Dự đoán 5 điểm nổi bật về công nghệ IoT trong năm 2024

Dự đoán 5 điểm nổi bật về công nghệ IoT trong năm 2024

công nghệ IoT

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, việc cập nhật những xu hướng và cải tiến mới nhất là điều cần thiết đối với các cá nhân cũng như doanh nghiệp. Khi chúng ta tiến gần hơn đến năm 2024, Internet of Things (IoT) tiếp tục không chỉ là một từ thông dụng mà còn là một lực lượng biến đổi định hình tương lai của công nghệ và kinh doanh. Không thể phủ nhận tác động sâu sắc của IoT được biểu hiện rõ trên nhiều lĩnh vực khác nhau và ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống hàng ngày. 

Trong blog này, chúng ta sẽ khám phá 5 xu hướng công nghệ IoT hàng đầu vào năm 2024, làm sáng tỏ những bước phát triển sẵn sàng định hình tương lai của thế giới. Những xu hướng này mang đến cái nhìn mới về những khả năng thú vị của IoT trong năm tới, từ các ứng dụng công nghiệp đến sản xuất thông minh, chăm sóc sức khỏe…

Chuỗi cung ứng IoT  

Trong khi 3/4 giám đốc điều hành ngành công nghiệp ô tô bán dẫn dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt vào năm 2024 nhưng tình hình vẫn phức tạp. Ngành công nghiệp này đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu hụt bằng cách xây dựng các nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới, nhưng những nỗ lực này cần có thời gian và tình trạng thiếu hụt xuất hiện vào năm 2021 có thể kéo dài đến ít nhất là năm 2024. 

Nhu cầu về chất bán dẫn không ngừng tăng lên và những thách thức liên quan đến chính trị, kinh tế và nhân tài mà các công ty bán dẫn phải đối mặt có thể góp phần kéo dài các vấn đề về chuỗi cung ứng. Khi ngành công nghiệp IoT phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung, lạm phát kinh tế và thị trường lao động sẽ thắt chặt từ các nhà sản xuất chất bán dẫn.  

 công nghệ IoT

Bảo mật IoT 

Khi số lượng thiết bị được kết nối tiếp tục tăng cao, thì khả năng bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực trước các mối đe dọa mạng cũng ngày càng tăng. Để khắc phục điều này, những nỗ lực đáng kể đang được hướng tới việc củng cố hệ sinh thái IoT chống lại các hoạt động nguy cơ tác động đến an ninh tiềm ẩn.

Chính phủ các nước đã thực hiện biện pháp để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, như đã thấy trong sáng kiến ​​của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nhằm giới thiệu nhãn bảo mật được tiêu chuẩn hóa cho các thiết bị IoT của người tiêu dùng. Xu hướng này nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp an ninh mạng phòng ngừa, bao gồm triển khai các giải pháp phần mềm mạnh mẽ và thiết lập các chế độ pháp lý. 

Khoản tài trợ đáng kể cho bảo mật biểu thị cam kết chung nhằm củng cố cơ sở hạ tầng bảo mật xung quanh công nghệ IoT. Các chính phủ và cơ quan quản lý đang tích cực tham gia nhằm mục đích cung cấp cho người tiêu dùng những hiểu biết sâu sắc hơn về các tính năng bảo mật của thiết bị IoT. Lập trường chủ động này không chỉ bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn mà còn thúc đẩy một môi trường an toàn và linh hoạt hơn cho sự phát triển liên tục của ngành IoT.

Bằng cách ưu tiên an ninh mạng, triển khai các tiêu chuẩn và thúc đẩy đổi mới, ngành này sẵn sàng điều hướng bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng và đảm bảo niềm tin bền vững của người tiêu dùng vào lĩnh vực công nghệ IoT đang mở rộng. 

Digital Twins

Digital Twins – bản song sinh kỹ thuật số, được thực hiện bằng cách tận dụng dữ liệu cảm biến IoT để xây dựng các bản sao kỹ thuật số thực tế và chi tiết của các hệ thống khác nhau, trải dài từ các cơ sở sản xuất đến không gian thương mại. Người dùng doanh nghiệp có thể đắm mình trong cặp song sinh kỹ thuật số này, được hỗ trợ bởi các công nghệ nhập vai như VR/AR, hiểu biết sâu sắc về động lực của hệ thống và tác động của việc điều chỉnh các biến khác nhau mà không ảnh hưởng đến phiên bản thế giới thực của các hệ thống này.  

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, Digital Twins đang có đà phát triển, đặc biệt là ở các doanh nghiệp có hệ thống IoT đã được thiết lập. Ý nghĩa của nó rất sâu rộng, bao gồm mô phỏng thực tế các tình huống trong thế giới thực, kiểm tra giả thuyết, phân tích dự đoán và tăng cường bảo mật bằng cách mô phỏng các cuộc tấn công tiềm tàng của hacker vào hệ thống IoT. Xu hướng này có thể xác định lại cách các doanh nghiệp hiểu, lập mô hình và tối ưu hóa hoạt động của mình, giới thiệu một lĩnh vực ảo để thử nghiệm toàn diện. 

