Công nghệ & Y học: 5 ứng dụng AI hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe - VTI Solutions

Công nghệ & Y học: 5 ứng dụng AI hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe

ai chăm sóc sức khỏe

Các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phổ biến ở hầu hết lĩnh vực kinh tế, xã hội và đang dần được áp dụng vào lĩnh vực y tế – chăm sóc sức khỏe. Việc ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe con người là xu hướng tất yếu trước làn sóng của cách mạng công nghiệp 4.0, AI không chỉ hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà còn giúp cải thiện dịch vụ và giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.

Xu hướng chăm sóc sức khoẻ trong thời kỳ 4.0

Song hành với sự phát triển của xã hội hiện đại, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng đang bước vào thời kỳ thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt là bối cảnh hậu đại dịch COVID – 19 đã khiến ngành công nghiệp sản xuất, phân phối các thiết bị y tế và ngành dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bị ảnh hưởng đáng kể. Bên cạnh đó, sự “trẻ hoá” của một số bệnh như đột quỵ, ung thư làm ảnh hưởng đến nhiều đối tượng thuộc thế hệ hiện đại. Điều này gia tăng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ theo yêu cầu và chủ động tìm kiếm những giải pháp chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ. 

Ngoài ra, theo thống kê và phân tích của Bộ y tế, Việt Nam hiện có 7,4 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 7,7% tổng dân số; dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 22,3 triệu, dẫn đến sự gia tăng rõ rệt trong nhu cầu chăm sóc – theo dõi sức khoẻ của nhóm đối tượng trung niên, người cao tuổi có bệnh nền nói riêng và toàn dân nói chung.

Theo tổ chức SSI, ngành chăm sóc sức khoẻ được dự kiến tăng trưởng cao, ước tính lợi nhuận có thể tiếp tục tăng khoảng 11% vào năm 2023. Đây là mức tăng trưởng hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Với mức tăng trưởng kỳ vọng trên, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ có thể vượt qua mức trước Covid – 19. 

AI trong chăm sóc sức khỏe
Diễn biến cổ phiếu ngành chăm sóc sức khoẻ so với VN – Index năm 2021

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học máy tính trong thời đại công nghệ 4.0 đã tạo điều kiện đẩy mạnh ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng AI tạo ra những tiến bộ mang tính đột phá và biến đổi, có tiềm năng thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Việc ứng dụng AI rộng rãi vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã và đang tạo ra nhiều bệnh viện thông minh – xu hướng tương lai của y tế hiện đại. 

Lợi ích của công nghệ AI trong chăm sóc sức khỏe

AI đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và là nền tảng cho những bước phát triển đột phá trong y học. Các tổ chức y tế ứng dụng AI trong chăm sóc sức khoẻ vào việc phân tích lượng lớn dữ liệu được lưu trữ dưới dạng hình ảnh, các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng, đồng thời có thể xác định các mẫu và thông tin chi tiết thường không thể phát hiện được bằng các kỹ thuật thủ công của con người. 

Việc ứng dụng AI trong chăm sóc sức khoẻ hỗ trợ rất lớn và mang lại nhiều thay đổi tích cực đến với các y bác sĩ và bệnh nhân. Một số lợi ích của việc ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe:   

  • Giảm thiểu tác động của việc thiếu hụt nguồn nhân lực.
  • Giúp các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ đưa ra các chẩn đoán và kế hoạch điều trị chính xác hơn.
  • Bằng cách phân tích dữ liệu, AI có thể đưa ra các khuyến nghị mang tính tiên đoán và chủ động phòng ngừa cho bệnh nhân
  • Giảm chi tiêu và cải thiện công tác điều trị cho bệnh nhân

5 ứng dụng của AI trong chăm sóc sức khỏe

Chẩn đoán bệnh và hỗ trợ phân tích hình ảnh y học

Trước đây, chẩn đoán bệnh là quá trình xác định bệnh từ các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân, quá trình này tốn rất nhiều thời gian và cần có năng lực chuyên môn từ y bác sĩ được đào tạo y khoa. Việc ứng dụng AI vào trong chẩn đoán bệnh và phân tích hình ảnh y khoa giúp giảm thiểu gánh nặng của việc không đủ nhân lực, đảm bảo quy chuẩn chất lượng kết quả đầu ra . 

