn mặt con người của mình với mục tiêu sẽ giúp chính quyền thành phố Tel Aviv xây dựng các thành phố thông minh trong tương lai. 

Máy bay không người lái trong Thành phố thông minh & Quản lý đô thị

Nhắc đến thanh phố thông minh, Drone tích hợp AI cũng đóng một vai trò vô cùng tiềm năng trong việc xây dựng và giám sát, hỗ trợ cho các đơn vị quản lý đô thị qua 3 ứng dụng chính

  • Quản lý công dân: Với công nghệ theo dõi và nhận dạng khuôn mặt con người như đã nói ở trên, các nhà quản lý đô thị kì vọng sẽ nâng cao khả năng đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân sinh sống, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ trộm cắp hoặc biểu tình. 
  • Quản lý quy hoạch đô thị: Trong quản lý đô thị, máy bay không người lái giúp thu thập bản đồ từ trên không của các ngôi nhà đô thị và thiết kế cảnh quan đô thị bằng cách chụp và phân tích, cho phép các kỹ sư dân dụng hoặc kiến ​​trúc đưa ra bố trí và kế hoạch quy hoạch hợp lý nhất.
  • Quản lý giao thông: Drone cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát giao thông và xác định tuyến đường thành phố để hoạt động GTVT diễn ra suôn sẻ và không gặp sự cố.

Drone trong nông nghiệp hiện đại công nghệ cao

Công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp đã được cải thiện trong vài năm gần đây và lợi ích nó trong nông nghiệp ngày càng rõ ràng hơn đối với nông dân.

Máy bay không người lái AI trong nông nghiệp đang đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của cây trồng và thực vật. Nông dân đang sử dụng thiết bị bay không người lái để giám sát mùa màng, đánh giá đất, kiểm tra độ phì nhiêu của đất và giúp bảo vệ mùa màng.

[CASE STUDY] Nông nghiệp hiện đại với Drone trí tuệ AI của VTI Solutions

Với nhu cầu ngày càng cao về các giải pháp hiện đại trong nông nghiệp giúp người nông dân quản lý và giám sát mùa vụ tốt hơn, công nghệ Drone với trí tuệ nhân tạo AI của VTI Solutions hứa hẹn là một sự lựa chọn phù hợp.

Cách hoạt động của nó cũng hết sức đơn giản, gồm 4 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Drone sẽ được triển khai trong trang trại, bay đến khu vực canh tác được yêu cầu để chụp ảnh bao quát từ các camera cũng như các cảm biến hiện đại.
  • Bước 2: Các hình ảnh sẽ được tự động dán nhãn và lưu trữ cùng với các dữ liệu liên quan theo một quy trình đã được lập trình sẵn
  • Bước 3: Drone sử dụng các hình ảnh và dữ liệu lưu trữ được để gửi phân tích cho người nông dân, đồng thời với các hệ thống Machine Learning và Deep Learning. AI trong Drone sẽ tự động học hỏi và sử dụng trong các lần sau
  • Bước 4: Các mô đun từ hệ thống Deep Learning sẽ được xác thực, qua đó Drone – Ai sẽ bắt đầu các quá trình và nhiệm vụ giám sát mùa vụ của mình.

Tùy thuộc vào yêu cầu và nhiệm vụ được giao mà Drone – AI sẽ xác định các đối tượng quan sát và kiểm tra. Ví dụ, nếu yêu cầu giám sát các loại cây trồng (như quả cần được thu hoạch, quả có dấu hiệu hỏng,…) Drone sẽ quét toàn diện cả khu vực canh tác, nhận diện, đếm số lượng cũng như đo kích thước đối tượng, sau đó gửi thông tin về AI để phân tích và đưa ra các quyết định hỗ trợ người nông dân.

Không những thế, thiết bị không người lái của VTi Solutions còn có khả năng nhận diện con người, cũng như phát hiện sâu bệnh (hoặc bất cứ vật thể sống nào). Người nông dân có thể dựa vào thông tin từ Drone mà kịp thời có các hướng giải quyết phù hợp, bảo đảm mùa vụ được thu hoạch đúng tiến độ.

Drone của VTI Solutions
Hệ thống nhận diện của Drone – VTI Solutions

Có thể nói, Máy bay không người lái cho phép người nông dân liên tục theo dõi tình trạng cây trồng và vật nuôi với góc nhìn từ trên cao để nhanh chóng tìm ra các vấn đề mà khi kiểm tra tại chỗ trên mặt đất sẽ không rõ ràng. Ví dụ, một người nông dân có thể nhận thấy thông qua chụp ảnh bằng máy bay không người lái tua nhanh thời gian rằng một phần cây trồng của họ không được tưới đúng cách.

Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu này trong thời gian thực mang lại những kết quả rõ ràng cho nông dân như năng suất cây trồng tốt hơn, sử dụng ít tài nguyên hơn cho cỏ dại và thuốc diệt cỏ, đồng thời cải thiện tổng thể các quyết định quản lý.

Global Market Insights dự báo quy mô thị trường máy bay không người lái nông nghiệp sẽ vượt quá 1 tỷ USD và 200.000 chiếc được xuất xưởng vào năm 2024. GMI cho rằng sự tăng trưởng đến năm 2024 là do nông dân đã nâng cao nhận thức về ưu và nhược điểm của máy bay không người lái trong nông nghiệp.”

Lựa chọn VTI Solutions cho giải pháp Drone trí tuệ nhận tạo Ai

Máy bay không người lái đã cách mạng hóa nông nghiệp bằng cách giúp cho nông dân tiết kiệm chi phí lớn, nâng cao hiệu quả mùa vàng và thu nhiều lợi nhuận hơn. Bằng cách nhanh chóng khảo sát các vùng đất nông nghiệp rộng lớn, Drone có thể lập bản đồ khu vực canh tác, báo cáo về tình trạng cây trồng, cải thiện độ chính xác của việc phun thuốc, giám sát vật nuôi và hệ thống tưới tiêu, v.v.

Do đó, một khoản đầu tư cho các thế hệ máy bay không người lái AI cho lĩnh vực nông nghiệp có vẻ là một sự lựa chọn đúng đắn. Nắm được nhu cầu này, VTI Solutions tự tin là đối tác cung cấp các giải pháp hiện đại cho doanh nghiệp bạn. Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành lĩnh vực sản xuất hiện đại.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được một giải pháp toàn diện ngay hôm nay!

0/5 - (0 bình chọn)