Trí tuệ nhân tạo 

Sự giao thoa giữa Trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật chắc chắn sẽ chứng kiến ​​mức độ phổ biến tăng vọt vào năm 2024. AI, đặc biệt là Machine learning, về cốt lõi là một công nghệ dựa trên dữ liệu. Nhờ đó, nó tận dụng rất tốt lượng dữ liệu dồi dào do cảm biến IoT tạo ra, tạo ra mối quan hệ cộng sinh giúp nâng cao khả năng học tập của AI khi các luồng dữ liệu liên tục từ các thiết bị IoT trở thành đầu vào có giá trị cho các thuật toán học máy.

Sức mạnh tổng hợp giữa AI và IoT, được thúc đẩy bởi việc mở rộng mạng IoT, tạo ra môi trường tối ưu cho các ứng dụng học máy tiên tiến, đồng thời cho phép chúng học hỏi và thích ứng hiệu quả. Tác động của việc tích hợp AI vào IoT là rất sâu sắc đối với ngành. Vào năm 2023, những bước tiến đáng kể trong thuật toán và phần cứng AI đã đẩy nhanh quá trình phân tích dữ liệu từ các nguồn IoT. Các công ty đang nỗ lực nâng cao hiệu quả xử lý dữ liệu có nguồn gốc từ IoT ở cả trung tâm dữ liệu và ở biên.

Với việc các thiết bị IoT thu thập dữ liệu ngày càng tăng, sẽ có rất nhiều thông tin để phân tích và đào tạo mô hình. Việc triển khai các mô hình AI trong các thiết bị IoT cho phép hiểu biết theo thời gian thực, cải thiện ứng dụng và học tập bản địa hóa, đánh dấu sự thay đổi trong cách tận dụng công nghệ IoT trong các ngành và lĩnh vực khác nhau.

công nghệ IoT

IoT trong chăm sóc sức khỏe 

Ngành chăm sóc sức khỏe đang chứng kiến ​​​​sự thay đổi mạnh mẽ, với các thiết bị đeo và cảm biến đóng vai trò then chốt. Một sự thay đổi đáng chú ý liên quan đến việc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng thiết bị đeo và cảm biến để theo dõi bệnh nhân, tạo ra một “khu bệnh viện ảo từ xa” .

Điều này không chỉ đảm bảo chăm sóc bệnh nhân liên tục mà còn tối ưu hóa các nguồn lực chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, các thiết bị đeo cho phép người dùng thường xuyên quản lý sức khỏe của họ một cách chủ động, tích hợp cảm biến ECG và SpO2 để có được thông tin chi tiết theo thời gian thực. 

Xu hướng này được thiết lập để định hình lại các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe truyền thống, cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa và dễ tiếp cận hơn. Ngoài ra, Internet of Medical Things (IoMT) nổi lên như một giải pháp cho y tế từ xa hiệu quả, đặc biệt là ở những khu vực thiếu kết nối Internet thông thường. Khi công nghệ IoT trong chăm sóc sức khỏe tiếp tục phát triển, nó sẽ nâng cao kết quả của bệnh nhân và thay đổi cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. 

Làm thế nào các doanh nghiệp có thể thích ứng với xu hướng IoT năm 2024? 

Các doanh nghiệp điều hướng bối cảnh năng động của xu hướng công nghệ IoT vào năm 2024 phải đối mặt với cả thách thức và cơ hội. Trong bối cảnh thiếu hụt chip, việc chủ động thích ứng là điều cần thiết. Các công ty nên khám phá các chiến lược đổi mới để giải quyết sự gián đoạn của chuỗi cung ứng chất bán dẫn, chẳng hạn như xem xét đầu tư vào các nhà máy sản xuất chất bán dẫn gần hơn với nhu cầu. Những nỗ lực hợp tác trong ngành và quan hệ đối tác chiến lược có thể góp phần giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu hụt. 

Trong lĩnh vực bảo mật IoT, các doanh nghiệp phải ưu tiên các biện pháp an ninh mạng. Đầu tư vào phần mềm an ninh mạng mạnh mẽ, các công cụ bảo mật mạng và việc tuân thủ các tiêu chuẩn là điều tối quan trọng. Điều này bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và nâng cao niềm tin của người dùng, điều này rất quan trọng cho việc áp dụng rộng rãi công nghệ IoT. 

Nắm bắt xu hướng chăm sóc sức khỏe IoT đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư vào các thiết bị y tế hỗ trợ IoT, tận dụng thiết bị đeo và các cảm biến. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi bệnh nhân từ xa, góp phần tạo nên sự xuất hiện của các giải pháp chăm sóc sức khỏe ảo. Trong bối cảnh bản sao kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ IoT để tạo ra các bản sao kỹ thuật số thực tế để thử nghiệm và ra quyết định. 

công nghệ IoT

Theo kịp các tiến bộ của AI với IoT là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu. Tóm lại, IoT đang chứng kiến ​​những thay đổi lớn giúp định hình lại các ngành công nghiệp và xác định lại chiến lược kinh doanh vào năm 2024. Từ sự hợp nhất giữa AI và IoT, những hiểu biết mới đầy hứa hẹn sẽ xuất hiện, nhưng các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức, bao gồm cả tình trạng thiếu chip lâu dài. 

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ứng dụng các giải pháp AI & IoT đến từ VTI Solutions – VTI Group cho quy trình chuyển đổi số toàn diện nhà máy sản xuất của mình!

0/5 - (0 bình chọn)