Giải pháp quản lý kho WMS cho ngành gỗ và nội thất - VTI Solutions

Giải pháp quản lý kho WMS cho ngành gỗ và nội thất

Wms gỗ nội thất

Ngành công nghiệp gỗ và nội thất là một trong những ngành được đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Tuy nhiên nó cũng được xem là ngành khá hạn chế về việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào quá trình sản xuất, đặc biệt là trong việc quản lý kho hàng. Chính vì thế, giải pháp Quản lý kho hàng WMS đang được các doanh nghiệp sản xuất gỗ áp dụng vì nó mang lại rất nhiều lợi ích, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa giảm thiểu các chi phí liên quan.

Tổng quan về ngành công nghiệp gỗ và nội thất Việt Nam

Ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam đã trở thành một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu trong 10 năm qua, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước và cung cấp việc làm cho gần nửa triệu lao động. Doanh thu xuất khẩu của ngành đã tăng từ 1 tỷ đô la vào năm 2004 lên hơn 10 tỷ đô la vào năm 2019.

Theo số liệu được ước tính, Việt Nam có khoảng 3.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và 340 làng nghề gỗ. Đa phần các doanh nghiệp chế biến gỗ có quy mô nhỏ, với sản phẩm chủ yếu là đồ nội thất hoặc sản phẩm thủ công bằng gỗ. Bên cạnh đó, 95% là doanh nghiệp tư nhân (16% có vốn đầu tư nước ngoài FDI), 5% còn lại là thuộc sở hữu nhà nước (mard.gov.vn).

Các doanh nghiệp kinh doanh gỗ đa phần đều sản xuất và chế biến nguyên liệu theo cách thủ công và thô sơ. Tuy nhiên hiện nay các nhà máy gỗ tại Việt Nam đã bắt đầu áp dụng các công nghệ hiện đại vào quy trình của mình, qua đó cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh trên thị trường thế giới.

công nhân trong xưởng ngành gỗ và nội thất tại Việt Nam
Ngành gỗ tại Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển trong tương lai

Nhìn chung, ngành công nghiệp gỗ Việt Nam vẫn còn khá nhiều điểm hạn chế. Các vấn đề dễ thấy nhất chính là sự phân công lao động chưa hợp lý, việc giảm sát và quản lý quy trình sản xuất vẫn còn thiếu hiệu quả. Đặc biệt, hầu hết các xưởng gỗ đều chưa coi trọng việc quản lý kho hàng – trái tim của sản xuất hiện đại, dẫn đến kiểm soát hàng tồn kho chưa hiệu quả, gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực sản xuất.

Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một giải pháp giúp tối ưu hóa các quy trình quản lý nhà kho trong nhà máy sản xuất gỗ, VTI Solutions xin giới thiệu hệ thống quản lý kho hàng WMS – một giải pháp giúp chuẩn hóa hoạt động nhà kho, giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả trong nhà máy.

Giải pháp WMS trong ngành công nghiệp gỗ

Trong thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay, các nhà sản xuất luôn cố gắng tìm cách nâng cao hiệu quả sản xuất để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Một hệ thống quản lý kho hàng WMS tối ưu hóa quy trình vận hành trong nhà kho bằng cách giám sát các quy trình làm việc ở các cấp độ khác nhau, nâng cao năng suất và giảm các chi phí liên quan. 

Vậy áp dụng WMS như thế nào trong nhà máy chế biến gỗ? Giống như nhiều ngành khác sử dụng giải pháp WMS, nhà sản xuất gỗ khi lựa chọn WMS đều hướng đến việc giải quyết các vấn đề trong nhà kho, đặc biệt là tình trạng tồn kho gây khó khăn và ảnh hưởng quá trình sản xuất, cũng như loại bỏ bớt các quy trình không cần thiết gây lãng phí tài nguyên. Tuy nhiên, WMS cũng có những tính năng hoạt động nổi bật cho ngành gỗ:

Quản lý hoạt động kho hàng

WMS giúp các nhà sản xuất gỗ tối ưu hóa hoạt động kho hàng với khả năng tạo mã vạch Barcode hoặc QR Code cho tất cả các container và hàng hóa được lưu trữ. Bằng cách này, nhà máy có thể truy xuất dữ liệu về màu sắc, số lượng, giá thành,…của từng nguyên vật liệu gỗ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đơn giản hóa các hoạt động xuất nhập kho, tiếp nhận, lựa chọn và thực hiện đơn hàng.

Ngoài ra, WMS còn giám sát mức sản phẩm gỗ tồn kho theo thời gian thực, đưa ra cảnh báo khi hàng tồn đang quá ít hay quá nhiều gây tắc nghẽn, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh và đưa ra các quyết định giải quyết.