Chẩn đoán hình ảnh góp phần quan trọng trong việc nâng cao tính chính xác, kịp thời và hiệu quả trong chẩn đoán bệnh. Các công cụ AI trong chăm sóc sức khoẻ được sử dụng để hỗ trợ bác sĩ xem xét hình ảnh và quét. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến AI cách mạng hoá tất cả các loại hình ảnh y tế, như là: 

  • Phát hiện ung thư phổi hoặc đột quỵ dựa trên chụp CT
  • Đánh giá nguy cơ đột tử xuất phát từ tim dựa trên điện tâm đồ và hình ảnh MRI tim
  • Nhận dạng loại tổn thương da dựa trên hình ảnh da
  • Tính các chỉ số của bệnh võng mạc đái tháo đường thông qua đo thị lực mắ
AI trong chăm sóc sức khỏe
AI được ứng dụng rất phổ biến trong chẩn đoán hình ảnh

Robot AI hỗ trợ phẫu thuật

Phẫu thuật bằng robot hỗ trợ các bác sĩ thực hiện các thủ thuật phẫu thuật phức tạp mà các phương pháp khác có thể khó hoặc không thể thực hiện được. Robot phẫu thuật gia tăng năng suất hiệu quả từ đó gia tăng tỷ lệ thành công trong nhiều ca phẫu thuật, đặc biệt là trong các cuộc phẫu thuật nằm ở các vùng khó tiếp cận trên cơ thể con người. 

Việc kết hợp các thuật toán điều khiển vận hành nhờ AI cùng với các thiết bị máy móc tạo ra nhiều lợi thế đáng kể so với con người như không cảm thấy mệt mỏi, chống run, phạm vi và góc độ chuyển động, giúp tăng trưởng lợi nhuận và giảm tỷ lệ sai sót.

AI trong chăm sóc sức khỏe
Robot AI đóng vai trò như “cánh tay” và “đôi mắt” của bác sĩ

Trợ lý điều dưỡng ảo

Trước nhu cầu tăng cao và những thay đổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ứng dụng AI trong vai trò là trợ lý điều dưỡng ảo là một trong những giải pháp được thiết kế vận hành tự động để tăng chất lượng và hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe, nhằm giúp cho công việc của nhân viên y tế chăm sóc tại nhà, bệnh viện, trung tâm y tế và trung tâm phục hồi chức năng trở nên dễ dàng hơn. 

Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR)

Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) là một hệ thống tập hợp toàn bộ thông tin sức khỏe của bệnh nhân một cách toàn diện và lưu trữ ở dạng điện tử từ tất cả các bác sĩ tham gia chăm sóc bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. EHR cho phép các y bác sĩ có thể chia sẻ giữa tất cả các nhà cung cấp để giúp phối hợp chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân có thể chủ động tham gia vào việc chăm sóc của họ khi họ có thể xem hồ sơ sức khỏe của mình.

Theo khảo sát, hồ sơ sức khỏe điện tử rất quan trọng đối với việc số hoá và truyền bá thông tin của ngành chăm sóc sức khỏe. Khoảng 80% các cơ sở y tế sử dụng EHR kết hợp với các thiết bị trí tuệ nhân tạo để thu thập, xử lý các hồ sơ và cung cấp thông tin cho các y bác sĩ.

EHR mang lại lợi ích cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Chatbots

Cùng với sự mở rộng của mạng Internet cũng như sự gia tăng của các nhu cầu phục vụ tức thời từ xa, các Chatbots được phát triển để thực hiện các dịch vụ đặt chỗ, trả lời tự động, quản lý đơn hàng, thanh toán hoá đơn,… 

Ngoài ra các Chatbots còn có khả năng phân loại, nhận biết bệnh lý từ đó đưa ra các chẩn đoán lâm sàng để hạn chế tình trạng quá tải nhân lực các y – bác sĩ. Có thể nói rằng, các Chatbots hoạt động như chuyên viên chăm sóc từ xa, trợ giúp các chuyên gia trong quá trình hỗ trợ điều trị cũng như giảm tải khối lượng công việc để nâng cao chất lượng. 

Chatbots hỗ trợ tư vấn và chăm sóc bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khoẻ có tiềm năng làm cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ. Cho đến nay, AI trong y học thực sự đã chứng tỏ tính hữu ích của mình đối với con người. Làn sóng đổi mới của cuộc cách mạng nghiệp 4.0 sẽ là động lực thúc đẩy nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế không chỉ thay đổi cách thức tiếp cận chăm sóc sức khoẻ cho dân số, tập trung vào việc tích hợp phòng ngừa và giữ gìn sức khoẻ mà còn thay đổi việc ra quyết định lâm sàng, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ phẫu thuật nhờ vào các ứng dụng AI tân tiến. 

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của việc ứng dụng AI trong thế hệ 4.0, VTI Solutions tự tin là đơn vị nắm bắt nhanh chóng xu thế của thị trường, luôn tạo ra các phương pháp mới và cung cấp các giải pháp công nghệ hiện đại, tân tiến với chất lượng tốt nhất phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.

Tham khảo các giải pháp ứng dụng công nghệ AI của chúng tôi tại đây

0/5 - (0 bình chọn)