Các hoạt động trong nhà kho được quản lý và giám sát chặt chẽ

Bảo quản và vận chuyển

Khi các sản phẩm gỗ được sản xuất hàng loạt, WMS sẽ hỗ trợ nhà máy lên kế hoạch tối ưu quá trình lưu trữ, bảo quản và vận chuyển. Một số vật liệu có đặc tính riêng như gỗ tự nhiên, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, hệ thống quản lý có thể đề xuất các phương án bảo quản và vận chuyển để luôn được bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, đồ nội thất như bàn ghế gỗ, tủ sách,…cũng được xem xét lưu trữ như thế nào để tránh va đập gây hư hại, méo mó.

Báo cáo và phân tích

Hệ thống quản lý WMS rất quan trọng vì nó cung cấp cho các nhà máy sản xuất gỗ thông tin chi tiết mà họ cần để theo dõi, quản lý và phân tích hiệu quả toàn bộ hoạt động nhà máy. Các dữ liệu về xuất nhập kho, quá trình sản xuất, kiểm kê và vận chuyển đều được ghi lại, sau đó WMS sẽ đánh giá và phân tích hiệu suất làm việc trong nhà máy, chất lượng sản phẩm gỗ xuất xưởng, cũng như các vấn đề liên quan trong chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp có thể dựa vào số liệu này để phân tích xu hướng nhằm tăng lợi nhuận và thúc đẩy tăng trưởng.

Lợi ích của WMS mang lại cho doanh nghiệp sản xuất gỗ

Tăng năng suất nhà máy và giảm chi phí hoạt động

Đây là 2 mục tiêu mà đa số nhà sản xuất nhắm đến khi áp dụng giải pháp quản lý kho hàng WMS. Công nghiệp chế biến gỗ đòi hỏi các quá trình sản xuất trong nhà máy phải bảo đảm vận hành hiệu quả và chính xác, cũng như các công nhân phải làm việc với cường độ cao.

WMS cho biết độ ổn định, hiệu quả các hoạt động sản xuất và kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm gỗ trong nhà kho trong thời gian thực, qua đó tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho công nhân, góp phần tăng năng suất lao động trong nhà máy.

Ngoài ra, khả năng tự động hóa của WMS sẽ cho phép nhà sản xuất sử dụng ít nhân lực và ít thiết bị hơn trong quá trình vận hành nhà kho của mình. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể, không chỉ giảm nhu cầu thay thế thiết bị trong tương lai mà còn giúp giảm thiểu ngân sách bảo trì hàng năm do hao mòn thiết bị của xưởng gỗ.

Với WMS, hoạt động sản xuất gỗ sẽ trở nên hiệu quả và giảm thiểu tối đa các lãng phí có thể tránh khỏi

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Khía cạnh quản lý hàng tồn kho của WMS thể hiện rõ nhất ở việc thu thập dữ liệu để kiểm soát việc nhận và di chuyển hàng tồn kho trong toàn bộ quá trình sản xuất. Trong ngành công nghiệp gỗ, điều này tương đối quan trọng. Hệ thống WMS cho phép nhà quản lý xác định vị trí hàng tồn kho và dễ dàng lấy hàng ngay lập tức.

Mặt khác với WMS, doanh nghiệp bạn sẽ biết được tình trạng của hàng hóa trong kho, như những mặt hàng nào đang bán chậm, gây tồn đọng và tắc nghẽn kho. Bằng cách này, các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định về đầu tư cho nguyên vật liệu và việc xuất xưởng các sản phẩm gỗ của mình.

Nhà quản lý nắm được tình trạng tồn kho của sản phẩm gỗ, qua đó đưa ra các phương án triển khai hợp lý

Cải tiến liên tục

Hệ thống quản lý kho hàng WMS được thiết kế để dễ dàng cải tiến liên tục. Hệ thống có thể được triển khai theo từng giai đoạn để cho phép cập nhật nhanh chóng với các tính năng mới được phát triển một cách nhất quán, giữ cho các kho hàng hoạt động hiệu quả. Điều này cũng cho phép nhà kho kết hợp các quy trình và cải tiến mới theo thời gian.

Doanh nghiệp khi cần có thể tích hợp với các phần mềm kinh doanh khác như ERP, CRM, hệ thống điều hành sản xuất MES và hệ thống quản lý vận tải (TMS), qua đó nâng cao hiệu quả các hoạt động kho hàng trong thời gian thực.

Lựa chọn VTI Solutions cho giải pháp quản lý kho hàng WMS cho ngành gỗ

Giống như hầu hết các ngành công nghiệp khác, hệ thống quản lý kho hàng WMS giúp các doanh nghiệp sản xuất gỗ hiện đại hóa hoạt động kinh doanh và kho hàng của mình, qua đó nâng cao năng suất trong nhà máy và tăng lợi thế cạnh tranh. Tùy vào quy mô và nhu cầu áp dụng mô hình WMS mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn một giải pháp phù hợp với hoạt động sản xuất của nhà máy.

VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp tối ưu việc quản lý kho hàng bằng hệ thống WMS. Với đội ngũ kỹ thuật cao cùng nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của các doanh nghiệp Nhật Bản, VTI Solutions chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất.

Liên hệ với chúng tôi để được nhận khảo sát nhà máy miễn phí!

5/5 - (1 bình chọn)